Xã hội Đường phố Nhật Bản "đầy rác"? Những thay đổi ở Nhật Bản khiến người Nhật ngạc nhiên khi sống ở nước ngoài sau khi trở về Nhật Bản.

Xã hội Đường phố Nhật Bản "đầy rác"? Những thay đổi ở Nhật Bản khiến người Nhật ngạc nhiên khi sống ở nước ngoài sau khi trở về Nhật Bản.

◆Rác thải trên đường phố Nhật Bản ngày càng nhiều ?

ダウンロード - 2023-04-17T170439.394.jpg


Tôi nghe nói rằng ở Pháp đang có một cuộc đình công phản đối cải cách lương hưu, và đường phố Paris tràn ngập rác thải không được thu gom. Điều đó làm tôi nhớ lại có lần một người Brazil sống ở Tokyo đã khen tôi rằng: "Đường phố Nhật Bản đẹp vì không có rác trên đường phố !" Nếu bạn đã sống ở Nhật Bản trong một thời gian dài, bạn có xu hướng coi cảnh quan trong lành là điều hiển nhiên, nhưng khi ra nước ngoài bạn sẽ nhận ra mình biết ơn điều đó như thế nào.

Tuy nhiên, khi tôi trở lại Nhật Bản lần đầu tiên sau ba năm vào năm 2022, những gì tôi thấy ở các khu đô thị ở Nhật Bản là rác, rác, rác! Đúng như dự đoán, nhiều khu dân cư rất gọn gàng và ngăn nắp, nhưng vẫn có những chiếc ô bị hỏng, những chiếc lon rỗng và những mảnh rác nhỏ vương vãi khắp các khu vực trung tâm thành phố.

Sự sạch sẽ và các tiêu chuẩn công cộng cao là điểm mạnh của Nhật Bản, vậy tại sao điều này lại xảy ra ? Cho đến mùa thu năm 2022, lệnh cấm khách du lịch nước ngoài nhập cảnh vẫn chưa được dỡ bỏ nên tôi không nghĩ họ đã làm điều đó. Rồi những biện pháp của chính quyền từng địa phương phải chăng đang đi chệch hướng ? Hay đó là một loại hậu quả nào đó liên quan đến thảm họa Corona, hay đó là vấn đề về cách xử lý rác thải của người Nhật ?

◆ Các thành phố châu Âu đầy rác

main-qimg-75d776c913053bd5be8f6b2179f04297-lq.jpg
Đôi khi, thành phố Basel, Thụy Sĩ nơi tôi sống rất sạch sẽ, hầu như không thấy một mẩu rác. Vì Thụy Sỹ nằm ở biên giới của Đức và Pháp nên hàng ngày có nhiều cơ hội để vượt qua biên giới sang các nước láng giềng, nhưng ngay khi bạn bước qua biên giới, bạn có thể cảm thấy khung cảnh thay đổi đáng kể.

Những ai đã từng đến thăm Paris, London hay các thành phố lớn của Ý có thể đã từng thấy khung cảnh tồi tàn với rác thải, nhưng ở châu Âu, nơi có nhiều thành phố mất vệ sinh với rất nhiều rác, thành phố của Thụy Sĩ làm thế nào để duy trì sự sạch sẽ ? Bạn có làm được không?

Người Thụy Sĩ 'có ý thức cao'

Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu là hầu hết người Thụy Sĩ đều có đạo đức và cách cư xử tốt.

Chúng ta thường nghe ý kiến rằng thành phố tràn ngập rác vì số lượng thùng rác đã giảm kể từ khi các cuộc tấn công khủng bố thường xuyên xảy ra. Điều đó có thể đúng, nhưng không có nhiều thùng rác ở thành phố Basel. Ở quốc gia láng giềng Vienna, Áo, nơi tôi đã sống một thời gian dài, luôn có thùng rác ở mọi góc phố, nhưng ở Basel, có rất ít thùng rác, khiến môi trường trở nên bất tiện. Mặc dù vậy, không chỉ đường công cộng và công viên, mà cả khi đi bộ qua rừng và đồi, chỉ có một số ít rác trên mặt đất.

