Xã hội Lý do tại sao các chuyên gia phản đối mạnh mẽ "bảo hiểm cho chi phí sinh con'' của chính quyền Kishida.

Xã hội Lý do tại sao các chuyên gia phản đối mạnh mẽ "bảo hiểm cho chi phí sinh con'' của chính quyền Kishida.

Chính phủ đã bắt đầu xem xét việc áp dụng bảo hiểm cho chi phí sinh con . Tiến sĩ Yusuke Tsugawa, một bác sĩ và nhà khoa học về chính sách y tế, cho biết, "Nếu chi phí sinh nở được bảo hiểm chi trả, không chỉ gánh nặng tài chính đối với phụ nữ mang thai sẽ tăng lên mà số lượng các cơ sở y tế sản khoa có thể đỡ đẻ vốn đã giảm xuống sẽ giảm hơn nữa. Nó có thể dẫn đến sự sụp đổ của ngành sản khoa và chăm sóc y tế. Đó là một chính sách có nguy cơ cao đi ngược lại các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh đang giảm và thậm chí làm trầm trọng thêm tỷ lệ sinh đang giảm."

Hiện tại, bảo hiểm không chi trả chi phí sinh nở

ダウンロード - 2023-07-28T162635.915.jpg


Hiện tại, các cuộc thảo luận đang diễn ra ở Nhật Bản liên quan đến bảo hiểm cho chi phí sinh con .

Thủ tướng Kishida tuyên bố rằng bảo hiểm sẽ chi trả chi phí sinh con từ năm tài chính 2026 như một phần của "các biện pháp đối phó với tỷ lệ sinh ngày càng giảm". Tuy nhiên, bảo hiểm chi trả chi phí sinh con đi ngược lại các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh đang giảm và là một chính sách có nguy cơ cao làm trầm trọng thêm tỷ lệ sinh đang giảm.

Do nền tảng lịch sử , hệ thống bảo hiểm y tế của Nhật Bản được thiết lập chỉ để chi trả cho "điều trị". Do đó, bảo hiểm không chỉ chi trả chi phí sinh con mà còn cả các biện pháp phòng ngừa như tiêm phòng và tầm soát ung thư. Đây không phải là trường hợp trên toàn thế giới, và có nhiều quốc gia phát triển nơi chi phí sinh con và chăm sóc y tế dự phòng được bảo hiểm y tế chi trả.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là việc mang thai và sinh con không thể được trợ cấp bởi công quỹ ở Nhật Bản. Nó chỉ được bảo hiểm bằng cách sử dụng các nguồn tài chính phi bảo hiểm. Ví dụ, chi phí sinh con được chi trả bởi một hệ thống gọi là “trợ cấp một lần khi sinh con và chăm sóc con cái”, số tiền này sẽ được trả sau khi sinh con .

Trợ cấp sinh con và chăm sóc trẻ một lần đã tăng từ 420.000 yên lên 500.000 yên vào tháng 4 năm 2023. Chi phí sinh con đang tăng với tốc độ trung bình hàng năm khoảng 1% do giá cả tăng và mức độ phức tạp của chăm sóc y tế. Cùng với đó, mức trợ cấp một lần khi sinh con và nuôi con nhỏ cũng thường xuyên được nâng lên.

Vì việc mang thai và sinh con không được bảo hiểm chi trả nên mỗi cơ sở y tế cạnh tranh theo cái gọi là nguyên tắc thị trường. Nói cách khác, các bà mẹ tương lai và gia đình sắp sinh của họ chọn cơ sở y tế nơi họ sẽ sinh con bằng cách cân nhắc chất lượng chăm sóc y tế mà họ có thể nhận được, sự sạch sẽ của căn phòng, tiện nghi, v.v. , và giá cả . Ngược lại, mỗi tổ chức y tế đang làm việc chăm chỉ trong cuộc cạnh tranh này, và cố gắng để được phụ nữ mang thai và gia đình họ lựa chọn.

Chênh lệch 200.000 yên giữa Tokyo và Tottori

s_mainichigahakken-027527.jpg


Với việc tăng trợ cấp một lần khi sinh con và chăm sóc con cái, một số cơ sở y tế sản khoa có thể lợi dụng việc tăng chi phí sinh con. Ngược lại, nếu chi phí sinh con tăng đều sẽ tạo áp lực tăng mức trợ cấp một lần khi sinh con và nuôi con. Nói cách khác, phương thức chi trả trợ cấp một lần khi sinh con và chăm sóc con cái có nhược điểm là khó kiểm soát tổng ngân sách và có thể vấn đề này có thể được giải quyết một phần bằng cách áp dụng bảo hiểm.

Nó cũng có thể góp phần thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực về chi phí sinh con. Theo tỉnh, có sự chênh lệch khoảng 200.000 yên giữa Tokyo với 565.000 yên và tỉnh Tottori với 357.000 yên. Có thể bảo hiểm sẽ dần dần thu hẹp sự chênh lệch này.

