Làn sóng đầu tư nước ngoài thứ hai: cơ hội đang đến

Làn sóng đầu tư nước ngoài thứ hai: cơ hội đang đến

Các nhà doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản và Đài Loan, đang “đón đầu” việc Việt Nam sắp gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO bằng cách đổ vốn đầu tư vào Việt Nam. Một “làn sóng” đầu tư vào Việt Nam đang dần định hình.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính tới thời điểm cuối tháng 8-2005, Đài Loan là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, tiếp theo là Singapore và kế đến là Nhật Bản. Việc các doanh nghiệp Nhật Bản ồ ạt “đổ bộ đầu tư” vào Việt Nam trong thời gian tới chắc chắn sẽ làm thay đổi vị trí bảng xếp hạng các nước đầu tư. Không một doanh nghiệp Nhật Bản nào muốn bỏ lỡ một thị trường “béo bở” gần 80 triệu dân như Việt Nam. Một nền kinh tế đang có đà tăng trưởng cao và ổn định là một lợi thế rất lớn so với các nước trong khu vực.

Một “làn sóng đầu tư” thứ hai sắp bắt đầu. Vấn đề là làm cách nào để chúng ta đừng bỏ lỡ cơ hội rất quý giá đó. Việt Nam đã bỏ lỡ một cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài vào những năm 1995-1996, hi vọng rằng những bài học kinh nghiệm quý báu của lần bỏ lỡ ấy sẽ được học tập và áp dụng một cách nghiêm túc để thu hút dòng đầu tư nước ngoài trong giai đoạn này.

Các nhà đầu tư, họ cần gì? Trước hết là một chính sách minh bạch và ổn định. Đó là một chính sách về thuế, về thủ tục hành chính nhất quán và thống nhất từ trên xuống dưới. Các nhà đầu tư sẽ không thích chuyện chính sách thay đổi liên tục, họ muốn có một sự ổn định để yên tâm làm ăn. Nếu chúng ta tạo được điều kiện tốt cho họ, chắc chắn dòng đầu tư nước ngoài sẽ liên tục đổ vào Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn 2005-2010.

(Theo Tuổi Trẻ)
 

Bài viết liên quan

ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top