Người Việt Hoàn thành "nơi tạm trú" dành cho thực tập sinh Việt Nam. Yêu cầu hỗ trợ tăng gấp ba lần trong thảm họa Corona .

Người Việt Hoàn thành "nơi tạm trú" dành cho thực tập sinh Việt Nam. Yêu cầu hỗ trợ tăng gấp ba lần trong thảm họa Corona .

Ngôi chùa Phật giáo Việt Nam "Tochigi Daionji", nơi cung cấp chỗ ngủ và ăn cho các thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam bị mất việc làm do lan rộng lây nhiễm virus Corona mới, đã được hoàn thành tại thành phố Nasushiobara, tỉnh Tochigi. Sư cô Thích Tâm Trí (43 tuổi) thực hiện các hoạt động tương tự tại một ngôi chùa ở thành phố Honjo, tỉnh Saitama đã xây dựng ngôi chùa này . Ở Saitama, số lượng người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi thảm họa Corona đã tăng gấp ba lần trong vòng chưa đầy bốn năm., và sư cô Thích Tâm Trí cho biết, "Số lượng người Việt Nam sống ở Nhật Bản đang gặp khó khăn vì họ không có nơi nào để đi ngày càng tăng. Tôi muốn hỗ trợ cho họ những nơi như "nơi tạm trú".

ダウンロード - 2021-11-29T120300.612.jpg


Sư cô Thích Tâm Trí, cũng là chủ tịch của "Hội tín đồ Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản", đã xây dựng chùa Daionji ở thành phố Honjo vào tháng 1 năm 2018. Mặc dù đến Nhật Bản với tư cách là một thực tập sinh kỹ thuật , nhưng sư cô đã tạm thời bảo hộ những người Việt Nam bị mất nơi sinh sống do công ty chủ quản phá sản và hỗ trợ các thủ tục quay trở về nước .

Tuy nhiên, khi sự lây nhiễm của Corona mới lan rộng trên toàn thế giới, các chuyến bay đến Việt Nam lần lượt bị đình chỉ, số lượng người không thể về nước và cầu cứu tại chùa Daionji đã tăng lên nhanh chóng. Khi chùa mới mở có khoảng 20 người, nhưng bây giờ nó đã tăng lên khoảng 60 đến 70 người.

Ông Michio Tomita (72 tuổi) ở thành phố Kodaira, Tokyo, nghe hoàn cảnh từ một người quen đã đề nghị cung cấp một ngôi nhà riêng thuộc sở hữu của mình ở thành phố Nasushiobara trong khi một ngôi chùa trở nên quá nhỏ và các hoạt động hỗ trợ đã đạt đến giới hạn. Ông Tomita, người đã điều hành một công ty sơn trong một thời gian dài, cho biết khi chứng kiến các thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam chăm chỉ làm việc tại nhà sản xuất thiết bị điện của một đối tác kinh doanh, ông đã nói: “Các bạn trẻ đang làm việc chăm chỉ ở nước ngoài. Tôi rất ấn tượng. Nếu những người trẻ đó gặp khó khăn, tôi muốn họ sử dụng ngôi nhà. "

Ngôi nhà riêng hai tầng đã bị bỏ trống kể từ khi người ở đã qua đời cách đây khoảng hai năm. Phòng rộng khoảng 10 chiếu và có 6 phòng, nhưng sàn và tường đã rách nát. Khu vườn ngập rác và cây cối mọc um tùm, nhưng sư cô Thích Tâm Trí và mọi người đã dành một tháng để dọn dẹp và tân trang lại ngôi chùa Daionji mới.

9 (39).jpg


Ho Bang Kha (27 tuổi), người đã giúp công việc tu bổ lại ngôi nhà bỏ trống là một trong những người đến sống tại chùa Daionji vào mùa hè năm 2020. Anh đến Nhật Bản vào tháng 6 năm 2018 và làm thực tập sinh kỹ thuật tại một nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô ở Thành phố Toyota, tỉnh Aichi, nhưng được cho là đã mất việc vì Corona. Anh làm việc tại tỉnh Gunma bằng cách chuyển sang tư cách lưu trú "kỹ năng đặc định" được cấp cho các thực tập sinh kỹ năng không thể tiếp tục đào tạo do kinh doanh sa sút vì lan rộng lây nhiễm hoặc những người gặp khó khăn trong việc quay về nước . "Nhiều người Nhật rất tốt bụng, nhưng tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì có một nơi mà người Việt Nam có thể giúp đỡ lẫn nhau", anh nói.

Theo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú Nhật Bản, số lượng người nước ngoài cư trú tại Việt Nam là 448.053 người ( tính đến cuối tháng 12 năm 2020 ), tăng gấp 10 lần trong 10 năm qua. Có 7.999 người sống ở tỉnh Tochigi, vượt qua số lượng người Trung Quốc vào năm 2019 để xếp thứ nhất theo quốc gia / khu vực. Bộ phận Các vấn đề Quốc tế của Tỉnh cho biết, "Hầu hết họ dường như là thực tập sinh kỹ thuật."

Sư cô Thích Tâm Trí đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức lễ tưởng niệm những người Việt Nam hy sinh tại Nhật Bản. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cái chết như bệnh tật và do tai nạn, nhưng người ta nói rằng trong vài năm qua, mỗi năm đã làm lễ tang cho 5, 6 trường hợp tự tử. "Đó có phải là ảnh hưởng của sự căng thẳng khi sống ở nước ngoài giữa thảm họa Corona ?"

Vào ngày 19 tháng 11, một tấm biển có dòng chữ "Tochigi Daionji" đã được treo trên mái hiên của một ngôi nhà riêng đã được sửa sang lại. Nhìn lên tấm biển sáng rực ánh đèn, Sư cô Thích Tâm Trí nói: "Có thể có nhiều đồng hương đang gặp hoàn cảnh khó khăn, dù bị dồn vào đường cùng, tôi mong họ sẽ vào và nói: ' Đến cuối cùng vẫn còn có chùa Daionji"

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top