Như đã đề cập ở trên, bảo hiểm chi trả cho chi phí sinh nở không phải là không có cơ sở, nếu mục tiêu là hạn chế tổng chi tiêu công cho chi phí sinh nở thì đó sẽ là một chính sách hợp lý. Tuy nhiên, chỉ có thể nói rằng đó là một động thái tồi tệ như một biện pháp đối phó với tỷ lệ sinh ngày càng giảm. Điều này là do có nguy cơ thực sự thúc đẩy tỷ lệ sinh đang giảm.

Gánh nặng kinh tế đối với phụ nữ mang thai có thể tăng lên

Theo hệ thống hiện tại, bằng cách sinh con tại một cơ sở y tế có chi phí thấp, có thể giữ được khoản tiền mặt tương đương với khoản chênh lệch giữa khoản trợ cấp một lần khi sinh con và chi phí thực tế phát sinh.

Khi một đứa trẻ được sinh ra, không chỉ sữa và tã lót mà cả quần áo trẻ em, xe đẩy và giường trẻ em cũng tốn tiền. Đây có vẻ là một điều rất hữu ích đối với những gia đình không có nhiều tiềm lực về tài chính.

Quy định trợ cấp sinh con và chăm sóc con một lần cao hơn chi phí sinh con thực tế có ý nghĩa như một biện pháp đối phó với tỷ lệ sinh đang giảm. Cho rằng số tiền có thể nhận được khi sinh con không được gọi là "trợ cấp một lần khi sinh con", nó được gọi là "trợ cấp một lần khi sinh con và chăm sóc con cái".

Ngoài ra, bảo hiểm Nhật Bản về cơ bản yêu cầu đồng chi trả 30% (không bao gồm người già và trẻ em). Nói cách khác, nếu chi phí sinh con được bảo hiểm chi trả, thì có khả năng 30% chi phí sẽ phải tự chi trả. Chính phủ dường như đang xem xét các cách để tránh khoản đồng thanh toán này, nhưng vẫn chưa biết kết quả cuối cùng sẽ ra sao. Nếu phải trả 30% chi phí tự trả, gánh nặng kinh tế liên quan đến việc sinh con sẽ tăng lên đối với các bà mẹ tương lai và gia đình của họ, và kết quả là sẽ không có gì ngạc nhiên nếu ngày càng có nhiều người miễn cưỡng với việc sinh con.

Tóm tắt hai điểm trên, có thể nói rằng gánh nặng kinh tế khi sinh con sẽ tăng lên khi bảo hiểm chi trả chi phí sinh nở, và về mặt đó, có thể nói rằng đây là một chính sách đi ngược lại các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh ngày càng giảm.

Số cơ sở y tế nơi phụ nữ có thể sinh con sẽ giảm đi.

images - 2023-07-28T162640.224.jpg


Một vấn đề thậm chí còn lớn hơn là nguy cơ bảo hiểm chi trả chi phí sinh nở sẽ làm giảm số lượng các cơ sở y tế sản khoa nơi bạn có thể sinh con.

Bảo hiểm chi trả chi phí sinh nở là chính sách có tác động lớn không chỉ đối với phụ nữ mang thai và gia đình của họ mà còn đối với nhiều nhà cung cấp dịch vụ y tế, chẳng hạn như các cơ sở y tế nơi sinh con và các bác sĩ sản khoa, nữ hộ sinh và y tá làm việc tại đó. Nếu áp dụng bảo hiểm thì giá sẽ do chính phủ (chính xác là tổ chức có tên là Chuikyo) quy định, nhưng nếu giá quá thấp thì cơ sở y tế sản khoa sẽ không thể hoạt động và sẽ rút lui.

Trước hết, số lượng cơ sở y tế chu sinh đang giảm dần hàng năm và ở các vùng nông thôn, số lượng cơ sở y tế sản khoa nơi phụ nữ có thể sinh con an toàn đang giảm dần. Được biết, các bác sĩ sản phụ khoa làm việc ngoài giờ khoảng 1.900 giờ mỗi năm, đây là điều kiện làm việc khắc nghiệt so với các chuyên khoa khác. Số lượng bà mẹ mang thai và cho con bú có nguy cơ cao ngày càng tăng cùng với sự gia tăng số lượng phụ nữ mang thai sinh con khi tuổi cao. Ngoài ra, các bác sĩ sản phụ khoa tập trung ở khu vực đô thị và không có đủ bác sĩ sản phụ khoa ở nông thôn.

Hơn một nửa cho biết : "Tôi sẽ ngừng sinh con nếu áp dụng bảo hiểm."

Theo kết quả của một cuộc khảo sát câu hỏi tại các cơ sở y tế sản khoa được thực hiện vào tháng 4 và tháng 5 năm nay (câu trả lời từ 90 cơ sở y tế), 46% cho biết họ sẽ tiếp tục sinh con như trước đây ngay cả khi chi phí sinh nở được bảo hiểm chi trả, Hơn một nửa các cơ sở y tế trả lời rằng họ đang "cân nhắc không sinh con" hoặc "quyết định dựa trên điểm bảo hiểm".

