Chính trị Five Eyes và Nhật Bản: Hợp tác sẽ tốt hơn là tham gia

Chính trị Five Eyes và Nhật Bản: Hợp tác sẽ tốt hơn là tham gia

Sự tham gia của Nhật Bản và "Five Eyes" ngày càng tăng, một khuôn khổ hợp tác tình báo của 5 nước Anglo-Saxon như Hoa Kỳ và Anh. Tác giả chỉ ra rằng “Nhật Bản nên theo đuổi sự hợp tác mạnh mẽ hơn là hướng tới sự tham gia”. Cái tên Five Eyes thường được nghe ở Nhật Bản. Điều này là do sự tham gia của Nhật Bản đã trở thành một chủ đề nóng. Five Eyes là một khuôn khổ hợp tác tình báo của 5 quốc gia Anglo-Saxon: Hoa Kỳ, Anh, Canada, Úc và New Zealand.

362399.jpg


Bắt nguồn từ sự hợp tác đánh chặn thông tin liên lạc trong thế chiến thứ hai, nó đã hoạt động dưới bề mặt trong một thời gian dài, nhưng dần dần được biết đến trên thế giới. Trong những năm gần đây, sức nặng của truyền thông qua Internet và thông tin số ngày càng tăng. Ngoài ra, thông tin về công nghệ tiên tiến và vai trò của Five Eyes như một nơi hợp tác chính sách với Trung Quốc theo nghĩa rộng ngày càng tăng. Đây cũng là một trong những yếu tố khuyến khích sự tham gia thảo luận của Nhật Bản, và cho thấy cách tiếp cận với Five Eyes không chỉ mang tính thông tin mà còn có ý nghĩa chiến lược.

Chính phủ Nhật Bản chưa bao giờ chính thức công bố mong muốn tham gia vào Five Eyes. Đó cũng là một vấn đề nhạy cảm của trí thông minh, và ngay cả khi quan tâm, hay không nên tuyên bố nó một cách khôn ngoan, và có thể nhìn thấy đôi chân của mình trong thái độ "tôi muốn bạn đưa nó vào".

Trước những kết luận của bài báo này, Nhật Bản nên theo đuổi hợp tác mạnh mẽ hơn với Five Eyes thay vì nhắm tới việc tham gia vào nó. Có những câu hỏi về những điều cơ bản về việc bạn có cần tham gia hay không để truy cập thông tin bạn cần. Hơn nữa, có một số vấn đề trong việc tăng cường hợp tác. Hãy xem xét chúng theo thứ tự.

Mong đợi những gì?

Nếu muốn tham gia Five Eyes, điều mong đợi chủ yếu là có được thông tin tốt hơn, ngoại trừ cuộc tranh luận về tình trạng cảm xúc về việc gia nhập hàng ngũ "các quốc gia hàng đầu thế giới về trí thông minh". Liên quan đến thông tin kỹ thuật số bằng cách đánh chặn liên lạc bao gồm Internet, Hoa Kỳ và Anh, nơi có các cơ quan chuyên trách NSA (cục an ninh quốc gia) và GCHQ (trụ sở truyền thông chính phủ) đã thu thập một lượng thông tin khác xa so với Nhật Bản. Chúng không có thế mạnh đặc biệt ở Trung Quốc hay Triều Tiên, nhưng chúng cũng nên chứa thông tin hữu ích cho an ninh của Nhật Bản.

Tuy nhiên, thông tin trực tiếp cần thiết cho an ninh của Nhật Bản do chính Nhật Bản thu thập và được bảo mật chủ yếu thông qua hợp tác song phương với Hoa Kỳ. Nếu điều này là bất cập, bước đầu tiên là tăng cường hợp tác Nhật-Mỹ. Hơn nữa, không nên cho rằng những gì không được cung cấp thông qua hợp tác Nhật-Mỹ sẽ tự động có thể truy cập được bằng cách nhập Five Eyes.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là toàn bộ bức tranh của Five Eyes là loại thông tin gì không được biết từ bên ngoài. Điều đó gây khó khăn cho việc đưa ra các giả định cho và nhận vốn là cơ sở của thế giới thông minh.

Nhật Bản dường như có lợi thế hơn so với các nước Five Eyes trong một số vụ đánh chặn liên lạc liên quan đến Trung Quốc, Bán đảo Triều Tiên, Viễn Đông của Nga, v.v. Đó là mục tiêu của phe Five Eyes khi tiếp cận Nhật Bản. Tuy nhiên, đối với Nhật Bản, đây là thông tin về "Torako", và người ta nói rằng luôn có những xung đột và rùa bò về việc chia sẻ bao nhiêu, kể cả với Hoa Kỳ. Sức đề kháng trong nước cũng được kỳ vọng sẽ mở rộng hơn nữa và chia sẻ nó với các nước mục tiêu.

