Xã hội Chuyển đổi năng lượng muộn màng của Nhật Bản : Các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu trở nên mờ nhạt hơn do sự thay thế của chính quyền Kishida.

Xã hội Chuyển đổi năng lượng muộn màng của Nhật Bản : Các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu trở nên mờ nhạt hơn do sự thay thế của chính quyền Kishida.

"COP26" ( Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu), sẽ là diễn đàn thảo luận toàn cầu về các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu, sẽ khai mạc tại Anh từ ngày 31. Ông Tetsuji Ida, thành viên ủy ban biên tập Kyodo News, sẽ giải thích những nỗ lực, tình hình hiện tại và các vấn đề của Nhật Bản.

Mục tiêu không phát thải khí nhà kính "đầy tham vọng" cũng kém hơn so với quốc tế

ダウンロード - 2021-10-27T111732.437.jpg


Có phải dường như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu đã bắt đầu tiến triển nhanh chóng kể từ khi Thủ tướng Yoshihide Suga bất ngờ đưa ra "Tuyên bố về mục tiêu không phát thải khí nhà kính", người đã tuyên bố rằng "lượng phát thải khí nhà kính sẽ gần như bằng không vào năm 2050" vào tháng 10 năm ngoái ? Ngoài các công ty đặt mục tiêu không phát thải khí nhà kính vào năm 2050, có một số công ty đặt mục tiêu giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030, và các tổ chức tài chính đã tuyên bố rằng họ sẽ không đầu tư vào các doanh nghiệp liên quan đến than đá . Động thái của các chủ thể phi chính phủ, những người được coi là "nhân vật chính mới của các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu," đang gây chú ý.

Tuy nhiên, khi nói đến các chính sách quốc gia quan trọng trong việc hỗ trợ và khuyến khích các hành động tiếp theo, đặc biệt là các chính sách năng lượng dưới sự giám sát của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, đó vẫn chỉ là những thay đổi lỗi thời và thực tế là những chính sách đó còn lâu mới có thể dẫn đến được những thay đổi cơ bản cần thiết để thực hiện một xã hội không có Carbon.

Khi cuộc khủng hoảng thay đổi khí hậu ngày càng rõ rệt do số lượng thiên tai chưa từng có, chính quyền Mỹ dưới sự quản lý của tổng thống Biden rất coi trọng các vấn đề biến đổi khí hậu,các nước châu Âu có trụ cột chính là các biện pháp môi trường trong việc phục hồi sau thảm họa Corona, đang bị đẩy lùi bởi phong trào đặt mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính trong vòng 25 đến 30 năm nữa, và vào tháng 4, Chính phủ Nhật Bản đã mở rộng mục tiêu cắt giảm cho năm 2030 từ 26% lên 46% so với năm 2013. Ở giai đoạn này, ngay cả khi tiềm năng cắt giảm của Nhật Bản được tích lũy chỉ là 39%, vì vậy con số này chắc chắn có thể được cho là "tham vọng" trong nước.

Tuy nhiên, kể từ năm cơ sở 2013 là năm mà lượng khí thải đặc biệt cao do ảnh hưởng của sự cố Nhà máy điện hạt nhân TEPCO Fukushima Daiichi, mục tiêu là khoảng 42% so với năm 2010, thấp hơn so với Mỹ và châu Âu, và đã không đạt được mức "45% so với năm 2010" theo yêu cầu của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu ( IPCC ) để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ kể từ Cách mạng công nghiệp giảm 1,5 độ C. Theo ước tính của tổ chức môi trường "Climate Action Tracker", lượng giảm thiểu yêu cầu của Nhật Bản để đạt được mức giảm 1,5 độ C là hơn 60% khi xem xét lượng phát thải cho đến nay của Nhật Bản, quốc gia phát thải lớn thứ năm thế giới. Không thể không nói rằng Nhật Bản rất tham vọng trên trường quốc tế. Thủ tướng Suga nói thêm rằng ông sẽ "đặt mục tiêu cao nhất là 50%" khi xem xét những lời chỉ trích dự kiến, nhưng đây không được coi là mục tiêu trong nước.

Chỉ có Nhật Bản "Bảo tồn nhiệt điện than" trong các nước nhóm G7

images (86).jpg


Vào tháng 8, một cuộc họp của các chuyên gia từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp dự kiến đưa ra dự thảo hướng dẫn chính sách mới, "Kế hoạch năng lượng cơ bản" để hỗ trợ mức cắt giảm 46%, và quyết định của chính phủ sẽ là được thực hiện sớm. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề với điều này.

