Xã hội Cựu Chủ tịch Sony Nobuyuki Idei "Các công ty Nhật Bản sẽ thoát khỏi huyền thoại sản xuất"

Xã hội Cựu Chủ tịch Sony Nobuyuki Idei "Các công ty Nhật Bản sẽ thoát khỏi huyền thoại sản xuất"

Điện thoại thông minh đã là một nhu yếu phẩm hàng ngày. Sẽ không thể nghĩ về một cuộc sống mà không có Internet. Chính ông Nobuyuki Idei, người được mệnh danh là “nhà quản lý nổi tiếng” tại Sony, là người đã nhìn thấy trước tương lai của một xã hội Internet như vậy trong suốt 25 năm. Tương lai của nền kinh tế Nhật Bản vào năm 2021 như thế nào trong mắt ông khi ông đang phát triển và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp với tư cách là một nhà quản lý năng động ở tuổi 83 ? Tôi đã nói chuyện với ông Idei.

----------------------------------------------

m_moneypost-740746.jpg


<Sony, hiện đã chuyển đổi thành một công ty Internet và một công ty kiếm tiền từ nội dung, đã công bố doanh thu 4.082,4 tỷ yên và thu nhập hoạt động là 546,1 tỷ yên trong báo cáo tài chính hợp nhất cho tháng 9 năm 2020. Ghi nhận mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay. Sau khi cắt bỏ các bộ phận không có lợi nhuận, chọn lọc và tập trung, ngoài mảng kinh doanh bán dẫn, mảng kinh doanh nội dung giải trí và trò chơi đang dẫn đầu là Sony>

Không thể ngăn bước tiến của công nghệ thông tin. Hơn nữa, AI đang ngày càng trở nên phổ biến . Đương nhiên, lực lượng lao động cần thiết sẽ trở nên ít hơn. Tuy nhiên, mặt khác, Sony hiện có hơn 1000 công ty liên kết. Mọi người đều được tự do sáng tạo những điều mới. Trong số đó, "Kimetsu no Yaiba" cũng được ra đời từ Aniplex trực thuộc của Sony. Không chỉ phim mà cả nhiều phương tiện truyền thông khác nhau như phân phối kỹ thuật số cũng đan xen và trở thành một tác phẩm ăn khách. Điều đó chắc chắn cũng được Hollywood quan tâm.

Ở Nhật, người ta cho rằng công nghệ thông tin tước đi việc làm của con người, nhưng không phải vậy. Ví dụ, tôi đã làm tư vấn cho BOE, một trong những nhà sản xuất màn hình hàng đầu thế giới, trong khoảng ba năm trở lại đây. Một lần nữa, ngay cả nhà sản xuất khổng lồ BOE cũng đang lao vào cuộc đối mặt với việc Chủ tịch Tập Cận Bình "kiếm lời từ phần mềm, không phải từ lĩnh vực phần cứng". Ngay cả ở Trung Quốc, việc thay đổi các công ty sản xuất cũng vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, Trung Quốc đang cố gắng tạo ra một mô hình kinh doanh mới bằng cách kết hợp phần mềm gọi là IT hóa và nơi sản xuất với một "mật khẩu" . Nó được dịch là "OMO(Online Merges with Offline/ Hợp nhất trực tuyến với ngoại tuyến), nhưng ở Trung Quốc, nơi bạn có thể sống chỉ với một chiếc điện thoại di động, đang tràn ngập các cơ hội kinh doanh mới để tích hợp với trực tuyến, ngay cả trong các nơi sản xuất thực. Tôi nghĩ chúng ta nên thoát khỏi huyền thoại về sản xuất, nhưng chắc chắn rằng Nhật Bản có công nghệ được trau chuốt như các bộ phận linh kiện . Không có quốc gia nào khác có một ngành công nghiệp sản xuất được trau chuốt như vậy. Tuy nhiên, ý tưởng tận dụng nó vẫn chưa ra đời ở Nhật Bản. Từ khóa là "phân chia".

Nhật Bản đã bị phân chia một thời gian

<Idei từng được bổ nhiệm làm chủ tịch "Hội đồng Chiến lược công nghệ thông tin ", được thành lập với sự giúp đỡ của Thủ tướng Yoshiro Mori. Đó là vào năm 2000. Giống như Sony, công ty mà ông giữ vai trò chủ tịch, Idei coi việc phổ biến Internet là một nhiệm vụ cấp bách và ủng hộ sự phát triển của cơ sở hạ tầng băng thông rộng và thúc đẩy nó. Cơ sở hạ tầng băng thông rộng là cơ sở hạ tầng đầu tiên trên thế giới được phổ biến tại Nhật Bản cùng một lúc. Tuy nhiên, những gì Idei trải qua đó là sự "chia rẽ" tuyệt vọng.>

Kinh nghiệm của chủ tịch, khi nhìn lại tôi đã “trở nên chán ghét”. Đó là một kinh nghiệm đau đớn. Lần đầu tiên, tôi bước vào giữa quan liêu và chính trị, nhưng nền hành chính bị chia rẽ theo chiều dọc thật là khủng khiếp.

Mặc dù tôi đã sử dụng nhiều cách khác nhau nhưng các quan chức vẫn không thay đổi. Nó sẽ không thay đổi. Ví dụ, Internet là của Bộ Nội vụ và Truyền thông, máy tính là của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, và bản quyền là thuộc Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ ? Gần như không thể thuyết phục được ba bộ này. Cho dù đó là số phận của quốc gia hay nền tảng của nền kinh tế Nhật Bản, thì chính nền hành chính bị chia rẽ theo chiều dọc đã cản đường. Nói cách khác, đó là một sự “phân chia” mang tính quyết định. Điều này khá nghiêm trọng.

Nghiêm trọng hơn nữa là thực tế là chính quyền phân chia theo chiều dọc như vậy đã lan đến tận cùng Nhật Bản. Năm 2006, tôi thành lập "Quantum Leap", một công ty có nhiệm vụ thúc đẩy các công ty khởi nghiệp và cải cách các công ty lớn. Có nhiều lời mời từ các vùng khác nhau để muốn tôi đưa ra lời khuyên, nhưng thường thì tôi đã thất vọng khi đến đó. Đứng đầu của khu vực chỉ có Tokyo, và chính quyền phân chia theo chiều dọc cũng phổ biến ở đây. Sẽ không hiểu được nếu vượt qua các tỉnh, vì vậy tôi nghĩ nên loại bỏ các tỉnh (cười). Đó thực sự là một "quốc gia bị phân chia." Từ "phân chia" được đưa lên hàng đầu bởi thảm họa Corona, và Nhật Bản ngay từ đầu là một xã hội như vậy.

【Hồ sơ】

20201230-00000002-moneypost-000-1-view.jpg

Nobuyuki Idei - Sinh năm 1937, đến từ Tokyo. Sau khi tốt nghiệp Khoa Chính trị và Kinh tế Đại học Waseda, ông gia nhập Sony năm 1960 và được bổ nhiệm vào Bộ phận Đối ngoại. Ông du học ở Thụy Sĩ năm 1962. Ông được bổ nhiệm sang Pháp vào năm 1968 và tham gia vào việc thành lập Sony France. Sau khi giữ chức Tổng Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Audio vào năm 1979 và Tổng Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Video Home vào năm 1988, ông trở thành Chủ tịch kiêm Giám đốc Đại diện của Sony vào năm 1995. Sau khi nghỉ hưu với tư cách Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Sony vào năm 2005, ông thành lập Công ty cổ phần Quantum Leaps vào năm 2006. Ông hiện là chủ tịch công ty.

(
Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top