Xã hội Lao động nước ngoài không còn bị Nhật Bản thu hút ? Các công ty Nhật Bản tận dụng mức lương thấp.

Xã hội Lao động nước ngoài không còn bị Nhật Bản thu hút ? Các công ty Nhật Bản tận dụng mức lương thấp.

Do tốc độ tăng lương chậm chạp ở Nhật Bản, đã có những lo ngại về dòng chảy của lao động nước ngoài. Từ trước đến nay, các công ty Nhật Bản lựa chọn lao động nước ngoài là vì giá rẻ. Không có khả năng tiền lương ở Nhật Bản sẽ tăng đáng kể trong tương lai và các công ty Nhật Bản sẽ buộc phải xem xét lại các chiến lược nguồn nhân lực của mình một cách cơ bản.

Các công ty Nhật Bản dễ dàng phụ thuộc vào người nước ngoài

ダウンロード - 2022-11-21T162014.950.jpg


Hiện có khoảng 1,7 triệu lao động nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản. Đông nhất là khoảng 450.000 người Việt Nam, tiếp theo là khoảng 400.000 người Trung Quốc và khoảng 190.000 người Philippines. Khoảng 140.000 người Brazil làm việc tại đây, chủ yếu trong ngành sản xuất.

Các lĩnh vực có tỷ lệ lao động nước ngoài cao là bán lẻ, xây dựng, sản xuất, phúc lợi y tế và các lĩnh vực khác. Trong những ngành này, lao động nước ngoài thường đóng vai trò trung tâm trong công việc và nếu không có họ thì công việc sẽ không thể thực hiện được.

Trong những năm gần đây, tiền lương tại Nhật Bản bị đình trệ nên khó thu hút lao động, đặc biệt là các ngành nêu trên. Trong hoàn cảnh bình thường, các công ty nên thực hiện cải cách quản lý và tăng lương, nhưng nhiều công ty Nhật Bản đã chọn lối thoát dễ dàng bằng cách chấp nhận một số lượng lớn lao động nước ngoài làm việc với mức lương thấp.

Trong quá khứ, đồng yên Nhật đã duy trì một giá trị nhất định và từ góc độ của những người ở các khu vực có thu nhập thấp như Đông Nam Á, việc đến và làm việc tại Nhật Bản có những ưu điểm nhất định. Tuy nhiên, sự mất giá nhanh chóng của đồng yên đang làm thay đổi tình trạng này một cách đáng kể.

Do giá trị của đồng yên giảm đáng kể, số tiền mà người lao động nước ngoài có thể kiếm được ở Nhật Bản đã giảm và số tiền mà người lao động nước ngoài có thể gửi về nước của họ đã trở nên nhỏ hơn trước.

Sau khi tỷ giá hối đoái giữa đồng đô la và đồng yên tạm thời vượt quá 150 yên = 1 đô la, giờ đây đã trở lại mức đồng yên mạnh. Xem xét tình hình kinh tế hiện tại của Nhật Bản, có thể nói rằng việc đồng yên mất giá trên 150 yên so với đồng đô la là hơi quá mức. Tuy nhiên, đối với nhiều lao động nước ngoài, tiền đề cơ bản là đồng yên Nhật ở mức 100 đến 110 yên = 1 đô la không thay đổi.

Tác động đặc biệt lớn đến ngành nông nghiệp.

img_photo_index.jpg


Nguy cơ lao động nước ngoài rời khỏi Nhật Bản khác nhau tùy thuộc vào ngành và quy mô của doanh nghiệp. Nhìn vào quy mô cơ sở kinh doanh sử dụng lao động nước ngoài, doanh nghiệp có dưới 30 lao động chiếm hơn 60% tổng số, cho thấy tác động đối với các doanh nghiệp nhỏ là lớn.

Ngay cả khi tất cả đều là lao động nước ngoài, tình hình sẽ thay đ ổi tùy thuộc vào loại tình trạng cư trú mà họ có ở Nhật Bản. Trong số 1,7 triệu lao động nước ngoài trên toàn quốc, khoảng 30% có tư cách lưu trú dựa trên vị trí xã hội ( ví dụ như kết hôn) . Nhiều người trong số này được coi là thường trú nhân và hơn 90% người Brazil chẳng hạn có tư cách lưu trú dựa trên vị trí xã hội của họ và hoàn toàn bắt nguồn từ xã hội Nhật Bản. Tương tự, khoảng 70% người Philippines có tư cách lưu trú dựa trên vị trí xã hội của họ, vì vậy thật khó để tưởng tượng rằng họ sẽ ngay lập tức ra nước ngoài chỉ vì mức lương thấp ở Nhật Bản.