Chúng ta cũng phải xem xét liệu những lợi ích mong đợi chỉ có thể đạt được khi tham gia chính thức vào Five Eyes hay bằng cách tăng cường hợp tác. Ông Taro Kono, người đã đặc biệt tích cực về vấn đề này trong thời gian làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, nói “việc tham gia thì khác. Nó chỉ là một vấn đề của việc lấy một cái ghế, ngồi vào một cái bàn và nói "được trộn vào với nhau" (Nippon Keizai Shimbun, ngày 15 tháng 8 năm 2020). Có thể nói rằng hợp tác là để đảm bảo quyền truy cập mỗi lần bằng kỹ năng cá nhân của người phụ trách, và sự tham gia (chính thức) là để đảm bảo quyền truy cập tự động.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ quyền truy cập được tạo tự động sẽ được mở rộng ở mức độ nào ngay cả khi đã chính thức tham gia. Ngay từ đầu, người ta nói rằng có một thứ bậc trong Five Eyes mà Hoa Kỳ đứng đầu và Anh theo sau, và ngay cả khi Nhật Bản tham gia sẽ không thể vào top ngay lập tức. Nó cũng có thể trông giống như "5 + 1" trên thực tế. Sau đó, nó có thể không khác nhiều so với sự hợp tác nằm bên ngoài.

"Tham gia" có được không?

Trên hết, có một câu hỏi là liệu sự tham gia chính thức có thực sự thực tế hay không. Về mặt thủ tục, cần phải tham gia hiệp định UKUSA vốn là cơ sở của Five Eyes, nhưng bản thân hiệp định này đã là một bí mật trong một thời gian dài, và các hiệp định liên quan bổ sung cho nó giống như một tấm lưới. Theo hệ thống luật pháp hiện hành của Nhật Bản, trên thực tế sẽ không thể tham gia cùng họ.

Ngoài ra, mặc dù người ta nói rằng Five Eyes không phải là một liên minh, nó có nghĩa là "nhiều hơn một liên minh". Mức độ đáng tin cậy cao hơn các đồng minh bình thường là điều kiện tiên quyết. Các quốc gia tham gia, dẫn đầu là Hoa Kỳ và Anh, đã cử một số lượng lớn nhân sự đến các cơ quan thông tin của nhau để thu thập, phân tích và hành động theo đúng nghĩa đen.

Hơn nữa, Five Eyes không phải tự nhiên mà thành lập, họ đã vượt qua nhiều khó khăn khác nhau và có được như ngày hôm nay. Ngoài ra còn có yếu tố ngôn ngữ chung trên cơ sở chia sẻ thông tin thô và sản phẩm đã phân tích. Cựu thư ký GCHQ Omand đã tuyên bố rằng "một mảnh giấy" không tạo Five thành Six (Ngày 5 tháng 11 năm 2020 IISS Webiner). Nếu số lượng quốc gia tham gia tăng lên, bản chất của Five Eyes sẽ thay đổi. Đằng sau điều này là thực tế rằng các quốc gia ứng cử viên như Đức và Pháp sẽ mở rộng hơn nữa nếu sự tham gia của Nhật Bản được thảo luận.

Dựa trên những điều này, các tác động bất lợi của lý thuyết dễ dàng tham gia ở Nhật Bản nổi lên. Đầu tiên là nâng cao sự thận trọng và lo ngại giữa những người bảo thủ của Five Eyes, sẽ là một tổn thất lớn nếu họ miễn cưỡng hợp tác vì lo mở đường cho việc tham gia. Thứ hai, nếu có lý thuyết về sự tham gia nhưng nó không được hiện thực hóa, những kỳ vọng ban đầu về phía Nhật Bản sẽ biến thành sự vỡ mộng, điều này cũng có thể tác động tiêu cực đến quan hệ hợp tác giữa Five Eyes và Nhật Bản.

Cả hai đều phản tác dụng.

Về phía Five Eyes, có hàng loạt "kêu gọi yêu thương" đến Nhật Bản, đặc biệt là từ chính giới Anh. Một đại diện là Tugendhart, chủ tịch ủy ban đối ngoại hạ viện. Tuy nhiên, đây không phải là đại diện cho ý tưởng về thế giới thông tin mà là một diễn ngôn chính trị hay trong bối cảnh Anh rời EU và tăng cường mối quan hệ với các đối tác chia sẻ các giá trị cơ bản bên ngoài châu Âu. EPA (Hiệp định Đối tác Kinh tế) Nhật - Anh được ký kết vào tháng 10 năm 2020 và ý định tham gia CPTPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương) của Anh là trong cùng bối cảnh, nhưng không thể thảo luận về những điều này và việc Nhật Bản tham gia Five Eyes trên cùng một đường lối.

