Hội thảo về đầu tư vào Việt Nam tại Nhật Bản

Hội thảo về đầu tư vào Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 20/3/2006, hội thảo về đầu tư vào Việt Nam đã được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản.

Theo đại diện Bộ kế hoạch và đầu tư Việt Nam, Hiệp định tự do hóa, khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản là cơ sở pháp lý quan trọng bảo đảm cho hoạt động của các nhà đầu tư Nhật Bản ở Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng và tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam sẽ lập một số trang web để cung cấp thông tin về pháp luật, tình hình kinh tế -xã hội Việt Nam để các nhà đầu tư có thể tham khảo trực tiếp, đồng thời duy trì cơ chế đối thoại giữa lãnh đạo chính phủ hai nước và các bộ, ngành với các nhà đầu tư nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các dự án đang hoạt động, đảm bảo các dự án được thực hiện hiệu quả và đúng tiến độ.

Một số chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam cũng đã giới thiệu về các quy định, chính sách đầu tư của Việt Nam.

Theo Vneconomy
 
Bình luận (1)

Thanh Thùy

New Member
Các nhà đầu tư Nhật đang chuyển hướng đến Việt Nam

[WRAP]http://www.hoinhap.com.vn/cnhn/upload/webnews/DTNhat-23-3.jpg[/WRAP]Sau vài năm chững lại, thậm chí giảm sút vào năm 2002 - 2003, đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam đã tăng vọt trở lại từ năm 2004 đến nay. Nếu xét về tỷ lệ vốn đưa vào thực hiện dự án, Nhật Bản được xếp là nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) lớn nhất tại Việt Nam với gần 4,2 tỉ USD trên tổng vốn đăng ký là 5,98 tỉ USD, chưa kể vốn tăng thêm từ các dự án cũ. Nguồn vốn đầu tư này đang có chiều hướng tiếp tục tăng lên.

Làn sóng mới

Tại cuộc hội thảo "Tăng cường thu hút đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam" ngày 23.3, ông Hirota Nakanishi, chuyên gia cao cấp của Trung tâm ASEAN - Nhật Bản, phụ trách Việt Nam khẳng định mối quan tâm của các nhà đầu tư Nhật đối với Việt Nam là chưa từng có: "Trước đây ở trung tâm chúng tôi, thỉnh thoảng mới có những nhà đầu tư đến hỏi về Việt Nam, nhưng bây giờ thì hằng ngày chúng tôi đều phải tiếp những vị khách như vậy. Thậm chí có những chủ doanh nghiệp ở những tỉnh xa xôi của Nhật, nhỏ thôi, nhưng cũng quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam". Theo ông Hirota, Việt Nam đang gây tiếng vang trong giới đầu tư Nhật Bản khi Quốc hội vừa thông qua Luật Doanh nghiệp (DN) chung không phân biệt DN trong nước và nước ngoài, và Luật đầu tư với nhiều điểm đổi mới hấp dẫn (sẽ có hiệu lực từ 1.7.2006). Ông Hirota giải thích: "Các nhà đầu tư Nhật đã đề nghị Indonesia sửa luật tương tự như Việt Nam nhưng 5 năm qua họ không làm được, còn Việt Nam chỉ trong vòng một năm đã đạt được những bước tiến bộ kinh ngạc, việc người Nhật quyết định tăng cường sự có mặt của họ ở Việt Nam cũng là điều dễ hiểu”.

Kyoshiro Ichikawa, chuyên gia cao cấp của Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), đã làm việc trên 10 năm tại Việt Nam, hiện đang làm tư vấn cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng tỏ ra lạc quan: "Không chỉ tại Nhật Bản, các nhà đầu tư Nhật ở Trung Quốc cũng đang tính toán việc dịch chuyển đầu tư về Việt Nam”.

Dọn đường

Sau chuyến đi khảo sát thực tế tại Nhật Bản vừa qua, Phó cục trưởng Cục ĐTNN Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bà Nguyễn Thị Bích Vân thừa nhận sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản đối với Việt Nam là thật sự sâu sắc vì những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam. Theo bà Vân, vấn đề còn lại của Việt Nam là dọn đường cho làn sóng kia trở thành hiện thực. "Việc hoàn tất 85% nội dung chương trình hành động trong khuôn khổ "Sáng kiến chung Việt-Nhật" 2 năm qua vừa là minh chứng cho những nỗ lực của Việt Nam, vừa tạo động lực mạnh mẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư khiến Việt Nam càng hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư", bà Vân nói. Nhờ sáng kiến này mà hàng loạt các quy định được coi là "yếu tố cản trở" thu hút đầu tư nước ngoài đã được dỡ bỏ như: quy định buộc DN phải xuất khẩu 80%, yêu cầu về tỷ lệ nội địa hóa... Bên cạnh đó là những quy định "cởi mở" hơn như thống nhất giá điện giữa người trong nước và người nước ngoài, miễn thị thực nhập cảnh trong thời hạn 2 tuần cho người Nhật...

Ông Oshikiri Koji, Phó trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cho biết, đã có 105/125 nội dung trong chương trình hành động được hoàn thành. Những vấn đề còn tồn đọng đang trên đà giải quyết thuận lợi. Lý giải vì sao các nhà đầu tư Nhật chọn Việt Nam, ông Ichikawa đúc kết: "Đầu tư vào Việt Nam, tính rủi ro thấp, chi phí đầu tư cũng thấp hơn so với các nước Đông Nam Á khác. Việt Nam là đất nước nằm trong chiến lược mở rộng hoặc cơ cấu lại những khu vực đầu tư của doanh nhân Nhật Bản".

Theo Thanh Niên
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top