Mặt khác, đối với người Indonesia và người Việt Nam, một tỷ lệ lớn trong số họ đến Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh kỹ năng và nếu họ không kiếm được nhiều tiền ở Nhật Bản, họ có thể có lựa chọn trở về nước.

Xem xét một cách toàn diện , tác động của việc lao động nước ngoài rời đi do lương thấp có khả năng ảnh hưởng đến số lượng doanh nghiệp quy mô nhỏ chủ yếu tiếp nhận lao động từ Indonesia và Việt Nam dưới hình thức thực tập sinh kỹ năng được giả định là lớn.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, mặc dù tỷ lệ lao động nước ngoài trong tổng số lao động không cao nhưng họ sử dụng nhiều thực tập sinh. Phần lớn lao động nước ngoài làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp là thực tập sinh, nếu họ ngừng đến Nhật Bản thì tác động đối với ngành nông nghiệp sẽ rất lớn. Tương tự, có khả năng cao là các vấn đề tương tự sẽ xảy ra trong các lĩnh vực như chăm sóc điều dưỡng và xây dựng.

Hoàn toàn khác biệt so với Nhật Bản ? Tiếp nhận lao động nước ngoài ở Châu Âu và Mỹ

origin_1 (4).jpg


Mỹ có nhiều lao động nhập cư từ Trung và Nam Mỹ, và Châu Âu tiếp nhận người nhập cư từ nhiều khu vực như Trung Đông và Châu Phi, và đúng là họ phải chịu trách nhiệm về lao động lương thấp. Một cảnh tượng phổ biến ở bất kỳ quốc gia nào là công dân của chính nước đó đang làm công việc có giá trị gia tăng cao và người nước ngoài hoặc người nhập cư sẽ làm việc với mức lương thấp.

Tuy nhiên, Mỹ và Châu Âu tiếp nhận những người nhập cư vì lý do chính trị, và kết quả là những người này phải làm những công việc lương thấp. Mặt khác, Mỹ và Châu Âu có các điều kiện cấp thị thực lao động cực kỳ nghiêm ngặt và không dễ để người nước ngoài có thể xin được thị thực hoàn toàn với mục đích lao động.

Trong trường hợp của Nhật Bản, tình hình hoàn toàn ngược lại. Mặc dù hầu như không có người nhập cư nào được chấp nhận vì lý do chính trị, nhưng người nước ngoài có được thị thực lao động phổ thông tương đối dễ dàng so với các quốc gia khác. Dưới thời chính quyền Abe, chính phủ Nhật Bản đã quyết định tiếp nhận một lượng lớn lao động nước ngoài. Có thể coi quyết định này được đưa ra nhằm đáp ứng yêu cầu của cộng đồng doanh nghiệp vốn cơ bản cần lao động lương thấp.

Trước thực tế là bất kỳ quốc gia nào cũng áp đặt các điều kiện nghiêm ngặt đối với việc tiếp nhận lao động nước ngoài, chính sách của chính phủ Nhật Bản là vô cùng khác biệt.

Vấn đề sẽ không được giải quyết trừ khi tiền lương của người dân Nhật Bản được nâng lên.

ダウンロード - 2022-11-21T162031.173.jpg


Tôi tin rằng một loạt phán quyết sẽ được đưa ra khá dễ dàng, nhưng trong mọi trường hợp, đằng sau những quyết định này là niềm tin vô thức rằng mức lương của Nhật Bản cao và sẽ hấp dẫn người châu Á. Có những điều kiện tiên quyết cho điều này. Tuy nhiên, ở Nhật Bản ngày nay, nơi mức lương thấp đã trở thành kinh niên, những điều kiện tiên quyết như vậy sẽ không còn tồn tại. Trong tương lai của xã hội Nhật Bản, bất kể tỷ giá hối đoái như thế nào, nếu các công ty không thể trả lương ở mức mà người Nhật hài lòng, thì lao động nước ngoài sẽ không đến.

Để tăng lương ở Nhật Bản lên mức hấp dẫn, cần nâng cao hơn nữa hiệu quả và tự động hóa hoạt động, đổi mới mô hình kinh doanh doanh nghiệp, chuyển dịch sang doanh nghiệp có giá trị gia tăng cao hơn. Nếu những cải cách này thành công, tiền lương sẽ tăng lên và kết quả là có thể thực hiện công việc mà không cần phụ thuộc vào người nước ngoài.

Tôi cho rằng không nên coi vấn đề lao động nước ngoài quay trở lại quê hương là một cuộc khủng hoảng đối với các công ty Nhật Bản mà nên coi đó là cơ hội để thay đổi mô hình kinh doanh và tăng lương.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top