Việc làm Doanh nghiệp vừa và nhỏ khóc ròng vì công ty lớn tăng lương. Thực tế phũ phàng về tình trạng "thiếu hụt lao động trầm trọng" tại Nhật Bản.

Việc làm Doanh nghiệp vừa và nhỏ khóc ròng vì công ty lớn tăng lương. Thực tế phũ phàng về tình trạng "thiếu hụt lao động trầm trọng" tại Nhật Bản.

Nhiều chuyên gia tin rằng vào năm 2023, các công ty lớn sẽ lần lượt thông báo tăng lương đáng kể, tạo ra một chu kỳ kinh tế tốt.

Điều này như tôi đã nói trong phần đầu tiên, "Lý do tuyệt vọng khiến nền kinh tế Nhật Bản không cải thiện" mặc dù thực tế là các công ty lớn đang "đột ngột tăng lương" do thiếu lao động.

Tuy nhiên, trên thực tế, mọi thứ đang diễn ra theo chiều hướng khác.

Trong khi các công ty lớn đang tăng lương đáng kể, thì cũng có những kỳ vọng về việc tăng lương cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng những doanh nghiệp vừa và nhỏ này không thể tăng lương như họ mong muốn trong điều kiện khắc nghiệt. Kết quả là, “khoảng cách tiền lương” giữa các công ty lớn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang mở rộng đến mức chưa từng có.

'Trường hợp xấu nhất' cho các doanh nghiệp nhỏ

ダウンロード - 2023-04-28T091009.531.jpg


99,7% tất cả các công ty ở Nhật Bản là doanh nghiệp vừa và nhỏ và 68,8% nhân viên làm việc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Không thể nói rằng một chu kỳ kinh tế lành mạnh đã đạt được trừ khi các công ty vừa và nhỏ tăng lương ngang bằng với các công ty lớn.

Hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối mặt với một thực tế khắc nghiệt.

Trái ngược với thực tế là các công ty lớn đang đều đặn chuyển giá sản phẩm và dịch vụ của họ, nhiều công ty vừa và nhỏ không tiến triển như mong đợi trong các cuộc đàm phán tăng giá với các công ty lớn. Các hoạt động kinh doanh có xu hướng tập trung gánh nặng giá nguyên liệu cao cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ yếu hơn vẫn còn phổ biến.

Theo báo Tankan do Ngân hàng Nhật Bản xuất bản ba tháng một lần, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng phải đối mặt với việc cắt giảm chi phí nghiêm trọng từ các công ty lớn. Đặc biệt là khi giá năng lượng và tài nguyên đang tăng lên, rõ ràng là không có hồi kết các trường hợp các công ty buộc phải hạ lương vì không thể thương lượng giá với các công ty lớn.

Trong bối cảnh chậm trễ trong việc thông qua mức lương cao hơn, vốn là nguồn tăng lương cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ tháng 4 trở đi, tiền lương làm thêm giờ đã được áp dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như doanh nghiệp lớn. Xem xét sự tồn tại của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, không dễ để tăng lương để bù đắp cho giá cao.

“Khoảng cách tiền lương” đã ở điểm bùng phát

images - 2023-04-26T160303.651.jpg


Theo một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, chưa đến 60% trong số tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tăng lương và tỷ lệ tăng lương dự kiến vào khoảng 2%. Mặc dù tốc độ tăng giá hiện tại đã giảm từ mức 4% xuống còn 3%, nhưng có vẻ như tốc độ tăng lương trong các cuộc đàm phán về quản lý lao động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tiếp tục cho đến đầu tháng 5 sẽ giảm xuống dưới mức tăng giá.

Do đó, khoảng cách tiền lương giữa các công ty lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ ngày càng lớn hơn. Tất nhiên, ngay cả sau năm 2014, khi cuộc tấn công lao động mùa xuân do chính phủ tài trợ bắt đầu, tốc độ tăng lương tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn thấp hơn so với các doanh nghiệp lớn. Trong tương lai, việc gia tăng các vụ phá sản do thiếu hụt lao động tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ là khó tránh khỏi.

Nhìn lại 10 năm qua, mặc dù dân số trong độ tuổi lao động giảm với tốc độ nhanh, nhưng chúng ta đã bù đắp được sự thiếu hụt lao động bằng cách tăng việc làm cho phụ nữ, người già và người nước ngoài.

Tuy nhiên, đến năm 2025, tất cả những người thuộc thế hệ bùng nổ trẻ em dự kiến sẽ trở thành người già ở giai đoạn sau của cuộc đời và người nước ngoài cũng ít có động lực làm việc tại Nhật Bản hơn do thu nhập giảm do đồng yên yếu hơn. Chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động chưa từng có đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chính phủ đã bỏ rơi các doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Có lẽ chính phủ đang cố gắng loại bỏ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng cách mở rộng khoảng cách tiền lương giữa các doanh nghiệp lớn và nhỏ và cải thiện năng suất.

Đây là một câu chuyện tôi đã kể nhiều lần: “Người thầy của Keynes, Giáo sư Alfred Marshall của Đại học Cambridge, đã đưa sinh viên của mình đến những khu ổ chuột ở London để xem cuộc sống của những người nghèo sống ở đó. Sau khi cho sinh viên chứng kiến , người ta nói rằng ông ta đã hướng dẫn sinh viên "Để trở thành một nhà kinh tế học, bạn cần cả một bộ óc lạnh lùng và một trái tim ấm áp.''

Trong giới chính trị gia và chuyên gia, có khá nhiều người ủng hộ rằng “cần loại bỏ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trước để nâng cao năng suất”. Tôi không thể không cảm thấy rằng những người đưa ra những tuyên bố như vậy chỉ phát triển bộ não lạnh lùng, còn trái tim và sự nhạy cảm của họ như mọi người đã chai lì.

Nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị loại bỏ, những người đầu tiên bị mất việc làm sẽ là những người có kỹ năng kém. Vì vậy, tôi muốn yêu cầu chính phủ giáo dục lại những người như vậy, bao gồm cả việc tiếp thu các kỹ năng và phát triển một hệ thống để đưa họ trở lại xã hội càng sớm càng tốt.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top