Với mục tiêu "giới thiệu tối đa" năng lượng tái tạo hướng tới thực hiện một xã hội không có carbon vào năm 2050, tỷ lệ năng lượng tái tạo bao gồm thủy điện quy mô lớn trên tổng sản lượng điện sẽ được tăng lên từ mục tiêu hiện tại là 22 đến 24%. Mặc dù đã mở rộng lên 36-38%, nhưng vẫn còn thấp so với tiềm năng sản xuất điện mặt trời và điện gió của Nhật Bản được nhiều viện nghiên cứu chỉ ra. Con số õ ràng là kém hơn so với kết quả giới thiệu và mục tiêu tương lai của các nước khác, và không thể nói rằng điều này sẽ mở đường cho sự chuyển dịch cơ bản trong cơ cấu năng lượng.

Nhưng vấn đề lớn hơn của dự thảo này liên quan đến mục tiêu 1,5 độ C là chính sách bảo toàn nhiệt điện than. Dự thảo nêu rõ, trong khi đặt tỷ lệ thành phần nguồn điện từ than trong năm 2030 là 19%, dự thảo định vị than là "nguồn năng lượng quan trọng với nguồn cung cấp ổn định và hiệu quả kinh tế tuyệt vời" và chỉ ra rằng sẽ Nhật Bản sẽ tiếp tục sử dụng năng lượng than đá trong năm 2030 và kể cả sau đó.

Do lượng khí Cacbonic (CO2) thải ra trong quá trình đốt cháy là vô cùng lớn, được coi là "nguyên nhân lớn nhất gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu", mỗi quốc gia đã quyết định xóa bỏ hoàn toàn nhiệt điện than. Thái độ này của Nhật Bản là không bình thường trong tình huống mà Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã đưa ra yêu cầu nhóm 7 nước phát triển ( G7 ) xóa bỏ than đá từ năm 2030 . Chỉ có Nhật Bản tuyên bố rằng nhiệt điện than sẽ được duy trì trong các nước nhóm G7, và Nhật Bản thậm chí còn bị chỉ trích là “nghiện than đá”.

Ngoài ra, trong khi dự thảo đề xuất "giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân" để ứng phó với sự cố Fukushima, "nguồn năng lượng trong nước gần như là carbon thấp", "chi phí vận hành thấp và ít biến động", "cung và cầu năng lượng dài hạn cấu trúc “. Năng lượng hạt nhân là một nguồn điện phụ tải cơ bản quan trọng góp phần vào sự ổn định." Cơ cấu nguồn điện cho năm 2030 được đặt ở mức 20-22%, bằng với kế hoạch hiện tại.

Kể từ sau sự cố Fukushima, việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân đã ngừng hoạt động đã không đạt được tiến triển như mong đợi do sự chậm trễ trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn mới của các công ty điện lực, bên cạnh các vụ kiện và các phong trào phản đối của người dân. Có thể nói, ít chuyên gia kỳ vọng rằng việc sản xuất điện hạt nhân , chiếm từ 6 đến 7% sản lượng điện và có chi phí cao, có thể được mở rộng trở lại trong 10 năm tới. Điều khôn ngoan là nên hướng khoản đầu tư đó vào năng lượng tái tạo đang phát triển nhanh, thay vì quá kỳ vọng vào điện hạt nhân, vốn có chi phí đang gia tăng rõ ràng.

Không thấy tầm nhìn cải cách mạnh mẽ về khái niệm cung và cầu năng lượng

images (87).jpg


Để đạt được mục tiêu giảm mạnh phát thải khí nhà kính vào năm 2030 và gần như bằng không vào năm 2050, cần có sự thay đổi cơ bản trong cơ cấu cung cầu năng lượng. Tuy nhiên, nó luôn là sự phối hợp giữa các bên liên quan và các khu vực địa điểm liên quan đến các nguồn năng lượng khác nhau như năng lượng hạt nhân, nhiên liệu than đá và năng lượng tái tạo và có thể nói, kế hoạch năng lượng cơ bản mới là biểu tượng cho chính sách năng lượng của Nhật Bản, không thể thực hiện những thay đổi cơ bản. Thật khó để nói rằng chính sách sẽ đưa ra một tín hiệu cho xã hội và nền kinh tế rằng nó sẽ thúc đẩy một sự chuyển đổi lớn của hệ thống năng lượng hướng tới một xã hội không có carbon.

