Kinh tế Đại dịch corona tấn công Nhật Bản khiến vật giá và lương đều thấp

Kinh tế Đại dịch corona tấn công Nhật Bản khiến vật giá và lương đều thấp

Vật giá ở Nhật rẻ bất ngờ so với ở nước ngoài. Lương cũng thấp. Tại sao? Hideo Kumano của Daiichi Seimei Keizai Kenkyusho sẽ giải thích. [Mainichi Shimbun Economic Premier]

Thật khó để nhận thấy rằng vật giá rẻ hơn ở nước ngoài vì du lịch nước ngoài hầu như đã bị dừng lại do đại dịch corona, nhưng tình trạng này đang tiếp tục tiến triển. Khi nó hoạt động trở lại, khách du lịch nước ngoài đến thăm Nhật Bản sẽ hài lòng rằng "vật giá ở Nhật Bản đã trở nên rẻ hơn." Ngược lại, những người Nhật khi ra nước ngoài phải hét lên rằng: “mọi thứ đều trở nên đắt đỏ hơn”.

Nhìn vào chỉ số vật giá của Nhật Bản và Mỹ, sự khác biệt này là rõ ràng. Vật giá ở Nhật Bản trong tháng 7 đã giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, một phần do Bộ Nội vụ và truyền thông sửa đổi các tiêu chuẩn. Mặt khác, tháng 7 ở Mỹ tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá ở Mỹ năm ngoái tích cực, vì vậy 5,4% không phải là một phản ứng tiêu cực. Vật giá ở Nhật Bản và Mỹ đã tăng 5,7 điểm phần trăm trong năm qua.

◇ Bánh mì kẹp thịt (hamburger) Nhật Bản rẻ

Khi so sánh giá cả quốc tế, giá bánh mì kẹp thịt ở mỗi quốc gia thường được sử dụng. Theo một cuộc khảo sát của tạp chí tiếng Anh "Economist", Nhật Bản là 390 yên, trong khi Mỹ là 621 yên, khu vực đồng euro là 552 yên, Hàn Quốc là 440 yên và Trung Quốc là 380 yên (dữ liệu năm 2021, quy đổi 1 đô la = 109,94 yên). Nhật Bản đứng thứ 31 trong số 57 quốc gia / vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo một công ty nghiên cứu của Mỹ, chuỗi cà phê Tall Latte cũng được xếp hạng thứ 36 trên 76 thành phố trên thế giới với giá 409 yên tại Tokyo (năm 2019). Trong mọi trường hợp, giá ở Nhật Bản rẻ hơn ở Châu Âu và Mỹ. Xem xét sự khác biệt này là do đâu, có vẻ như sự khác biệt về tiền lương theo giờ của nhân viên bán hàng được phản ánh phần lớn. Chi phí nguyên liệu và chi phí sản xuất bánh mì kẹp thịt hầu như không thay đổi trên thế giới. Nói cách khác, ở đâu giá nhân công thấp thì giá cũng thấp. Nếu mức lương đủ cao, bạn sẽ không mong đợi việc mua sắm ở New York sẽ đắt đỏ.

Theo một cuộc khảo sát của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), mức lương trung bình (lao động toàn thời gian) ở mỗi quốc gia thấp hơn ở châu Âu và Mỹ, cũng như giá bánh mì kẹp thịt và cà phê. So sánh tỷ giá hối đoái dựa trên sức mua tương đương, mức lương trung bình (thu nhập hàng tháng) là $ 4088 ở Mỹ và $ 2686 ở Nhật Bản (năm 2018). Mức lương của người Mỹ gấp 1,5 lần người Nhật và vật giá ở Nhật rẻ bằng 2/3 của họ.

◇ Số lượng du khách đến Nhật Bản đã giảm và tiền lương cũng giảm hơn nữa.

