Giới đầu tư Nhật Bản quan tâm nhiều đến Việt Nam

Giới đầu tư Nhật Bản quan tâm nhiều đến Việt Nam

Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, sau một vài năm đổ xô vào Trung Quốc, các doanh nghiệp Nhật Bản đang hướng sự chú ý tới các thị trường khác, trong đó có Việt Nam - hiện được đánh giá là điểm đến quan trọng nhờ giành được lòng tin khá lớn của giới đầu tư nước ngoài.

Cố vấn cấp cao của Cơ quan Đầu tư Nước ngoài Kyoshiro Ichikawa và giám đốc Văn phòng đại diện tại Hà Nội của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản Yuichi Bamba nhận định, Việt Nam là một nền kinh tế đang phát triển tương đối mạnh so với các nước khác và đầu tư vào thị trường Việt Nam sẽ có lợi hơn.

Theo hai ông, đầu tư vào Trung Quốc có nguy cơ rủi ro cao do làn sóng biểu tình và thái độ kỳ thị Nhật Bản ở nước này trong thời gian qua, cộng với mối quan ngại về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (SARS) và khả năng tỷ giá của đồng nhân dân tệ (NDT) sẽ còn biến động sau đợt tăng tỷ giá đồng NDT so với đồng USD. Gần đây giới doanh nghiệp Nhật lo ngại đồng NDT mạnh lên sẽ tác động bất lợi đến hoạt động xuất khẩu các sản phẩm của họ sản xuất tại Trung Quốc.

Ông Bamba còn cho biết các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư trong nước thông qua việc ban hành và hoàn thiện nhiều luật liên quan. Bên cạnh đó, triển vọng Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào cuối năm 2005 cũng đang khích lệ các công ty Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên, hai quan chức Nhật nói trên cũng lưu ý về việc Việt Nam cần tiếp tục duy trì chính sách tự do hóa thương mại và đầu tư - yếu tố mà họ cho là sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai phát triển kinh tế và sự phồn thịnh của đất nước.

Vốn đầu tư trực tiếp của Nhật Bản tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay đạt 161,8 triệu USD. Nhật Bản hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 4 ở Việt Nam.

(Theo TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top