Để ngăn chặn tỷ lệ sinh giảm, việc loại bỏ những lo lắng về tài chính liên quan đến việc sinh con là chưa đủ, mà điều cần thiết là phải có một cơ sở y tế và sản khoa đáng tin cậy gần đó có thể đỡ đẻ. Dù không có điều đó, sản khoa là một môi trường nặng nhọc, sản phụ phải được chăm sóc 24/24 giờ. Việc buộc các cơ sở y tế phụ sản chịu thêm gánh nặng do bảo hiểm chi trả chi phí sinh nở có thể dẫn đến sự sụp đổ của dịch vụ chăm sóc thai sản ở Nhật Bản. Phải nói rằng đây là một chính sách rủi ro cao.

Tất nhiên, ngay cả khi chi phí sinh con được bảo hiểm chi trả, nhưng nếu số tiền trả cho các cơ sở y tế ( điểm bảo hiểm) được quy định cao hơn hiện tại, người ta tin rằng sẽ không có tác động tiêu cực đến các cơ sở y tế sản khoa. Tuy nhiên, tỷ lệ sửa đổi phí y tế trước đây dao động từ -3,16% đến +0,2%, thấp hơn nhiều so với mức tăng tự nhiên của chi phí sinh nở là 1% mỗi năm. Khó có thể tưởng tượng rằng, sau khi tham gia bảo hiểm, chỉ riêng chi phí sinh con sẽ được ưu đãi và tốc độ tăng vẫn tiếp tục như trước.

Bảo hiểm có làm tăng tính minh bạch về giá không?

Có ý kiến cho rằng sở dĩ bảo hiểm chi trả chi phí sinh con là để “tăng tính minh bạch” cho chi phí sinh con. Vì vậy, phạm vi bảo hiểm có thực sự làm tăng tính minh bạch về giá không?

Đơn giá của tất cả các dịch vụ y tế được bảo hiểm y tế chi trả tại Nhật Bản do Chuikyo (Hội đồng y tế bảo hiểm xã hội trung ương) xác định và được xem xét từ một đến hai năm một lần. Cũng giống như khi bạn vào một nhà hàng và nhìn thấy một bảng thực đơn với giá cả bên cạnh, đơn giá của tất cả các dịch vụ y tế ở Nhật Bản đều được xác định một cách tập trung.

"Đúng là giá đã được thảo luận và quyết định tại cuộc họp này." Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này không nhất thiết dẫn đến sự minh bạch hơn về giá cả.

Chuikyo bao gồm 7 thành viên đại diện cho các công ty bảo hiểm như bảo hiểm y tế, 7 thành viên đại diện cho bác sĩ, nha sĩ và dược sĩ và 6 thành viên đại diện cho lợi ích công cộng. Vốn dĩ muốn quyết định mức giá dịch vụ y tế hợp lý thì phải đánh giá kinh tế y tế và đưa ra mức giá hợp lý nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, giá cả thường được ấn định trong trò chơi quyền lực chính trị.

Khi tôi giải thích hệ thống thù lao y tế của Nhật Bản cho các nhà kinh tế y tế Mỹ, họ thường hỏi tôi: "Làm thế nào để định giá khi bạn không biết mức giá tối ưu?"

"Đúng là như vậy ." Rất khó để đánh giá mức giá tối ưu cho các dịch vụ y tế. Đó là lý do tại sao Mỹ cung cấp dịch vụ y tế dựa trên nguyên tắc thị trường, cho phép họ định giá tối ưu trong sự cân bằng giữa cung và cầu.

Tất nhiên, tôi không nghĩ Nhật Bản nên giống Mỹ. Điều này là do hệ thống y tế của Nhật Bản được coi là tốt hơn nhiều so với Mỹ . Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu loại bỏ ý tưởng ngây thơ rằng "có thể dễ dàng tìm thấy mức giá tối ưu cho dịch vụ chăm sóc y tế". Thực trạng chăm sóc y tế ở Nhật hiện nay là chúng ta đang mò mẫm trong bóng tối mà không biết mức giá tối ưu sẽ là bao nhiêu.

Việc cần làm là nâng mức trợ cấp một lần khi sinh con và nuôi con

Nếu mục đích của chính sách này là hạn chế ngân sách quốc gia liên quan đến trợ cấp sinh con và chăm sóc trẻ một lần, thì việc trang trải chi phí sinh con bằng bảo hiểm là điều hợp lý. Tuy nhiên, nếu mục đích là để chống lại tình trạng giảm tỷ lệ sinh, thì chính sách này đang đi ngược lại và có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng giảm tỷ lệ sinh. Trước tiên, bất kỳ chính sách nào cũng phải đặt mục tiêu rõ ràng và thiết kế hệ thống để tối đa hóa khả năng đạt được mục tiêu đó.

Nếu chính phủ thực sự muốn thực hiện một "biện pháp đối phó với tỷ lệ sinh ngày càng giảm ở một chiều hướng khác", tôi nghĩ rằng điều chính phủ nên làm không phải là để bảo hiểm chi trả chi phí thai sản, mà là nâng cao trợ cấp sinh con và nuôi con một lần.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top