Covid-19 Ca phẫu thuật bởi Bệnh viện Đại học Kyoto, ghép phổi từ người sống đầu tiên trên thế giới cho bệnh nhân viêm phổi do Corona.

Bệnh viện Đại học Kyoto ngày 8 thông báo đã thực hiện ca phẫu thuật cấy ghép phổi do người nhà hiến tặng cho một bệnh nhân đã điều trị khoảng 3 tháng bị viêm phổi nặng do virus Corona mới. Người ta nói rằng đây là ca ghép phổi từ người sống đầu tiên trên thế giới cho một bệnh nhân sau khi bị nhiễm Corona.

9 (6).jpg


Theo Bệnh viện Đại học Kyoto, một bệnh nhân nữ sống ở Kansai đã được phẫu thuật ghép phổi. Bệnh nhân bị nhiễm Corona mới vào cuối năm ngoái và tình trạng hô hấp của cô ấy dần trở nên xấu đi, và cô ấy được đưa đến một bệnh viện khác ở Kansai. Bệnh nhân cần sử dụng oxy hóa màng ngoài cơ thể (ECMO). Ngay cả sau khi kết quả xét nghiệm vi rút là âm tính, hậu quả sau Corona khiến cả hai phổi bệnh nhân co và cứng lại, khiến khó có thể trở lại bình thường.

Bệnh nhân không bị tổn thương các cơ quan khác ngoài phổi và có ý thức rõ ràng. Khi nhận được đề nghị hiến tạng từ gia đình, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Đại học Kyoto vào ngày 5 tháng này, và vào ngày 7, một phần phổi của chồng và con trai cô đã được cấy ghép cho bệnh nhân. Cô ấy hiện đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt. Bệnh nhân dự kiến sẽ được xuất viện sau 2 tháng và hòa nhập lại với xã hội sau 3 tháng. Chồng và con trai của cô đang ở tình trạng tốt.

Riêng về việc ghép phổi cho bệnh nhân Corona mới, hàng chục trường hợp hiến tặng của những người chết não đã được báo cáo ở Trung Quốc, Châu Âu và Mỹ. Trong khi có rất ít người hiến tạng (người cho) chết não ở Nhật Bản, Bệnh viện Đại học Kyoto giải thích rằng ghép phổi từ người sống "có thể là một phương pháp điều trị đầy hy vọng."

Mặt khác, việc ghép phổi từ người sống được dành cho những bệnh nhân dưới 65 tuổi không bị tổn thương các cơ quan khác ngoài phổi, vì vậy có vẻ như việc điều trị chỉ giới hạn ở những bệnh nhân sử dụng ECMO, vốn thường mắc các bệnh tiềm ẩn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top