Xã hội Lý do tại sao có thể nói chính quyền Suga "không có chính sách" dù là trong "quốc nạn" cũng tương đương với việc "bỏ mặc" người dân

Xã hội Lý do tại sao có thể nói chính quyền Suga "không có chính sách" dù là trong "quốc nạn" cũng tương đương với việc "bỏ mặc" người dân

Chỉ 200.000 hộ gia đình đủ điều kiện hưởng hỗ trợ

Như một biện pháp chống lại sự lây nhiễm của virus corona mới, chính phủ đã công bố một hệ thống trợ cấp sẽ cung cấp tới 300.000 yên cho các hộ gia đình có nhu cầu. Yuzuru Takeuchi, chủ tịch đảng Công Minh cũng đã đến thăm văn phòng chính thức vào ngày 27 tháng 5 và đệ trình đề xuất yêu cầu các biện pháp hỗ trợ cho những người gặp khó khăn. Nhiều hệ thống hỗ trợ hết hạn vào cuối tháng 6, vì vậy họ đã yêu cầu phản hồi sau tháng 7.

Để nhận được hệ thống hỗ trợ mới, điều kiện là hệ thống cho vay đặc biệt và cho vay lại không thể sử dụng được nữa, số tiền ký quỹ từ 1 triệu yên trở xuống và xin tư vấn hoặc đăng ký phúc lợi cho Hello Work. Dự kiến sẽ hỗ trợ 50 tỷ yên cho khoảng 200.000 hộ gia đình.

Virus corona mới phát sinh ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019 và được phát hiện là người nhiễm đầu tiên ở Nhật Bản vào tháng 1 năm 2020, và hiện tại tình hình dịch bệnh vẫn chưa lắng xuống.

Thủ tướng Yoshihide Suga đang rất vội vàng để tiêm chủng, nhưng tính đến ngày 30 tháng 5, tổng số lần tiêm chủng ở Nhật Bản (cộng dồn) là 11.176.318 người và chỉ có 2,43% người dân đã hoàn thành việc tiêm chủng (NHK đã làm khảo sát dựa trên dữ liệu của Our World). Với việc Thế vận hội Tokyo được tổ chức vào ngày 23 tháng 7 (một số cuộc thi đã bắt đầu trước đó), môi trường chấp nhận trong nước vẫn chưa được thực hiện.

Giống như việc người dân bị “bỏ mặc”

Một vấn đề khác là các cửa hàng buộc phải đóng cửa do tình trạng khẩn cấp cũng không được bồi thường đầy đủ. Tại Tokyo, hơn 40% doanh nghiệp nộp đơn vào tháng 3 vẫn chưa nhận được tiền hợp tác, và một số trong số đó vẫn chưa nhận được tiền hợp tác mà họ đã nộp đơn vào tháng 1. Tại Osaka, chỉ có 74% doanh nghiệp nộp đơn từ ngày 14 tháng 1 đến ngày 7 tháng 2 và 42% số doanh nghiệp nộp đơn từ ngày 8 tháng 2 đến ngày 28 tháng 2 đã được trả tiền hợp tác (tính đến ngày 27 tháng 5).

Một vấn đề nữa là một số doanh nghiệp thậm chí không thể xin hỗ trợ hợp tác. Trong video "Shinichiro Kawamatsu TV" của Shinichiro Kawamatsu (do Sumida Ward lựa chọn) phát hành ngày 29 tháng 5, các doanh nghiệp địa phương ở Tokyo không tuân thủ các biện pháp ưu tiên như phòng chống lây lan được áp dụng tại Tokyo từ ngày 12 tháng 4 và thực tế là sự khoản tiền hợp tác từ ngày 25 không trả bị lộ. Nó đang bộc lộ một thực tế nhức nhối là không thể giữ được đơn xin tạm dừng kinh doanh để tồn tại.

Các biện pháp ưu tiên như ngăn chặn sự lây lan có thể phạt "200.000 yên hoặc thấp hơn" đối với doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu về thời gian kinh doanh ngắn hơn, nhưng trên thực tế, họ áp đặt nhiều "hình phạt" hơn.

