Cuộc họp lần thứ nhất Uỷ ban điều phối chung Việt Nam- Nhật Bản

Cuộc họp lần thứ nhất Uỷ ban điều phối chung Việt Nam- Nhật Bản

Sáng 3/5, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp lần thứ nhất Uỷ ban điều phối chung Việt Nam- Nhật Bản về 3 dự án phát triển hạ tầng quy mô lớn là: Dự án phát triển khu công nghệ cao Hoà Lạc; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc- Nam và Dự án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc Nam.

Tham gia Uỷ ban điều phối về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, đồng Chủ tịch Uỷ ban điều phối chung của phía Việt Nam và các thành viên khác gồm các thứ trưởng các bộ: Ngoại giao; Giao thông Vận tải; Khoa học và Công nghệ… phía Nhật Bản có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Norio Hattori, đồng Chủ tịch Uỷ ban điều phối chung của phía Nhật Bản và thành viên bao gồm trưởng đại diện các tổ chức của Nhật như: JICA, JBIC, JETRO. Uỷ ban điều phối sẽ tiến hành họp 2 tháng/lần.


Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Võ Hồng Phúc, tại phiên họp lần thứ 1 của Uỷ ban điều phối chung, hai bên tiến hành đánh giá tiến độ triển khai thực hiện 3 dự án ưu tiên phát triển hạ tầng quy mô lớn đã được hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản thoả thuận trong chuyến thăm Nhật Bản tháng 10/2006 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2006 của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Hai bên nhận thấy thông qua sự nỗ lực và hợp tác của các cơ quan liên quan của cả hai phía Việt Nam và Nhật Bản, việc triển khai thực hiện 3 dự án quan trọng này đã có những bước tiến quan trọng.


Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc nói: “Việc triển khai 3 dự án này theo ODA phải có cơ chế đặc thù, đặc biệt là Dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam. Dự án này rất quan trọng quốc gia, phải trình và được Quốc hội phê chuẩn. Sau đó, Chính phủ sẽ triển khai theo các mô hình các dự án trọng điểm quốc gia giống như thuỷ điện Sơn La…”.
Bộ trưởng Võ Hồng Phúc tin tưởng rằng, 3 dự án quan trọng này sẽ tiến hành thuận lơi và đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân hai nước.

Hiện nay, cơ quan JICA của Nhật Bản đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để giúp nâng cấp Quy hoạch tổng thể của khu công nghệ cao Hoà Lạc và dự kiến trong năm tài khoá 2007, Chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp tín dụng ưu đãi để xây dựng đường vành đai 3 (đoạn nối từ đầu đường cao tốc Láng- Hoà Lạc đến cầu Thanh Trì) nhằm mục đích phục vụ cho việc phát triển khu công nghệ cao Hoà Lạc. Ngoài ra, cơ quan JICA của Nhật Bản đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển giao thông Việt Nam bao gồm cả đường bộ và đường sắt cao tốc Bắc- Nam. Dự kiến trong năm tài khoá 2007, Chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp tín dụng ưu đãi để xây dựng đường bộ cao tốc Bắc- Nam (đoạn thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành- Dầu Giây) và giúp Việt Nam đào tạo đội ngũ kỹ sư, nhân viên ngành đường sắt để chuẩn bị cho việc xây dựng đường sắt cao tốc Bắc-Nam.

Sau cuộc họp, trả lời báo chí về nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc nói: “Đầu tư của nước ngoài trong 4 tháng vừa qua vào Việt Nam rất mạnh, đạt 3,5 tỷ USD, mức kỷ lục kể từ trước đến nay. Nhiều dự án lớn với tổng vốn đầu tư từ 25-30 tỷ USD đang chờ được cấp phép. Các tập đoàn lớn của Nhật Bản có xu hướng chuyển về Việt Nam như: Canon, Panasonic (tập đoàn này vừa đến Việt Nam để đầu tư và tìm hiểu ở khu công nghệ Hoà Lạc với vốn quy mô từ 3- 6 tỷ USD)… Hiện nay, đang báo hiệu rằng làn sóng đầu tư mới đang đổ vào Việt Nam rất mạnh và Việt Nam đã chuẩn bị để tiếp nhận./.

(Nguồn : Đài tiếng nói VN-VOV)
 

Đính kèm

  • 2007050317153118372744_T.Jpg
    2007050317153118372744_T.Jpg
    10.9 KB · Lượt xem: 246

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top