Những thách thức đối với việc tăng cường hợp tác

Ngay cả khi không tham gia Five Eyes, Nhật Bản cũng phải đối mặt với 4 vấn đề sau để hợp tác sâu rộng hơn.

Đầu tiên là xem xét hệ thống thu thập thông tin. Five Eyes là một khuôn khổ tập trung vào thông tin kỹ thuật số, và những gì Nhật Bản thiếu là một chức năng đánh chặn liên lạc như NSA của Hoa Kỳ và GCHQ của Anh. Một số người cho rằng cần có các tổ chức như CIA Hoa Kỳ (Cục Thông tin Trung ương) và SIS của Anh (Cục Thông tin Bí mật: MI6). Không phủ nhận điều đó, nhưng ở góc độ hợp tác với Five Eyes, thông tin số được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, ngưỡng đánh chặn thông tin liên lạc là cao vì cần phải giải quyết các vấn đề như bảo mật thông tin liên lạc hơn là các vấn đề của tổ chức.

Thứ hai là tăng cường hệ thống bảo vệ thông tin. Mặc dù một số tiến bộ đã đạt được cho đến nay, chẳng hạn như việc ban hành Luật Bảo vệ bí mật cụ thể, các vấn đề như luật chống gián điệp toàn diện và việc thiết lập một hệ thống kiểm tra an ninh thống nhất (đánh giá trình độ) vẫn còn. Ở một số nơi trong nước, có tiếng nói rằng cuộc thảo luận về việc tham gia Five Eyes sẽ được sử dụng như một áp lực bên ngoài để ban hành luật chống gián điệp.

Thứ ba, có vấn đề về cách đánh giá thông tin. Người ta nói rằng đánh giá thông tin ở Nhật Bản là cực kỳ thận trọng và thận trọng. Nó có thể gần với cảm giác rằng công tố xử lý bằng chứng để xét xử. Tuy nhiên, xuất phát điểm của thông tin về đối ngoại và an ninh là "tôi không biết", và chúng ta không thể mong đợi sự chắc chắn của bằng chứng để thắng một vụ án có tội ngay từ đầu. Cần phải nhận ra điểm này.

Gần đây, đã xảy ra các vụ việc như cố gắng đầu độc ông Scripari ở Salisbury, Anh (vụ Scripari) và sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Nếu Nhật Bản không thể đưa ra đánh giá giống nhau trong khi xem xét cùng một thông tin khi tìm ra dữ kiện dựa trên thông tin mà các nước Five Eyes thu thập được thì đó sẽ là một trở ngại cho việc chia sẻ thông tin. Điều này là do có một kỳ vọng được chia sẻ đánh giá đằng sau việc chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh đã có những đánh giá sai lầm nghiêm trọng liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq trước chiến tranh Iraq, và các tiêu chí đánh giá của Hoa Kỳ và Anh không phải là tuyệt đối. Tuy nhiên, thực tế vẫn là đảm bảo tính tương thích của các tiêu chí đánh giá là một phần thiết yếu của hợp tác thông tin.

Thứ tư, các quyết định chính sách và hành động vượt ra ngoài đánh giá thông tin. Trong trường hợp của Scripari, không chỉ các nước Five Eyes mà nhiều nước thành viên NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) và EU (Liên minh châu Âu) đoàn kết với Anh và quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga đóng quân tại nước mình. Gần đây, các biện pháp trừng phạt đối với Hồng Kông đã được đưa ra và tăng cường do hành vi xâm phạm quyền tự do ở Hồng Kông. Khuôn khổ Five Eyes là khuôn khổ đầu tiên được sử dụng để giải quyết vấn đề Hồng Kông. Đặc biệt nếu chỉ có Nhật Bản không thể hành động do vấn đề vi phạm nhân quyền, thì đó sẽ là một vấn đề từ quan điểm về độ tin cậy đã đề cập ở trên.

Những điều này không chỉ giới hạn ở sự hợp tác với Five Eyes, mà liên quan trực tiếp đến việc xử lý tình báo ở Nhật Bản và hình thức cơ bản của các chính sách đối ngoại và an ninh, vốn là những vấn đề quan trọng không thể tránh khỏi trong mọi trường hợp.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top