Mặt khác, các biện pháp của chính phủ là không đủ. Trong tình trạng khẩn cấp đầu tiên được ban hành vào tháng 4 năm ngoái, các khoản trợ cấp bền vững trị giá 2 triệu yên và 1 triệu yên đã được chi trả tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp. Theo tình trạng khẩn cấp thứ hai từ tháng 1 năm nay, nó được giảm xuống còn 600.000 yên và 300.000 yên như một khoản tiền một lần, và dưới tình trạng khẩn cấp thứ ba từ tháng 4 là 200.000 yên. Đây là khoản trợ cấp hàng tháng 100.000 yên. Mỗi khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, số tiền chi trả ngày càng ít dần.

Điều này có nghĩa là bạn càng làm việc nhiều, bạn sẽ càng bị chính phủ bỏ rơi. Chính phủ đã phớt lờ yêu cầu bổ sung ngân sách của phe đối lập, nói rằng họ có "đủ dự trữ", và thậm chí không muốn trả khoản dự trữ 4 nghìn tỷ yên.

Bất chấp thực tế là toàn bộ dân số đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch corona, chỉ có 0,35% tổng số hộ gia đình (khoảng 58 triệu hộ gia đình) có thể nhận được khoản trợ cấp tối đa 300.000 yên đã được đề cập ở phần đầu bài viết. Đây chẳng qua là một bằng chứng ngoại phạm của chính phủ đang cố gắng chống lại những lời chỉ trích rằng nó "vô tội" và hầu hết mọi người đều bị bỏ rơi.

Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế năm 2020 sẽ giảm 4,6%, và trong quý 1 - 3 năm nay, tốc độ tăng hàng năm sẽ giảm 5,1% (số liệu sơ bộ). Và con số này có khả năng còn tồi tệ hơn.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ đang phục hồi sau vụ đại dịch corona. Động lực đằng sau điều này là nhu cầu tư nhân, đang tăng với tốc độ hàng năm là 7%, và là kết quả của việc huy động tài khóa quy mô lớn. Nếu chính phủ Nhật Bản không thi đua thì có thể nói đây là một cuộc khủng hoảng quốc gia.

Lý do không kéo dài thời gian của phiên họp quốc hội thông thường

Yuichiro Tamaki, đại diện của Đảng Dân chủ vì Nhân dân, chỉ trích một chính phủ như vậy, nói rằng, “bản chất của thất bại là chúng tôi không thể chuyển từ thời bình sang tình trạng khẩn cấp, và dưới sự lạc quan vô căn cứ, chúng tôi đã nỗ lực nhỏ để thực hiện các biện pháp."

Năm ngoái, Đảng Dân chủ Vì Nhân dân đã đề xuất mức phúc lợi thống nhất là 100.000 yên / người, sớm hơn bất kỳ nơi nào khác. Và bây giờ, đang ban hành các biện pháp kinh tế khẩn cấp 10 nghìn tỷ yên để bồi thường giảm doanh thu, 10 nghìn tỷ yên cho lợi ích tiền mặt và 10 nghìn tỷ yên để giảm thuế tiêu dùng. Lên đến 90% chi phí cố định và lên đến 200 triệu yên mỗi tháng sẽ được cung cấp cho các doanh nghiệp, 100.000 yên / người sẽ được cung cấp cho thế hệ lao động và 200.000 yên / người sẽ tạm thời được cung cấp cho những người có thu nhập thấp.

Và, “vì ứng phó khẩn cấp hạn chế quyền nên cần phải đơn giản, thuyết phục và được người dân đồng tình. Nếu không biết ngay các biện pháp được thực hiện ở đâu và trong bao lâu, bạn sẽ không thể mong đợi bất kỳ hiệu quả nào.” (Ông Tamaki), yêu cầu lập một ngân sách bổ sung lớn.

Những ý tưởng này của Đảng Dân chủ vì Nhân dân dựa trên một bài giảng của Chủ tịch Fed Janet Yellen vào tháng 10 năm 2016.

Yellen, