Làn sóng đầu tư từ Nhật đang đổ tới

Làn sóng đầu tư từ Nhật đang đổ tới

051118111950_18nv.jpg

Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Nhật Koizumi tại một cuộc hội đàm cấp cao.


Hàng tỷ USD vốn đầu tư từ Nhật đang “ngấp nghé” ngưỡng cửa Việt Nam, sau kết quả các cuộc làm việc mới đây giữa đại diện Chính phủ Việt Nam và các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản.

“Làn sóng đầu tư thứ hai” từ Nhật Bản vào Việt Nam hiện chỉ còn là vấn đề thời gian.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, người dẫn đầu đoàn xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản từ ngày 7-15/11 vừa qua, trong các cuộc tiếp xúc với các quan chức cao cấp và chủ tịch, phó chủ tịch các tập đoàn hàng đầu của Nhật, phía Nhật đã thể hiện quyết tâm tạo ra một làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam.

Điều này cũng được thể hiện rõ qua phát biểu của ông Oka Motoyuki, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật-Việt thuộc Liên hiệp các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Nippon Keidanren), rằng: “Chưa bao giờ ở Nhật Bản, sự quan tâm tới Việt Nam lại nóng như hiện nay. Điều đó cho thấy mối quan tâm lớn của Nhật Bản đối với việc mở rộng và gia tăng đầu tư tại Việt Nam, mở ra cơ hội mới cho làn sóng đầu tư thứ hai của Nhật tại Việt Nam”.

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cho biết, mối quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản thể hiện ở rất nhiều lĩnh vực như sản xuất, chế tạo, dịch vụ. “Các tập đoàn lớn của Nhật Bản đều khẳng định rằng, từ các tổ chức tài chính, bảo hiểm, ngân hàng đến các công ty thương mại, các nhà sản xuất đều có kế hoạch chuyển hướng đầu tư sang Việt Nam”, ông nói.

Trong số gần 20 tập đoàn lớn mà phía Việt Nam đã có các cuộc tiếp xúc và làm việc có những tên tuổi đang gắn liền với những hoạt động đầu tư thành công tại Việt Nam như NEC, Matsushita, Canon, Toshiba, Mitsui...

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, các tập đoàn này đều đánh giá cao môi trường và triển vọng đầu tư tại Việt Nam, đồng thời đưa ra những dự án mới hoặc mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Một số tập đoàn còn đưa ra danh mục gồm nhiều dự án, trong đó điển hình là Sumitomo. Khi làm việc với phía Việt Nam, tập đoàn này đã đề xuất một danh mục gồm 10 dự án.

“Nhìn chung, các dự án này đều phù hợp với định hướng kêu gọi đầu tư của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và công nghệ thông tin”, ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cũng tiết lộ rằng, khoảng 40 dự án đã được đưa ra thảo luận giữa hai bên với tổng vốn đầu tư đăng ký dự kiến lên tới hàng tỷ USD. Phần lớn dự án đều tập trung ở phía Bắc và nhiều dự án hứa hẹn sẽ kéo theo hàng loạt dự án vệ tinh khác thành lập tại Việt Nam. Đơn cử, nếu dự án của Brothers Industries Ltd được triển khai, sẽ có khoảng 6 dự án vệ tinh khác của các nhà đầu tư Nhật Bản được thành lập.

Điểm đáng chú ý trong chuyến vận động xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản lần này không chỉ là sự tiếp đón trọng thị của 5 Bộ quan trọng và các tập đoàn hàng đầu của Nhật. Theo ông Tuấn, sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các bộ, ngành hữu quan của Việt Nam ngay từ ở trong nước đã giúp chuyến công tác của đoàn đạt hiệu quả cao.

Cụ thể, ngay sau khi có quyết định của Chính phủ về việc tổ chức đoàn vận động xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, các bộ, ngành hữu quan đã trực tiếp bàn bạc, thảo luận với đại diện của các tập đoàn Nhật Bản đang có mặt tại Việt Nam về nội dung các dự án khả thi. Vì vậy, tại Nhật Bản, chỉ có một hội thảo chung được tổ chức nhằm cung cấp thông tin thêm cho các nhà đầu tư chưa có dự án cụ thể.

Sau đó, phía Việt Nam đã trực tiếp gặp từng tập đoàn của Nhật để bàn bạc chi tiết về các dự án.

Theo Bộ trưởng Võ Hồng Phúc, phía Nhật Bản khẳng định Việt Nam có đủ khả năng để thu hút đầu tư của Nhật Bản nhờ những lợi thế về chất lượng nguồn nhân lực, sự ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Các nhà đầu tư Nhật Bản cũng đánh giá rất cao về văn hoá và con người Việt Nam, về thái độ hợp tác chân thành và muốn làm bạn với tất cả các nước của người dân Việt Nam.

Một điểm cần nhấn mạnh khác là những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm tạo môi trường ngày càng hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Việc thực hiện Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư Việt Nam-Nhật Bản và Sáng kiến chung Việt-Nhật đã tạo cơ sở để Nhật Bản vững tin đầu tư vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, chính sự thành công của các dự án đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam cũng là lời mời gọi hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản.

(Theo Đầu tư)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top