Một vấn đề khác mà chính sách của Nhật Bản phải đối mặt là sự chậm trễ trong việc giới thiệu "hệ thống định giá carbon", hệ thống đang trở thành xu hướng chủ đạo trong chính sách của mỗi quốc gia, vì nó tạo ra động lực để chuyển sang một xã hội không carbon. Ở Nhật Bản cũng vậy, có "thuế cho các biện pháp đối phó với sự nóng lên toàn cầu" được đánh theo chi phí của nhiên liệu than đá. Tuy nhiên, số tiền thuế là rất thấp, 298 yên cho mỗi tấn carbon dioxide, và thuế suất không dựa trên lượng khí thải CO2. Rõ ràng từ các xu hướng ở Nhật Bản kể từ khi nó được giới thiệu rằng đây không thể là chất xúc tác cho sự chuyển đổi cơ cấu của Nhật Bản.

Vào tháng 12 năm ngoái, cựu Thủ tướng Suga đã chỉ thị cho cả Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp và Bộ Môi trường khẩn trương xem xét hình thức hợp lý của một "hệ thống định giá carbon góp phần vào tăng trưởng kinh tế", và các cuộc thảo luận về hệ thống này là đang được tiến hành, nhưng không có triển vọng thực hiện. Thuế carbon đã được áp dụng ở nhiều nơi ở châu Âu, khiến điều này trở thành một chính sách không thể thiếu để thực hiện một xã hội không carbon. Sự tụt hậu trong chính sách của Nhật Bản là rất rõ ràng, khi Hàn Quốc đưa ra giao dịch khí thải, một biện pháp cụ thể khác để định giá carbon vào năm 2015 và Trung Quốc bắt đầu hoạt động ở cấp quốc gia trong năm nay.

Trái ngược với tình hình trong cuộc tổng tuyển cử Đức, nơi chính sách đối với khủng hoảng khí hậu được cho là vấn đề lớn nhất, chính sách biến đổi khí hậu hầu như không gây tranh cãi trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng Dân chủ tự do.

Chính sách "thụt lùi" do sự thay đổi thủ tướng

1246564.jpg


Chính quyền Suga, vốn đang thúc đẩy các chính sách về biến đổi khí hậu với tốc độ và nội dung nhanh chóng chưa từng có đã từ chức, và ông Taro Kono, bộ trưởng Cải cách Quy định, ông Shinjiro Koizumi bộ trưởng Môi trường , những người đang thúc đẩy các chính sách mở rộng năng lượng tái tạo đã bị đánh bại bởi tân thủ tướng Fumio Kishida,và mất đi sức ảnh hưởng của mình . Đối với Thủ tướng Kishida, người đã xuất hiện thay thế thủ tướng Suga , có ít kiến thức và cảm giác khủng hoảng về biến đổi khí hậu hơn so với cựu Thủ tướng Suga, dựa trên lời nói và việc làm của ông. Thủ tướng Kishida tích cực trong việc thúc đẩy năng lượng hạt nhân, nhưng đáng ngạc nhiên là có rất ít tài liệu tham khảo về chính sách biến đổi khí hậu.

Kết quả là thay vì sự trì trệ xong chính sách , thậm chí còn có lo ngại rằng các chính sách dưới thời chính quyền trước đây, đôi khi được thúc đẩy bởi sự phản đối của một số công ty hàng đầu sẽ dần thoái lui. Ví dụ, Daishiro Yamagiwa, Bộ trưởng phụ trách phục hồi nền kinh tế mới, được biết là đã phản đối mạnh mẽ đối với thuế carbon. Với sự kết thúc của chính quyền Suga , có thể nói rằng việc áp dụng thuế carbon trên quy mô toàn diện ở Nhật Bản đã trở nên xa vời hơn.

Thuế carbon toàn diện không phải là điều duy nhất mà chính quyền Suga để lại để đảm bảo các bước của Nhật Bản hướng tới một xã hội không carbon. Các chính sách trong tương lai như chính sách mở rộng hơn nữa năng lượng tái tạo và cải thiện đáng kể hiệu quả sử dụng năng lượng, quy định và hỗ trợ loại bỏ cacbon trong các lĩnh vực giao thông vận tải như ô tô đang được đặt ra.

Trừ khi chính quyền Kishida mới tôn trọng di sản của chính quyền trước đó và tăng tốc các bước tiến tới một xã hội không có carbon, khoảng cách chính sách với các nước lớn đã mở rộng trong 10 đến 20 năm qua, sẽ ngày càng rộng hơn. Khi các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu trở thành thách thức lớn nhất trong cộng đồng quốc tế, nếu chúng tiếp tục kéo dài mãi, vị thế của Nhật Bản sẽ suy giảm. Và khi đó ngành công nghiệp Nhật Bản sẽ hoàn toàn thua cuộc trong các cuộc cạnh tranh loại bỏ cacbon toàn cầu và mất đi nhiều cơ hội kinh doanh trước mắt.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top