Doanh nghiệp Nhật đang quan tâm đặc biệt tới Việt Nam

Doanh nghiệp Nhật đang quan tâm đặc biệt tới Việt Nam

Chiều 19/11, tại cuộc hội đàm mở rộng với các doanh nghiệp Việt - Nhật, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, sự kiện hơn 130 doanh nghiệp hàng đầu tháp tùng ông đến VN là điều chưa từng có trong lịch sử nước này.


Lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản diễn ra vào chiều 19/11 tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau đó, ông Shinzo Abe đã hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về các vấn đề hai bên quan tâm.

Tại cuộc hội đàm, Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục duy trì viện trợ ODA và xem xét nghiêm túc các dự án hạ tầng chiến lược của VN như đường sắt cao tốc Bắc - Nam, đường bộ cao tốc Bắc - Nam, khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Sau cuộc hội đàm cấp cao hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm mở rộng với sự tham gia của hơn 130 doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản tháp tùng Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm VN và đại diện một số công ty của VN. Đây là lần đầu tiên một cuộc hội đàm mở rộng lại có đại diện của giới doanh nghiệp tham gia.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, tháp tùng ông là đoàn doanh nghiệp với hơn 130 thành viên, điều này chưa từng có trong lịch sử Nhật Bản. Ngay chiều nay, một đoàn các doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu của Nhật Bản đã trực tiếp đi khảo sát thực địa.

Ông Fujio Mitarai, Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) cho biết, giới doanh nghiệp Nhật Bản thực sự quan tâm tới VN, nhiều doanh nghiệp Nhật đang có ý định dịch chuyển đầu tư từ một số quốc gia khác sang VN. Ngay trong chuyến đi này, một số doanh nghiệp đã tuyên bố dự định đầu tư trong các lĩnh vực điện tử, điện, xi măng... với số vốn gần 1 tỷ USD.

Tại cuộc hội đàm mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào VN. Chính phủ VN cam kết tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Sáng mai, 20/11, Thủ tướng Nhật Bản sẽ hội kiến Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Ông Shinzo Abe sẽ dự diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nhật và ăn trưa với cộng đồng doanh nghiệp. Chiều cùng ngày, ông sẽ thăm khu công nghiệp Thăng Long.

Trong chuyến thăm Nhật Bản tháng 10 năm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe đã ký Tuyên bố chung Nhật - Việt với 6 nội dung về đối ngoại cấp cao, hợp tác kinh tế, thúc đẩy đầu tư, hợp tác khoa học kỹ thuật, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau trong hợp tác quốc tế.

Theo Việt Anh - Tiến Dũng
VnExpress
http://www22.dantri.com.vn/kinhdoanh/2006/11/153479.vip
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top