Lịch sử [Cha đẻ của nền giáo dục thể chất Nhật Bản: Jigoro Kano] Những thành tựu vĩ đại của người sáng lập Judo

Lịch sử [Cha đẻ của nền giáo dục thể chất Nhật Bản: Jigoro Kano] Những thành tựu vĩ đại của người sáng lập Judo

Tôi nghĩ rằng có nhiều người thích "môn thể dục" nhất trong các lớp học ở trường. Ngay cả khi nội dung thay đổi từng chút một tùy theo lứa tuổi, nó luôn được thực hiện trong các lớp học. Giáo dục thể chất quen thuộc với người Nhật, nhưng nó không phải là một khái niệm đã có từ lâu, mà là một khái niệm được tạo ra từ thời hiện đại. Chính một người tên là Jigoro Kano đã tạo ra thứ này. Có thể nhiều bạn biết đây là người sáng lập môn judo, nhưng trên thực tế, ông là người đã có nhiều thành tích trong lịch sử thể thao Nhật Bản ngoài khuôn khổ judo, và không thể bỏ qua ông khi xét đến Olympic và Paralympic Tokyo 2020. Trong bộ phim truyền hình năm 2019 "Idaten - câu chuyện Olympic Tokyo ",việc người đóng vai là Koji Yakusho cũng trở thành đề tài .

Trong bài viết này, tôi muốn giới thiệu về sự thành lập môn judo của Kano, công việc của ông với tư cách là một nhà giáo dục, và những nỗ lực của ông cho thể thao Nhật Bản.


Hướng tới sự khởi đầu của judo ! Lịch sử của Jigoro

Judo hiện là một trong những môn võ thuật hàng đầu của Nhật Bản, nhưng chính Kano mới là người tạo ra nó. Hãy cùng xem lý do và công việc dẫn đến việc Kano thành lập môn Judo.

Quyết tâm học Jiu-jitsu

Kano sinh ra ở làng Mikage, tỉnh Settsu vào năm 1860. Làng Mikage ở tỉnh Settsu ngày nay là thành phố Kobe, và quê hương của gia đình ông là một nhà sản xuất rượu nổi tiếng. Khi còn là một đứa trẻ, Kano đã đến Tokyo với cha mình, người được chính phủ Minh Trị mời và học thư pháp và tiếng Anh ở Tokyo. Vào thời điểm đó, Kano có thể chất yếu và được cho là thích hợp để học hơn là võ. Nhưng ông rất cạnh tranh, và ông đã rất thất vọng khi bị đánh bại bởi những kẻ mạnh. Khi đó, ông bắt gặp một môn võ thuật gọi là Jiu-jitsu, được lưu truyền ở Nhật Bản từ xa xưa. Bị cuốn hút bởi đặc điểm của Jiu-jitsu là kẻ yếu có thể đánh bại kẻ mạnh, Kano dành hết tâm trí cho việc tập luyện Jiu-jitsu và phát triển nhanh chóng.

kanoujigorou-juudou01.jpg

Bức ảnh của Jigoro Kano ở độ tuổi 20

Cho đến khi thành lập Kodokan

ダウンロード (30).jpg


Trong khi tập luyện Jiu-jitsu, Kano đã rất tài năng nên đã tốt nghiệp Đại học Tokyo. Ông cũng áp dụng bộ não tuyệt vời của mình cho Jiu-jitsu. Ông đã rút ra những điều bổ ích từ các kỹ thuật Judo, thiết lập lý thuyết của riêng mình, và tạo ra một môn võ mới và độc đáo, Judo. Ông đã thành lập "Kodokan", một võ đường để phổ biến nó cho mọi người và tiến hành nghiên cứu các kỹ thuật . Kano, người đã mang đến một lý thuyết hợp lý cho Ko-Budo bằng bộ não tuyệt vời của mình, là một nhân vật đáng chú ý trong lịch sử võ thuật Nhật Bản.

Nỗ lực phát triển Kobudo

Mong muốn nghiên cứu mạnh mẽ của ông không chỉ giới hạn ở judo. Ông muốn nghiên cứu và lý thuyết các môn võ thuật cổ xưa khác như kiếm thuật và bojutsu. Cũng như khi ông tạo ra judo bằng cách lý thuyết hóa các kỹ thuật của jujutsu, ông nghĩ rằng nghiên cứu lý thuyết về các kỹ thuật của các môn võ thuật khác sẽ dẫn đến sự phát triển của kobudo. Do đó, nhiều trường phái được mời để tổ chức "Kobudo Kenkyukai." Với ảnh hưởng của ông, người đã lý luận và nghiên cứu võ thuật theo cách riêng của mình, nhiều võ sĩ xuất sắc đã được sinh ra.

