ĐH học danh tiếng Nhật ẩu khi cấp bằng tiến sĩ

admin

Administrator
Thành viên BQT
Trường đại học Tokyo (Nhật Bản) sẽ xem xét lại toàn bộ quá trình kiểm duyệt luận án và cấp bằng tiến sĩ và tuyên bố sẽ thu hồi học vị tiến sĩ của những người nào bị phát hiện sao chép luận án của người khác.Trường đại học Tokyo đang phải xem xét lại quá trình xét duyệt luận án và cấp bằng tiến sĩ sau khi vừa thu hồi bằng tiến sĩ của một giáo sư trợ giảng người Thổ Nhĩ Kì vì bị phát hiện làm giải hồ sơ và ‘ăn căp’ số liệu trong luận án tiến sĩ của ông ta. Được biết, đây là lần đầu tiên, trường đại học danh tiếng của Nhật Bản này thu hồi một bằng tiến sĩ do họ cấp.

Ông Junichi Hamada, giám đốc trường đại học Tokyo thừa nhận họ đã đơn giản hóa việc kiểm tra hồ sơ và quá trình xét duyệt luận án đối với những nghiên cứu sinh làm tiến sĩ trong những năm gần đây:

“Đây là một sự việc rất đáng tiếc. Chúng tôi sẽ điều tra kỹ lưỡng vấn đề này và sẽ công khai kết quả điều tra.”

Trường đại học Tokyo đã thành lập một ủy ban điều tra và đang yêu cầu các giáo viên và các cán bộ của trường cần kiểm tra lại những luận án tiến sĩ và văn bằng mà đã từng tham gia vào quá trình xét duyệt từ trước tới nay.

Ngày 2/3 vừa qua, trường đại học danh tiếng nhất Nhật Bản này cũng đã thu hồi học vị tiến sĩ mà họ đã cấp cho Serkan Anilir, một trợ lý giáo sư tại đại đại học Kiến trúc của nước này, từ tháng 3/2003. Nguyên nhân ông Serkan Anilir bị tước bằng tiến sĩ là do ông này đã ‘ăn cắp’ khoảng 40% dữ liệu và một số nội khác trong luận án tiến sĩ của ông ta.

Ngoài ra, ông Serkan Anilir cũng bị phát hiện ra rằng ông chưa hề tốt nghiệp trường đại học kỹ thuật Illinois (Mỹ) và đại học kỹ thuật Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) như ghi trong hồ sơ xin làm tiến sĩ tại trường đại học Tokyo. Sau khi bị phát giác, ông Anilir đã bị kỷ luật và buộc thôi việc và đã trở về Thổ Nhĩ Kì.

(sưu tầm)
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top