Covid-19 Chủng Corona mới lây lan vào các “ngày lễ” , tại sao tỷ lệ gia tăng ở Osaka lại “gấp 8 lần” so với ở Tokyo ?

Covid-19 Chủng Corona mới lây lan vào các “ngày lễ” , tại sao tỷ lệ gia tăng ở Osaka lại “gấp 8 lần” so với ở Tokyo ?

ダウンロード - 2024-02-26T154753.889.jpg


Trong đại dịch Corona mới, có nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra sự lây lan của bệnh , nhưng một nhóm nghiên cứu tại Đại học Kyoto đã điều tra ảnh hưởng của các ngày nghỉ lễ và nhận thấy rằng số lượng ca lây nhiễm trong một khu vực phụ thuộc vào thời gian và quy mô của đại dịch. Số người bị lây nhiễm tại các khu vực là khác nhau và người ta thấy rằng con số này đặc biệt lớn ở Osaka.

Tác động của tình trạng ban bố tình trạng khẩn cấp là gì ?

Sự lây lan của virus Corona mới kể từ mùa xuân năm 2020 đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và hoạt động kinh tế của người dân trên toàn thế giới. Các chính phủ trên thế giới đã thực hiện các biện pháp như phong tỏa và hạn chế di chuyển để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Nhật Bản cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Người ta biết rằng những hạn chế đi ra ngoài và di chuyển giữa các tỉnh có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lan rộng lây nhiễm , nhưng khi đại dịch kéo dài, các biện pháp kiểm soát khiến người dân dần trở nên mệt mỏi, việc ban bố tình trạng khẩn cấp lặp đi lặp lại và chiến dịch Go to của chính phủ đã được thực hiện. Hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm trở nên tồi tệ hơn theo từng ngày. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu đầy đủ về sự lây nhiễm thay đổi như thế nào trong những ngày nghỉ lễ.

Do đó, một nhóm nghiên cứu do Giáo sư Hiroshi Nishiura, Khoa Y học Xã hội và Sức khỏe, Trường Y khoa Đại học Kyoto dẫn đầu đã thực hiện một nghiên cứu từ ngày 15 tháng 2 năm 2020 đến năm 2021, nhằm đánh giá sự lây lan và mức độ lây nhiễm Corona vào những ngày nghỉ ở Nhật Bản. Cho đến ngày 30 tháng 9, nghiên cứu đã sử dụng mô hình lây nhiễm dựa trên số lượng sinh sản hiệu quả để tính toán tỷ lệ nhiễm vi rút Corona mới, dữ liệu di chuyển của người dân, tình trạng ban bố tình trạng khẩn cấp và các ngày nghỉ lễ ở bốn khu vực : Hokkaido, Tokyo, tỉnh Aichi và Osaka Tỉnh. Kết quả được công bố trên tạp chí chuyên ngành về lĩnh vực dịch tễ học và y tế công cộng.

Kết quả cho thấy những ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản đã làm tăng tốc độ di chuyển của người dân, dẫn đến sự lây lan của virus Corona mới. Mặc dù tốc độ di chuyển nhìn chung thấp hơn so với trước đại dịch Corona nhưng mọi người vẫn năng động hơn trong kỳ nghỉ lễ.

Có phải người dân ở Osaka dễ bị lây nhiễm vào nghỉ lễ hơn ?

Trong thời gian quan sát (từ ngày 15 tháng 2 năm 2020 đến ngày 30 tháng 9 năm 2021), Hokkaido đã đạt đến đỉnh điểm bùng phát virus Corona mới (665 người) vào ngày 5 tháng 5 năm 2021, trong kỳ nghỉ lễ dài và tình trạng khẩn cấp đã được ban bố 4 lần. Tại Tokyo, đợt bùng phát lên đến đỉnh điểm vào ngày 7 tháng 8 năm 2021 ( 5.024 người ) và điều này được cho là do Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo. Đỉnh dịch ở tỉnh Aichi là ngày 13 tháng 8 năm 2021 (2.348 người), và đỉnh điểm bùng phát ở tỉnh Osaka là ngày 14 tháng 8 năm 2021 (2.785 người).

Trong số 4 khu vực này, tỉnh Osaka được cho là bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi kỳ nghỉ lễ. So với 3 vùng còn lại, tỉnh Osaka dễ bị ảnh hưởng bởi biến số ngày lễ hơn và khi so sánh số người nhiễm bệnh do ảnh hưởng của ngày nghỉ lễ, Hokkaido có 580 người và Tokyo là 2.209 người ở Tokyo, 1.086 người ở tỉnh Aichi và 5.211 người ở tỉnh Osaka.

Hơn nữa, khi áp dụng điều này vào mô hình lây nhiễm số sinh sản hiệu quả và biểu thị dưới dạng tốc độ gia tăng, tỷ lệ lây nhiễm lan rộng do nghỉ lễ là 5,71% ở Hokkaido, 3,19% ở Tokyo và 4,84% ở tỉnh Aichi. Tuy nhiên, tỉnh Osaka có mức tăng là 24,82%.

Theo cùng một nhóm nghiên cứu, sự khác biệt này sẽ xuất hiện vào năm 2021 và dữ liệu của tỉnh Osaka không khác biệt nhiều so với Tokyo về kỳ nghỉ lễ năm 2020. Cũng có thể các yếu tố khác ngoài ngày lễ đang ảnh hưởng đến sự khác biệt giữa các khu vực.

Lý do nào có thể khiến tỷ lệ số ca nhiễm trong kỳ nghỉ lễ ở tỉnh Osaka tăng cao như vậy ? Bài viết của nhóm nghiên cứu này không thể hiện rõ điều này.

Đây chỉ là ý kiến chủ quan của tôi , nhưng có lẽ các biện pháp mà tỉnh Osaka áp dụng đã không tính đến số lượng người trong những ngày nghỉ lễ, và người dân ở Osaka có xu hướng không quen với các hạn chế và có xu hướng ra ngoài và di chuyển vào những ngày nghỉ lễ. Điều này có thể đã góp phần làm lây lan dịch bệnh ở Osaka.

Nhóm nghiên cứu tin rằng mặc dù cần có nghiên cứu bổ sung trong tương lai nhưng các ngày nghỉ lễ được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc lây lan các bệnh truyền nhiễm ở Nhật Bản và những phát hiện này sẽ được sử dụng để cung cấp thông tin cho các biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng y tế công cộng trong tương lai. Điều quan trọng là tận dụng tối đa các nghiên cứu và phân tích để áp dụng cho tuơng lai .

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top