Môi trường kinh tế gần đây được cho là những bước ngoặt giúp cải thiện khoảng cách giữa Nhật Bản và Mỹ. Do chậm trễ trong việc tiêm chủng, Nhật Bản đang tụt hậu so với các nước phát triển ở châu Âu và Mỹ trong việc thoát khỏi đại dịch corona. Đặc biệt, ngành dịch vụ đã bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch corona, vì vậy mức lương của những người lao động không thường xuyên đương nhiên khó có thể tăng lên. Chính phủ có kế hoạch tăng lương tối thiểu, nhưng mức tăng thiết yếu của mức lương trung bình theo giờ khó có thể liên quan đến nó.

Để tăng lương bình quân, thì việc ráo riết nâng cơ sở trong thỏa thuận tăng lương vào mùa xuân sẽ có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khi bước vào thỏa thuận tăng lương mùa xuân, ngay cả những công ty có lợi nhuận tăng do cơn gió xoáy của virus corona cũng miễn cưỡng tăng lương do không chắc chắn về tương lai. Không ai chịu trách nhiệm về việc tiền lương và vật giá của Nhật Bản ngày càng rẻ hơn. Từ quan điểm kinh tế, nếu vật giá ở Nhật Bản trở nên rẻ hơn, người nước ngoài đến thăm Nhật Bản sẽ vui vẻ đến Nhật Bản để mua sắm, điều này sẽ làm tăng lợi nhuận như chỗ ở, ăn uống, bán lẻ và tăng lương. Ban đầu, nó có hiệu quả để phục hồi thiệt hại do đại dịch corona gây ra bằng cách tiếp tục du khách nước ngoài đến Nhật Bản.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản không thể dành thời gian để giải quyết vấn đề lây nhiễm và xem xét việc tiếp nhận khách du lịch từ nước ngoài. Trong khi Nhật Bản bị “cô lập”, các điểm du lịch trên cả nước sẽ càng kiệt quệ hơn và áp lực hạ lương sẽ ngày càng gia tăng.

◇ Giá thực phẩm nhập khẩu đang tăng

Miễn là bạn sống ở Nhật Bản, bạn có thể nghĩ rằng vật giá thấp ở Nhật Bản không cản trở bạn. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng là một nước nhập khẩu lớn, nhập khẩu nhiều mặt hàng thiết yếu hàng ngày. Giá thấp đồng nghĩa với việc sức mua của đồng yên giảm, khiến giá nhập khẩu tăng trở lại.

Ví dụ, trong số các mặt hàng nhập khẩu, giá lương thực, thực phẩm và nông, hải sản đã tăng đáng kể so với trước dịch corona. Vào tháng 7 năm 2021, nó đã tăng 18,5% so với nửa năm trước dịch corona (tháng 9 năm 2019 đến tháng 2 năm 2020). Đây là giá yên ở giai đoạn công ty nhập khẩu. Giá lương thực đang tăng dần từ thượng nguồn đến hạ nguồn, và giá cả sinh hoạt cao đang đe dọa cuộc sống của chúng ta.

Để các công ty chủ động tăng lương, việc tăng chi phí nhập khẩu phải được chuyển vào giá thành sản phẩm để đảm bảo lợi nhuận. Điều này đẩy giá cả trong nước (bao gồm cả giá tiêu dùng) lên cao và gây khó khăn cho đời sống.

Tuy nhiên, nếu các công ty tăng lương cùng một lúc, cuộc sống của họ sẽ xoay vòng theo cách nào đó. Giá cả và tiền lương đang tăng vọt, và nền kinh tế đang xoay vần. Một nền kinh tế bình thường là một cơ chế chấp nhận nỗi đau của việc tăng giá và đồng thời nhận đủ cổ tức từ các công ty để tăng lương.

Tuy nhiên, trong khoảng 20 năm trở lại đây, các công ty ngại tăng giá trong nước nên không tích cực tăng lương. Điều này chẳng khác nào đặt một cái phanh vào cơ chế lưu thông kinh tế. Đối với một thời gian dài làm bài tập, chúng ta cần phải đối mặt với nó một lần nữa. Tôi muốn xem xét lại liệu chúng ta có thể bị đẩy vào cảnh nghèo hơn nữa do dịch corona hay không.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (72).jpg
    ダウンロード (72).jpg
    10.1 KB · Lượt xem: 99

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top