Hoa hồng xanh ra mắt tại Tokyo

Hoa hồng xanh ra mắt tại Tokyo

Sau gần 20 năm nghiên cứu, cuối cùng thì những bông hồng xanh thật đầu tiên của thế giới đã được mang ra triển lãm tại Tokyo, Nhật Bản.

Việc lai tạo thành công hoa hồng xanh - từ lâu vẫn được cho là không thể - là thành quả hợp tác giữa công ty Suntory tại Nhật Bản và công ty Florigene của Australia. Để tạo ra những bông hoa có màu xanh, các nhà khoa học đã cấy vào hoa hồng loại gen Delphinidin tạo nên sắc tố xanh, được tách ra những loài hoa có màu xanh khác. Gen Delphinidin không tồn tại ở hoa hồng tự nhiên.

Hoa hồng xanh, đang được triển lãm tại Hội chợ hoa quốc tế Tokyo, sẽ được bán rộng rãi trên thị trường kể từ tháng 8 năm sau.

Megumi Mitsunaga, một phát ngôn viên của Hội chợ hoa quốc tế nói: “Đây là lần đầu tiên, những bông hoa hồng xanh được đem ra triển lãm rộng rãi trước công chúng. Chúng thu hút nhiều sự quan tâm vì màu hoa này hoàn toàn mới lạ”.
Suntory cho hay công ty đã đầu tư khoảng 3 tỷ yên (tương đương 30.400USD) để lai tạo ra hoa hồng và hoa cẩm chướng xanh cùng nhiều loại hoa màu xanh khác kể từ năm 1990.

Cách đây 4 năm, Suntory đã tuyên bố tạo ra những bông hồng xanh đầu tiên trong phòng thí nghiệm nhờ công nghệ chuyển gene. Tuy nhiên, công ty phải tiến hành cuộc nghiên cứu kéo dài thêm 4 năm nữa để đảm bảo rằng chúng có thể phát triển bình thường trong tự nhiên.

Sau khi thành công với nhiều đợt trồng thử nghiệm tại Mỹ và châu Mỹ, Suntory đã sẵn sàng để bán hoa hồng xanh ra thị trường vào năm tới và đang đặt mục tiêu hướng tới thị trường toàn cầu trị giá khoảng 30 tỷ yên.

Được trồng từ cách đây hơn 5.000 năm, hoa hồng ngày nay có khoảng 25.000 loại khác nhau, mặc dù các màu của chúng chỉ giới hạn ở đỏ, hồng, vàng và trắng.

Hoa hồng xanh lâu nay vẫn được so sánh với những điều không thể xảy ra, như biểu thị cho tình yêu không được đáp lại trong quan niệm của người Trung Quốc hay là sự tượng trưng cho đề nghị về một điều không thể ở thời đại Nữ hoàng Victoria. Nhưng nay thì những quan niệm này có lẽ phải thay đổi.

"]

Những bông hồng xanh thật đầu tiên trên thế giới đang được triển lãm tại Nhật Bản.


Hoa hồng xanh là sản phẩm của gần 20 năm nghiên cứu giữa công ty Suntory của Nhật và Florigene của Australia.


Màu hoa hồng mới lạ này sẽ được bán rộng rãi trên thị trường vào năm tới.​


Lưu Ly

Theo Dailymai
l
 

Đính kèm

  • hongxanh21182.jpg
    hongxanh21182.jpg
    56.8 KB · Lượt xem: 421

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top