Tập quán Cách sử dụng Tezumiya và cách rửa tay tại đền thờ và chùa ? Trường hợp không có – trường hợp bị bẩn thì ?

Tập quán Cách sử dụng Tezumiya và cách rửa tay tại đền thờ và chùa ? Trường hợp không có – trường hợp bị bẩn thì ?

Tại các đền thờ và chùa chiền, mọi người rửa tay ở Tezumiya trước khi thờ cúng. Có vẻ như một số người rửa tay mà không cần lo lắng về bất cứ điều gì, nhưng các quy tắc về cách sử dụng Tezumiya và cách rửa tay là gì? Ngoài ra, có những trường hợp không có Tezumiya hoặc nó bị bẩn. Chúng ta phải làm gì trong những trường hợp như vậy?

images (22).jpg


Lần này, tôi đã thử tìm hiểu về Tezumiya.

Tezumiya của đền thờ và chùa là gì?

Các cách đọc của手水舎 là "Temizuya", "Temizusha", "Chozuya" và "Chozusha".

Đây là nơi mà những người đến thờ cúng rửa tay và miệng trước khi bước vào các đền thờ và chùa, và nó còn được gọi là "水盤舎(Suibansha)", "御水屋(Omizuya)" và "御手洗(Mitarashi)"

ダウンロード - 2021-01-28T163837.508.jpg


Tezumiya thường được đặt ở bên cạnh lối đi, và có một “chậu nước” chứa đầy nước để rửa tay và miệng bằng cách sử dụng gáo được cung cấp.

Trước đây, khi đến thăm các đền chùa, mọi người tắm rửa sạch sẽ bằng nước từ các sông, biển, thác nước gần đó, nhưng theo thời gian, nước bị ô nhiễm . Một thác nước đã được thiết lập để đơn giản hóa các nghi lễ đã được thực hiện và toàn bộ cơ thể được ngâm trong nước. Ngay cả bây giờ, Ise Jingu ở tỉnh Mie là nơi bạn có thể tắm sạch với dòng sông chảy. Ise Jingu có Tezumiya trên đường đến đền thờ, nhưng có một "Mitarashiba" trên sông Isuzu trên đường đi, và bạn có thể đến bờ sông để tẩy rửa bản thân.

Vòi nước của Tezumiya có nhiều thiết kế hình rồng. Người ta kể rằng từ thời xa xưa ở Nhật Bản, Từ xa xưa ở Nhật Bản, thần rồng điều khiển nước như mây và mưa đã được coi là linh thiêng, và người ta nói rằng sẽ thoát khỏi ma quỷ bằng cách thanh tẩy bản thân bằng nước thiêng chảy ra từ miệng của thần rồng.

ダウンロード - 2021-01-28T163843.618.jpgĐó là lý do tại sao có rất nhiều Tezumiya được thiết kế hình rồng. Ngoài rồng, có rất nhiều kiểu dáng khác nhau như bò, thỏ, kappa, lợn rừng và cáo, nhưng các sinh vật liên quan đến đền thờ sẽ được sử dụng.

Cách sử dụng Tezumiya và cách rửa tay là?

Hướng dẫn sử dụng Tezumiya và rửa tay như sau. Không có sự khác biệt trong cách sử dụng Tezumiya và rửa tay tại các đền thờ, chùa chiền, bất kể bạn thuận tay phải hay tay trái, phương pháp đều giống nhau.

1. Hướng đến Tezumiya , cúi đầu lễ .

2. Cầm gáo bằng tay phải và lấy nước.


Lấy nước từ chậu là đúng lễ nghi , và việc lấy nước trực tiếp từ vòi nước là vi phạm lễ nghi.

※Hiện nay, do ảnh hưởng của virus Corona mới, nhiều ngôi đền có vẻ như đang hướng dẫn mọi người "không sử dụng nước từ chậu, mà lấy nước từ vòi" như một biện pháp đối phó với các bệnh truyền nhiễm.

3. Rửa tay trái lấy từ nước ở gáo.

Việc lấy nước nhiều lần được coi là vi phạm lễ nghi, và tất cả các quy trình chỉ được thực hiện với nước bạn lấy ra đầu tiên, vì vậy hãy cẩn thận không đổ hết nước bên tay trái một lúc.

4. Thay gáo bằng tay trái và đổ nước vào tay phải.

5. Đặt lại gáo bằng tay phải và đổ đầy nước vào lòng bàn tay trái của bạn.

6. Cho nước trong lòng bàn tay vào miệng, súc miệng và nhổ ra.


1987207.jpg


Đưa miệng trực tiếp lên gáo là một sự vi phạm lễ nghi, như một biện pháp chống lại các bệnh truyền nhiễm, xin vui lòng không đưa miệng vào, hãy nhổ nước trong miệng ra thay vì uống, cẩn thận không để nước chảy ra ngoài chậu, hãy dùng tay trái che miệng và nhổ ra dưới chân một cách nhẹ nhàng.

7. Đổ nước lên tay trái một lần nữa.

8. Đổ nước vào tay cầm của gáo.


Việc đổ nước còn lại trong gáo vào chậu nước là vi phạm lễ nghi, vì vậy hãy đổ hết vào tay cầm của gáo. Từ từ nâng gáo lên theo chiều thẳng đứng sao cho tay cầm hướng xuống và xả nước còn lại để nước chảy qua tay cầm..

9. Đặt gáo lại chỗ cũ.

10. Hướng đến Tezumiya , cúi đầu lễ .


Trường hợp không có / nước không chảy ra thì phải làm như thế nào ?

s-1111299_s.jpg


Tùy thuộc vào ngôi đền, có thể không có Tezumiya, hoặc có thể có Tezumiya nhưng không có nước. Nếu biết trước rằng không thể sử dụng Tezumiya, hãy mang theo nước bằng chai PET hoặc bình nước và làm theo quy trình tương tự tại Tezumiya. Lúc này không nên dùng nước để tưới uống mà nên dùng nước mới. Ngoài ra, có vẻ như chỉ có thể lau tay bằng khăn ướt hoặc khăn giấy ướt thay vì nước.

Một phương pháp khác là sử dụng các loại lá được gọi là "草手水(Kusachozu / Kusatemizu)" hoặc "青手水 (Aotemizu / Aochozu). Lấy một ít lá trong khuôn viên của đền thờ, dùng lá vuốt lên tay và cơ thể để làm sạch, khi làm xong thì xé thành từng miếng nhỏ và trả lại về đất. Vào mùa tuyết rơi, còn có một phương pháp gọi là "Yukichozu" lấy tuyết và chà xát để làm sạch.

Trường hợp bẩn thì phải làm như thế nào ?

Lá rụng có thể đã tích tụ, hoặc nước trong bồn có thể bị bẩn do quản lý không tốt. Mục đích của Tezumiya là rửa tay và miệng, nhưng nếu nước bẩn thì bạn không thể rửa sạch, vì vậy trong những trường hợp như vậy bạn không bắt buộc phải rửa tay và miệng.

Bạn biết cách sử dụng và rửa tay bằng Tezumiya nhỉ ?

Tốt nhất bạn nên tìm hiểu một số cách trước khi đến đền, chùa nhưng lúc đó có thể bạn sẽ không nhớ hoặc vô tình quên mất. Tại nhiều đền chùa đều có bảng hướng dẫn "Cách sử dụng Tezumiya" ở nơi bạn có thể dễ dàng nhìn thấy Tezumiya, vì vậy đừng hoảng sợ mà hãy xem kĩ hướng dẫn.

68747470733a2f2f7062732e7477696d672e636f6d2f6d656469612f44396b744c763155304145467271322e6a7067.jpg


Ngoài ra, còn có "Hanachozu" nổi hoa ở Tezumiya ở nhiều vùng khác nhau của Nhật Bản, và chúng nổi tiếng trên SNS vì chúng "trông đẹp trên Instagram". Những bông hoa nổi theo mùa như hoa cẩm tú cầu, hoa hướng dương, hoa hồng và hoa cúc đại đóa trên mặt nước của Tezumiya tạo nên một bầu không khí tuyệt đẹp và huyền ảo.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top