Lịch sử Ai là vị thần tối cao và vị thần vĩ đại nhất của Nhật Bản?

Lịch sử Ai là vị thần tối cao và vị thần vĩ đại nhất của Nhật Bản?

s-Amaterasu_cave.jpg


Có tám triệu vị thần ở Nhật Bản. Tám triệu có nghĩa là rất nhiều và vô hạn, và nó có nghĩa là có vô số vị thần ở Nhật Bản. Người Nhật dường như cảm nhận được các vị thần ở xung quanh họ , chẳng hạn như thần nhà vệ sinh, thần bếp, thần lửa và thần nước. Vậy ai là vị thần tối cao và vị thần vĩ đại nhất của Nhật Bản ? Lần này, tôi đã thử điều tra về vị thần tối cao ở Nhật Bản.

Vị thần tối cao ở Nhật Bản.

天照大御神

amterasu.jpg


Đọc là "Amaterasu Omikami", được coi là vị thần tối cao và vị thần vĩ đại nhất ở Nhật Bản. Ngài là đứa con của Izanaki và Izanami. Ngài là người trị vì thiên giới "Takamagahara" nơi các vị thần sinh sống, và là vị thần chung của người dân Nhật Bản (Sojigami, vị thần hộ mệnh của cả Nhật Bản và toàn bộ người Nhật ). Ngài được thờ trong đền thờ Ise Jingu, đền thờ tối cao nhất ở Nhật Bản.

Tương truyền rằng tám triệu vị thần của Takamagahara đã hội ý và ra lệnh cho Izanami và Izanami xây dựng một đất nước mới trên trái đất, và sau khi khai sinh ra Nhật Bản, rất nhiều vị thần được sinh ra. Trong "Kojiki", Amaterasu Omikami được cho là một đứa trẻ do Izanaki và Izanami sinh ra như một cặp vợ chồng, nhưng trong "Nihon Shoki", ngài là đứa trẻ được sinh ra bởi thần Izanagi, vị thần nam.

Izanami, vợ của Izanaki, đã chết vì vết thương khi sinh ra thần lửa, và đến vùng đất Yomi (là thế giới sau khi chết). Người chồng, Izanagi, đến vùng đất Yomi để đón Izanami, nhưng ngài bị Izanami đuổi về, người đã trở thành cư dân của vùng Yomi và trong bộ dạng rất khủng khiếp. Amaterasu Omikami được sinh ra khi Izanagi trở về từ vùng đất Yomi và rửa mắt trái của mình để loại bỏ bụi bẩn khỏi vùng đất Yomi.

Amaterasu Omikami là một nữ thần và nổi tiếng là biểu tượng của mặt trời. Ngài cũng được coi là vị thần tổ tiên của gia đình Hoàng gia (để tôn thờ các linh hồn của tổ tiên như các vị thần), và tương truyền nếu đi theo Hoàng gia thì sẽ đến được với Amaterasu Omikami. Ngài được cho là vị thần tối cao và vĩ đại nhất của Nhật Bản vì nó là vị thần tượng trưng cho mặt trời, thứ không thể thiếu cho con người, và bởi vì ngài là vị thần tổ tiên của hoàng tộc.

天御中主神

amenominakanushi.png


Cách đọc là "Amenomina kanushino kami". Cũng có ý kiến cho rằng vị thần tối cao ở Nhật Bản, vị thần vĩ đại nhất, không phải là Amaterasu Omikami mà là Amenomina Kanushinokami.

Amenomina Kanushinokami là vị thần đầu tiên xuất hiện ở Kojiki, và là một "Hitorigami" mang những đặc điểm của hai giới, một vị thần không phân biệt nam nữ.

Tên của vị thần có nghĩa "天 = Vũ trụ ", "御中 = Trung tâm", "主 = Cai trị ", và được coi là "trung tâm của vũ trụ" hoặc "bản thân là vũ trụ", và được cho là giống với "Đại Nhật Như Lai" trong Phật giáo, "Thánh Allah" trong Hồi giáo, và "Yahweh" trong Do Thái giáo. Trong Kojiki có viết rằng trời và đất được sinh ra ở nơi không có gì xảy ra, và Amenomina Kanushinokami xuất hiện ở Takamagahara và biến mất ngay lập tức. Đây là vị thần đầu tiên và được tôn thờ trong các đền thờ trên khắp Nhật Bản với tư cách là vị thần sinh nở vì có khía cạnh bản thân là vũ trụ và đấng sáng tạo.

Dường như có một cách giải thích rằng Amenomina Kanushinokami chỉ xuất hiện một lần trong phần đầu tiên của Kojiki, là một vị thần ít được mô tả và có nhiều bí ẩn, và sau khi ẩn náu, ngài cai trị vũ trụ từ một nơi vô hình, nhưng vẫn chưa rõ loại thần nào. Do đó, có rất ít cơ hội để nhìn thấy và nghe tên , và nhiều người thậm chí không biết tên vị thần này.

Ai là vị thần tối cao và vị thần vĩ đại nhất của Nhật Bản?

isejinguu.jpg


Tại Hiệp hội các đền Thần đạo, bao gồm các đền thờ ở nhiều vùng khác nhau của Nhật Bản, Amaterasu Omikami là vị thần tối cao , vì vậy nói chung, vị thần tối cao và vị thần vĩ đại nhất là Amaterasu Omikami. Tuy nhiên, dường như có ý kiến cho rằng Amenomina Kanushinokami là vị thần tối cao và là vị thần vĩ đại nhất vì ngài là "vị thần đầu tiên" và "vị thần cai trị vũ trụ." Cũng có cách giải thích rằng " Amenomina Kanushinokami biến mất ngay sau khi xuất hiện nên không tạo ra gì và không làm gì cả", còn nhiều điều bí ẩn và chưa rõ ràng.

Có thể hơi khó để làm cho " Amenomina Kanushinokami ", vị thần có cách giải thích khác nhau ở mỗi người, là vị thần vĩ đại nhất . Có lẽ chẳng phải ai cũng có thể hiểu “Amaterasu Omikami là vị thần tối cao và vĩ đại nhất” vì có một lý do dễ hiểu đó là “vị thần tượng trưng cho mặt trời” và là “vị thần tổ tiên của Hoàng gia” hay sao ?

( Tham khảo )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top