Bảo tồn làng Việt cổ đá ong ở Hà Tây

Bảo tồn làng Việt cổ đá ong ở Hà Tây

Các đại biểu tham dự hội thảo Bảo tồn làng Việt cổ đá ong ở Hà Tây do Cục Di sản văn hoá - Bộ Văn hoá thông tin VN và Cục Tài sản Nhật Bản phối hợp tổ chức ngày 16-8, đều cho rằng cần phải có ngay những biện pháp để bảo vệ những giá trị văn hoá quí hiếm của làng Việt cổ đá ong Đường Lâm.

Các nhà khoa học của VN và Nhật Bản đưa ra các phương án bảo tồn khả thi cho ngôi làng Việt cổ độc đáo này.

Các nhà khoa học cho rằng nên chia làng cổ này thành các khu vực ưu tiên rõ ràng, trong đó thôn Mông Phụ - nơi tập trung phần lớn các ngôi nhà cổ - sẽ được coi là khu vực 1 cần được bảo tồn một cách tuyệt đối.

Tỉnh Hà Tây, thị xã Sơn Tây cần đẩy mạnh công tác xã hội hoá bảo tồn di tích để có thể huy động tối đa các nguồn lực hiện có trong dân trong việc bảo tồn làng cổ. Bộ Văn hoá Thông tin cũng sẽ nhanh chóng hoàn thành các thủ tục còn lại để có thể chính thức xếp hạng di tích văn hoá cấp quốc gia cho làng cổ trong tháng 9-2005.

Theo nhiều tác giả, Đường Lâm trước kia gọi là làng Mía - một làng thuần Việt lối cổ, hiện có 9 thôn còn lưu giữ được gần 800 ngôi nhà xây dựng bằng chất liệu đá ong độc đáo của xứ Đoài.

Là một vùng nhỏ hẹp nhưng Đường Lâm lại trở thành một địa danh nổi tiếng vì tại đây còn lưu giữ nhiều di tích được xếp hạng Quốc gia như đền Phùng Hưng, lăng Ngô Quyền, Chùa Mía, nhà thờ thám hoa Giang văn Minh, đình Mông Phụ, cùng với nhiều truyền thuyết và những sản vật độc đáo.

Hiện nay, cả quần thể di sản cổ trên đang bị biến dạng rất nhanh. Những ngôi nhà độc đáo làm bằng đá ong trộn mật mía đang dần bị thay thế bởi những ngôi nhà hộp, nhà cao tầng.

Một số di tích lịch sử- văn hoá khác do ảnh hưởng của thời gian và cả do sự vô tình của con người đã và đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nhiều giá trị văn hoá phi vật thể riêng có ở miền đất này cũng đang dần bị mai một.

(Theo TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top