Khai mạc Hội nghị SIGA 17 tại Hà Nội

Khai mạc Hội nghị SIGA 17 tại Hà Nội

Hội nghị thường niên Đại hội đồng quốc tế (SIGA) lần thứ 17 các cựu thành viên Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (SSEAYP) đã khai mạc sáng nay (1-5 )tại Hà Nội.

Hội nghị do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với các ngành hữu quan tổ chức tại hai thành phố Hà Nội và Hạ Long từ ngày 30-4 đến ngày 4-5.

Tới dự có đ/c Tào Hữu Phùng, Phó chủ nhiệm UB Ngân sách Quốc hội; đ/c Đoàn Văn Thái, Bí thư T.Ư Đoàn TNCS HCM; đại diện ĐSQ một số nước Đông Nam Á tại Hà Nội; ông Kiyoshi Watanabe đại diện VP Nội các Nhật Bản; bà Tomoko Okawara – Tổng thư ký SSEAYP và lãnh đạo của các Hội cựu thành viên SSEAYP từ Nhật Bản và các nước ASEAN.

Tham dự Hội nghị ngoài các đại biểu Việt Nam là những cựu thành viên Chương trình, có hơn 100 đại biểu quốc tế đến từ các nước ASEAN, Nhật Bản và Canada. Các đại biểu Canada tuy không tham gia chương trình SSEAYP nhưng là cựu thành viên một chương trình tàu thanh niên quốc tế tương tự do Nhật Bản khởi xướng.

Chương trình SSEAYP do Chính phủ Nhật Bản tài trợ và tổ chức với sự hợp tác của các Chính phủ 10 nước ASEAN, bắt đầu từ năm 1973. Hàng năm vào dịp mùa Thu, mỗi quốc gia thành viên cử một đoàn đại biểu thanh niên khoảng 30 người xuống tàu Nippon Maru của Nhật Bản để tới thăm và giao lưu hữu nghị với thanh niên các nước trong khu vực và Nhật Bản.

Việt Nam tham gia Chương trình SSEAYP từ năm 1995. Năm đầu tiên Việt Nam cử đoàn quan sát viên tham gia Chương trình. Từ năm 1996 đến nay Việt Nam tham gia đầy đủ mọi hoạt động của SSEAYP với tổng số gần 300 cựu thành viên là những thanh niên ưu tú từ khắp mọi miền đất nước.

Với SIGA 17, đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Đại hội đồng quốc tế Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á.

(Theo Tiền Phong)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top