Xã hội Kyoto : Bắt giữ 3 người đàn ông môi giới việc làm với cáo buộc phái cử lao động làm việc ngoài hoạt động tư cách lưu trú.

yuki1485

Moderator
20211013-OYT1I50062-1.jpg


Vào ngày 13, Sở cảnh sát Kyoto đã bắt giữ 3 người đàn ông môi giới việc làm quốc tịch Nhật Bản và Việt Nam với cáo buộc vi phạm Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn ( trung gian cho các lao động bất hợp pháp ) do phái cử người Việt Nam đã nhập cảnh vào Nhật Bản với tư cách lưu trú "Kỹ thuật, Tri thức nhân văn, Nghiệp vụ quốc tế" , là tư cách dành cho đối tượng nhân lực chuyên môn cao như phiên dịch viên hay kỹ sư đến các địa điểm lao động đơn giản ngoài tư cách lưu trú. Nguồn tin được tiết lộ bởi bên liên quan đến cuộc điều tra. 3 nghi phạm được cho rằng đã hoạt động giới thiệu việc làm ở khu vực Kansai và các vùng lân cận Tokyo , phía cảnh sát đang tiến hành điều tra chi tiết tình hình thực tế .

Theo điều tra, 3 nghi phạm đã bị bắt bao gồm một nhân viên của một công ty giới thiệu việc làm ở tỉnh Hyogo ( độ tuổi 50 ), một nhân viên của một công ty giới thiệu việc làm ở Tokyo ( độ tuổi 40 ), và một người đàn ông Việt Nam là phiên dịch viên ( độ tuổi 30 ).

Vào tháng 7 và tháng 9 năm 2019, cả ba bị tình nghi đã trung gian với người đàn ông ( 51 tuổi ) là chủ tịch một công ty xây dựng ở quận Saikyo, Kyoto để đưa 2 người đàn ông quốc tịch Việt Nam nhập cảnh với tư cách lưu trú "Kỹ thuật, Tri thức nhân văn, Nghiệp vụ quốc tế" với mục đích làm những công việc lao động đơn giản .

3 nghi phạm đã nộp đơn cho Cục quản lý xuất nhập cảnh cho 2 người Việt Nam với nội dung công việc là thiết kế bản vẽ đòi hỏi kỹ thuật cao tại một công ty xây dựng. Mặc dù 2 người trên đã nhận được tư cách cư trú, nhưng công việc thực tế chỉ là lao động đơn giản như phân loại và vận chuyển vật liệu xây dựng.

Người nước ngoài làm công việc lao động đơn giản , như trường hợp công việc bán thời gian của "du học sinh" sẽ bị hạn chế về giờ làm việc hợp pháp ( 28 giờ mỗi tuần ). Cảnh sát tỉnh cho rằng 3 nghi phạm có thể đã giúp người nước ngoài nhập cảnh dưới vỏ bọc nhân lực chuyên môn cao vốn không giới hạn thời gian làm việc với tư cách là nguồn lao động giá rẻ ngoài tư cách cư trú

◆ Kỹ thuật / Tri thức nhân văn / Nghiệp vụ quốc tế (thường được gọi là "Kỹ - Nhân - Quốc") = Tư cách lưu trú có trình độ tốt nghiệp đại học và có khả năng tham gia vào các vị trí kỹ thuật chuyên môn như kỹ sư cơ khí và phiên dịch viên. Công ty tiếp nhận sẽ nộp giấy tờ chứng nhận tư cách cho Cục quản lý xuất nhập cảnh, và nếu được chấp thuận, tư cách lưu trú này có thể được cấp.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Điểm tin

Top