Kinh tế GDP phục hồi sau giai đoạn tháng 10-12. Chủng đột biến mới là một nguy cơ

Kinh tế GDP phục hồi sau giai đoạn tháng 10-12. Chủng đột biến mới là một nguy cơ

GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) sửa đổi cho giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021 do Văn phòng Nội các công bố vào ngày 8 là mức âm 3,6% so với quý trước trên cơ sở hàng năm và được điều chỉnh giảm so với số liệu sơ bộ (giảm 3,0% ).

Passd.png


Cùng với việc sửa đổi phương pháp xử lý thống kê loại bỏ các yếu tố thời vụ, việc giảm tiêu dùng cá nhân cũng đã chịu ảnh hưởng . Sự lây nhiễm virus Corona mới dự kiến sẽ chậm lại và phục hồi kinh tế được dự đoán diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12, nhưng có nhiều rủi ro ở phía trước chẳng hạn như sự xuất hiện của một chủng đột biến mới là chủng Omicron.

Trong quý 7-9, tác động tiêu cực của việc đầu tư cơ sở vật chất và xuất khẩu giảm do việc xem xét các yếu tố mùa vụ. Tuy nhiên, nhu cầu trong nước và quốc tế không thay đổi do ảnh hưởng của Corona vào mùa hè và sản lượng ô tô giảm mạnh do gián đoạn chuỗi cung ứng.

Hiện tại, sự lan rộng của việc tiêm chủng sẽ thúc đẩy quá trình bình thường hóa các hoạt động kinh tế. SMBC Nikko Securities kỳ vọng mức tăng trưởng cao 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong giai đoạn tháng 10 đến tháng 12 và 7,7% trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 3 năm 2022 do sự gia tăng trong tiêu dùng cá nhân và đầu tư cơ sở vật chất. Tuy nhiên, còn nhiều điểm chưa rõ ràng như hiệu quả của vắc xin cho chủng Omicron, "Nếu việc kiểm soát thảm họa Corona không thành công, tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ lại được ban hành lại, và dự án hỗ trợ du lịch" Go To Travel "của chính phủ bị hoãn lại, và nền kinh tế sẽ suy sụp”."

Hơn nữa, sự gia tăng đồng thời của các nguồn tài chính và sự giảm giá của đồng yên cũng là những tác động bất lợi. Viện Nghiên cứu Mizuho Research & Technologies ước tính rằng Corona sẽ làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp 6,5 nghìn tỷ yên và tăng gánh nặng cho các hộ gia đình lên 2,5 nghìn tỷ yên trong năm tài chính 2021.

GDP thực tế hàng năm cho giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 là 532 nghìn tỷ yên. Viện Nghiên cứu Nissei dự đoán rằng mức đỉnh gần đây nhất trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 6 năm 2019 (557 nghìn tỷ yên) sẽ bị vượt qua trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 6 năm 2023. Còn một chặng đường dài để phục hồi hoàn toàn nền kinh tế Nhật Bản.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top