Ngoài ra, trong số những người Thụy Sĩ, có khá nhiều người nói rằng: “Khi tôi nhìn thấy rác trên mặt đất, tôi không thể không nhặt nó lên”, hoặc “Tôi thường xuyên tình nguyện nhặt rác”.

◆ “Nguồn quỹ dồi dào” tự nói lên điều đó

Theo Báo cáo tài sản toàn cầu hàng năm của Credit Suisse năm 2022, Thụy Sĩ là một quốc gia rất giàu có, tiếp tục dẫn đầu về giá trị ròng trên mỗi người trưởng thành. Tất nhiên, sức mạnh tài chính của nó cũng được thể hiện đầy đủ trong lĩnh vực vệ sinh.

Các đường phố và quảng trường ở trung tâm thành phố Basel được làm sạch hai lần một ngày, 365 ngày một năm. Không có ngày nào trôi qua mà không thu gom rác thải từ khoảng 950 thùng rác.

Ngoài việc làm sạch khô hàng ngày bằng máy rửa áp lực không khí và xe tải làm sạch, toàn bộ khu đô thị cũng được rửa sạch thường xuyên bằng nước để ngăn chặn sự phát sinh bụi. Đặc biệt là sau các sự kiện như trận đấu bóng đá và trong lễ hội Fasnacht hàng năm (lễ hội hóa trang lớn nhất Thụy Sĩ), dịch vụ dọn dẹp bổ sung được bổ sung để giữ cho thành phố sạch sẽ hoàn toàn. Chỉ khi bạn có nhiều tiền.

◆ Hệ thống "tốt" và quản lý chặt chẽ cũng có vai trò

Để duy trì cảnh quan thành phố trong sạch, chính phủ không ngại phạt nặng. Theo Pháp lệnh Baselstadt, những người sau đây có thể bị phạt:

・Xả rác: 100 franc (khoảng 14.000 yên)
・Đổ rác thải sinh hoạt vào thùng rác công cộng: 100 franc (khoảng 14.000 yên)
・Vứt trái phép rác thải sinh hoạt, rác thải lớn, thiết bị điện: 200 franc (khoảng 28.000 yên)
・Vứt rác sau giờ làm việc : 50 franc (khoảng 7.000 yên)

Theo thống kê năm 2021, tổng cộng 784 khoản tiền phạt đã được áp dụng tại thành phố Basel.

Đường phố được quản lý bởi cảnh sát tiểu bang và các thanh tra chất thải của Bộ Môi trường và Năng lượng, và dựa trên các cuộc tuần tra chống xả rác của thành phố và báo cáo từ bộ phận vệ sinh của thành phố và người dân, việc đổ rác bất hợp pháp và đổ rác sau giờ làm việc đều được điều tra chi tiết.

Ba điểm trên bổ sung cho nhau và có vẻ như Thụy Sĩ duy trì được mức độ sạch sẽ đó. Đó hẳn là thời điểm tốt để Nhật Bản có ý thức đạo đức mạnh mẽ, và mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp mà không cần luật pháp nghiêm ngặt, nhưng thật không may điều đó dường như không còn đúng nữa. Dựa vào nguồn tài chính dồi dào của Thụy Sĩ cũng không hẳn là thực tế, vậy làm thế nào để cải thiện mọi thứ ?

Ở Nhật Bản, có một khái niệm gọi là "phong thủy dọn dẹp", nhưng khi tôi nhìn thấy đất nước giàu có Thụy Sĩ, nơi thúc đẩy toàn bộ hoạt động dọn dẹp, tôi cảm thấy rằng việc dọn dẹp và vận may tài chính có mối liên hệ với nhau không phải là nói dối. Tôi hy vọng rằng các chính quyền địa phương ở Nhật Bản sẽ không chỉ tiết kiệm tiền cho chi phí làm sạch mà còn đầu tư mạnh vào việc làm sạch, không chỉ làm cho thành phố sạch hơn mà còn trở thành chất xúc tác cho sự phục hồi kinh tế.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top