Kinh tế Hiện tại sự xuất hiện của làn sóng thứ 6 chắc chắn đã được nhìn thấy, lý do kích cầu kinh tế tốt nhất là "ngăn chặn sự sụp đổ y tế"

Kinh tế Hiện tại sự xuất hiện của làn sóng thứ 6 chắc chắn đã được nhìn thấy, lý do kích cầu kinh tế tốt nhất là "ngăn chặn sự sụp đổ y tế"

<Hành vi của người tiêu dùng được xác định bất kể các chính sách như tình trạng khẩn cấp. Nếu nền kinh tế được nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu không phải là sự phục hồi của nền kinh tế>

Vào ngày 1 tháng 10 năm 2021, chính phủ gỡ bỏ hoàn toàn "tình trạng khẩn cấp" và "các biện pháp ưu tiên như ngăn chặn sự lây lan". Mặc dù biện pháp kéo dài một tháng sẽ được thực hiện đối với các yêu cầu rút ngắn giờ làm việc đối với nhà hàng, v.v., nhưng đây sẽ là lần đầu tiên trong nửa năm không có tuyên bố hoặc các biện pháp ưu tiên trên toàn quốc.

Trong khi mức tiêu thụ sụt giảm được kỳ vọng sẽ phục hồi, các chuyên gia y tế cho rằng làn sóng thứ sáu gần như chắc chắn sẽ đến. Chính phủ dự định giảm thiểu tác động đến nền kinh tế bằng cách sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng, v.v., ngay cả khi dịch bệnh lây lan trở lại.

Ngay cả khi có lây nhiễm đột phá (lây nhiễm sau khi tiêm chủng), thì tiêm chủng vẫn là giải pháp tốt nhất vào lúc này, và việc sử dụng chứng nhận tiêm chủng là một phương tiện mạnh mẽ để cân bằng kinh tế. Tuy nhiên, có một số điểm cần lưu ý trong chuỗi nỗ lực.

Có những chỉ trích về yêu cầu của công chúng đối với hành động thận trọng vì hộ chiếu miễn trừ cho thấy sự chung sống với corona, nhưng nếu nền kinh tế là quan trọng, sự lạc quan dễ dàng là khá rủi ro lớn. Nguyên nhân là do tâm lý người tiêu dùng không đơn giản, khi tiềm ẩn rủi ro thì tự giác trấn áp hành vi, tác động lớn đến nền kinh tế.

Trong báo cáo kinh tế hàng năm của mình (sách trắng về chính sách kinh tế và tài khóa) được công bố vào ngày 24 tháng 9, chính phủ phân tích nguyên nhân khiến người dân từ chối ra ngoài. Theo báo cáo, yếu tố chính khiến người bệnh không chịu ra ngoài không phải do tác động can thiệp như tình trạng khẩn cấp hoặc thời gian làm việc rút ngắn, mà là do số người mắc bệnh tăng hoặc giảm. Nói cách khác, dù tình trạng khẩn cấp đã được ban bố hay chưa, nếu số lượng người nhiễm bệnh tăng lên, họ sẽ từ chối hành động, và nếu giảm xuống, họ sẽ buông lỏng hành động.

■ Nếu dịch vụ chăm sóc y tế bị sụp đổ, người dân sẽ không làm như vậy

Kết quả phân tích này không thuyết phục được nhiều người sao? Ngoại trừ tình trạng khẩn cấp đầu tiên, nơi corona không được hiểu rõ, hầu hết mọi người sẽ quan tâm đến số lượng người bị nhiễm bệnh hơn là có hoặc không có khai báo.

Ngược lại, nếu số người nhiễm bệnh tăng lên hoặc do hậu quả của sự sụp đổ y tế, nhiều người có khả năng từ chối hành động ngay cả khi chính phủ không ban hành tình trạng khẩn cấp.

Vấn đề là mềm dẻo hơn là cứng nhắc

Người tiêu dùng không hề ngu ngốc, vì vậy hãy luôn cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích trước khi đưa ra quyết định.

Kinh tế học Keynes cho rằng mọi người dành một phần trăm thu nhập nhất định cho tiêu dùng, trong khi bản thân Keynes chỉ ra rằng cũng có một yếu tố chủ quan lớn trong tiêu dùng.

Khi "những trường hợp khẩn cấp không thể đoán trước" ("lý thuyết chung về việc làm, lãi suất và tiền bạc") được xem xét, mọi người "cố gắng kiềm chế chi tiêu từ thu nhập". Nếu làn sóng thứ 6 được mong đợi và công chúng quyết định rằng có nguy cơ sụp đổ y tế một lần nữa, ngay cả khi tuyên bố được gỡ bỏ, hành vi sẽ không được trở lại trạng thái ban đầu 100%.

Điều mà chính phủ nên làm bây giờ là xây dựng một hệ thống có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế đầy đủ ở giai đoạn đầu ngay cả khi bệnh lây lan trở lại, và theo cơ chế của nền kinh tế tiêu thụ, đây là biện pháp kinh tế lớn nhất.

Sự phát triển của hệ thống y tế không phải là vấn đề phần cứng như cơ sở vật chất, mà là vấn đề phần mềm mà gánh nặng đối với nhân viên y tế hàng ngày rất cao (số lượng bệnh nhân trên mỗi nhân viên y tế ở Nhật Bản gấp ba lần ở các nước khác). Không thể mở rộng hệ thống y tế nếu không có một hệ thống như điều động nhân viên y tế thông suốt giữa các bệnh viện.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-10-15T113839.691.jpg
    ダウンロード - 2021-10-15T113839.691.jpg
    7.5 KB · Lượt xem: 275

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top