Hủy phiên đàm phán chiều 7/3 giữa Nhật Bản-CHDCND Triều Tiên tại Hà Nội

Hủy phiên đàm phán chiều 7/3 giữa Nhật Bản-CHDCND Triều Tiên tại Hà Nội

[url=http://www.sendmefile.net][/URL]
Xe hơi chở đoàn đàm phán CHDCND Triều Tiên tiến vào cổng chính Đại sứ quán Nhật Bản ở 27 Liễu Giai, Hà Nội để họp phiên đàm phán chính thức đầu tiên sáng 7/3 Ảnh: AFP
phiên họp buổi chiều giữa Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên về bình thường hóa quan hệ ngoại giao dự định tổ chức trong khuôn viên Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên ở Hà Nội đã không diễn ra như kế hoạch.

Phía CHDCND Triều Tiên khẳng định điều này với các phóng viên và từ chối các câu hỏi về nguyên nhân dẫn đến việc hủy phiên họp buổi chiều cũng như hai bên có gặp nhau như kế hoạch đàm phán ban đầu trong hai ngày 7-8/3 nữa hay không.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày, đoàn đàm phán CHDCND Triều Tiên đã tới Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội thực hiện phiên đàm phán chính thức đầu tiên.

Một nguồn tin Nhật Bản nói với Tiền phong rằng tại phiên họp buổi sáng hai bên đưa ra những quan điểm rất khác nhau về những vấn đề ưu tiên.

Phía Nhật Bản coi việc giải quyết vấn đề các công dân Nhật bị phía Bình Nhưỡng bắt cóc trước đây là điều kiện tiên quyết cho việc bình thường hóa quan hệ với CHDCND Triều Tiên.

Trong khi đó, phía Bình Nhưỡng đặc biệt coi trọng việc Nhật Bản phải bồi thường những thiệt hại do Nhật Bản gây ra trong thời gian chiếm đóng Triều Tiên trước đây.

Do lời lẽ, thái độ và lập trường hai bên nêu ra tại phiên họp buổi sáng gay gắt và cách tiếp cận vấn đề còn khác nhau quá xa dẫn đến việc tuyên bố hủy bỏ phiên họp buổi chiều ngày 7/3.

Tuy nhiên, vào khoảng 17 giờ 30 ngày 7/3, Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội đã đưa một chiếc xe mang biển số ngoại giao có cắm cờ nhưng cuộn lại chở 3 quan chức cấp thấp hơn cấp Đại sứ tới Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên ở Hà Nội.

Chiếc xe này lưu lại trong Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên khoảng 2 giờ đồng hồ, sau đó đi ra khoảng lúc 7 giờ 30 tối không trả lời bất cứ câu hỏi nào của các phóng viên.

Xe của đoàn CHDCND Triều Tiên là chiếc Tempa Fiat biển số ngoại giao: 80-NG 631-42 rời Đại sứ quán sau đó 1 giờ. Nội dung của cuộc gặp chưa được tiết lộ, nhưng rất có thể hai bên đã thảo luận chương trình làm việc của ngày hôm nay (8/3).

Khoảng 21 giờ 30 phía Nhật Bản cho biết phiên đàm phán tiếp theo diễn ra tại Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên ở Hà Nội sáng ngày 8/3.

theoTP - Ngày 7/3,
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top