Họp thượng đỉnh Trung - Nhật

Họp thượng đỉnh Trung - Nhật

Thủ Tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda đã có các cuộc gặp gỡ với Thủ Tướng Ôn Gia Bảo tại Bắc Kinh.
Các cuộc thảo luận diễn ra trong ngày đầu tiên chuyến viếng thăm của ông Fukuda tới Trung Quốc, cũng là chuyến đi đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng Chín.

Ông Ôn nói Trung Quốc và Nhật Bản đã thiết lập mối quan hệ vững chắc. Ông Fukuda mô tả các cuộc trao đổi là "đối thoại tâm tình".

Chuyến viếng thăm diễn ra giữa lúc đang có những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ ngoại giao song phương đang ấm dần sau hàng thập niên kình chống và căng thẳng về vấn đề lịch sử.

Trong những tháng gần đây, một tàu chiến Trung Quốc đã thả neo tại Vịnh Tokyo lần đầu tiên kể từ Đệ Nhị Thế Chiến.

Hy vọng có tiến bộ

Sau khi tới Bắc Kinh hôm Thứ Năm, ông Fukuda nói ông sẽ dùng chuyến đi để khuếch trương hợp tác trong một loạt các vấn đề, gồm cả các cách thức nhằm đối phó với tình trạng nóng ấm toàn cầu.


Ông cũng hy vọng sẽ đạt được những tiến bộ trong cuộc tranh cãi gay gắt về quyền đối với các giếng dầu ở vùng Biển Đông Trung Hoa.

Sự tăng trưởng quân sự của Trung Quốc là một vấn đề then chốt nữa; các quan chức phía Nhật Bản đã lặp đi lặp lại mối quan ngại về mức gia tăng chi phí quân sự của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Đây là chuyến đi đầu tiên của một thủ tướng Nhật Bản kể từ tháng Mười năm ngoái, khi người tiền nhiệm Shinzo Abe phá vỡ sự băng giá với chuyến đi tới Bắc Kinh, chỉ vài ngày sau khi nhậm chức.

Trung Quốc đã khước từ liên hệ ở cấp cao với Nhật Bản trong thời kỳ 2001-2006 của thủ tướng Junichiro Koizumi, khi ông có các chuyến viếng thăm thường niên tới Đền Yasukuni, nơi mà Trung Quốc cho là nơi vinh danh chủ nghĩa quân phiệt trước đây.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia bắt đầu được cải thiện sau khi ông Koizumi xuống chức.

Ông Fukuda nói ông sẽ không tới thăm ngôi đền nhiều tranh cãi trong lúc ông giữ chức thủ tướng và kêu gọi Nhật Bản hãy nên khiêm nhượng về quá khứ của mình.

Phóng viên BBC Quentin Somerville tại Thượng Hải nói chính quyền Trung Quốc đã từng ủng hộ tâm trạng bài Nhật rộng khắp.

Tuy nhiên, các nhân vật quan trọng của Bắc Kinh đã không tới dự buổi lễ tưởng niệm gần đây, nhân dịp kỷ niệm 70 năm vụ thảm sát Nam Kinh, một tín hiệu mà phóng viên BBC nói có lẽ hai quốc gia đã sẵn sàng hướng tới quan hệ tốt đẹp hơn trong tương lai.

(bbc)

Bài liên quan tại ttvn
 

Đính kèm

  • _44323803_pms_afp_203b.jpg
    _44323803_pms_afp_203b.jpg
    9.7 KB · Lượt xem: 214
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top