Đạt được nhiều thành tựu với tư cách là một nhà giáo dục

Kano trở thành người sáng lập Judo bằng cách đưa ra lý thuyết về Jiu-jitsu, nhưng thành tựu của ông không chỉ giới hạn ở đó. Kano, người có quan điểm độc đáo về giáo dục, đã thành lập nhiều trường học và có ảnh hưởng lớn đến thế giới giáo dục Nhật Bản.

Hoàn thành việc thành lập nhiều trường học

Kano, người cũng xuất sắc với tư cách là một nhà giáo dục từng là hiệu phó của Đại học Gakushuin, hiệu trưởng của Trường trung học sư phạm cao cấp Tokyo và Trường Trung học cao đẳng thứ 5 hệ thống cũ . Ông đã trau dồi nhiều khái niệm trong việc học võ thuật. Dựa trên ý tưởng về "sử dụng hiệu quả năng lượng tốt" và "cùng nhau phát triển thịnh vượng" như tinh thần của judo, ông tham gia vào việc thành lập Trường Nada hệ thống cũ và Đại học nữ sinh Nhật Bản. Cả hai đều được biết đến như một trong những ngôi trường danh giá nhất hiện nay. Có thể nói Kano còn là một nhà lãnh đạo xuất sắc trong công tác giáo dục ở trường.

Góp phần tiếp nhận du học sinh người Trung Quốc

Kano đã mở một trường ngoại ngữ “Viện Kobun” và tập trung vào giáo dục tiếng Anh. Kano, người tin rằng việc tiếp nhận du học sinh nước ngoài là quan trọng cho sự tiến bộ văn hóa và phục hồi giáo dục cũng tích cực tiếp nhận du học sinh nước ngoài . Đặc biệt, ông đã nỗ lực để tiếp nhận du học sinh người Trung Quốc và Lỗ Tấn, người sau này trở nên nổi tiếng đã học hỏi Kano.

Hướng tới sự phát triển của thể thao Nhật Bản

Kano cũng chú ý đến tầm quan trọng của giáo dục thể chất trong giáo dục. Từ kinh nghiệm học Jiu-jitsu và phát triển Judo, ông nghĩ rằng không chỉ học trên bàn giấy mà thể dục thể thao cũng không thể thiếu để ươm mầm nhân loại xuất sắc. Kano, người đã tìm ra giá trị giáo dục của môn thể dục vận động cơ thể đã thực hiện những hoạt động gì ?

Trở thành thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế

Để quảng bá thể thao ở Nhật Bản, Kano đã tập trung vào Thế vận hội Olympic, một đại hội thể thao toàn cầu. Suy đoán của ông phù hợp với ý định của Ủy ban Olympic Quốc tế, lúc đó không có thành viên nào ở châu Á, và Kano đã trở thành thành viên IOC châu Á đầu tiên. Kano đã cố gắng hết sức để đề cử các vận động viên Nhật Bản tham dự Thế vận hội Olympic mà người Nhật chưa từng tham gia trước đây. Kết quả là Shizo Kanakuri, vận động viên chạy marathon và Yahiko Mishima, vận động viên chạy nước rút, lần đầu tiên tham gia Thế vận hội Stockholm với tư cách là vận động viên Nhật Bản vào năm đầu tiên của thời Đại Chính (1912). Ông cũng là một nhân vật quan trọng trong lịch sử Olympic Nhật Bản.

Thành lập Hiệp hội thể thao Nhật Bản !

Kano không chỉ là thành viên ủy ban Olympic mà còn thành lập Hiệp hội Thể thao Nhật Bản (hiện là Hiệp hội Thể thao Nhật Bản) vào năm 1911. Bản thân Kano, người trở thành chủ tịch, đã làm việc để phát triển thể thao và giáo dục thể chất Nhật Bản. Hiệp hội này chuyên giám sát các môn thể thao nghiệp dư, tổ chức nhiều cuộc thi khác nhau và góp phần to lớn vào việc truyền bá thể thao Nhật Bản. Do đó, Kano được gọi là "cha đẻ của giáo dục thể chất Nhật Bản."

Tập trung vào giáo dục nhà trường và giáo dục thể chất

Kano phát triển một lý thuyết tuyệt vời và bắt đầu judo hợp lý từ jujutsu, một trong những môn võ thuật cổ xưa cho đến thời điểm đó. Không chỉ vậy, với lý thuyết giáo dục của riêng mình, ông nhấn mạnh tác động của thể dục thể thao đối với giáo dục học đường. Nhật Bản đang chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo và Paralympic vào năm 2020, nhưng như tôi đã giới thiệu, đó là thành tích của Kano khi cử các vận động viên Nhật Bản đầu tiên đến Thế vận hội. Có thể nói, sự phát triển của nền thể thao Nhật Bản cho đến ngày nay là nhờ sự đóng góp của Kano với tư cách là một nhà giáo dục.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • kanoujigorou-juudou00.jpg
    kanoujigorou-juudou00.jpg
    91.7 KB · Lượt xem: 633

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top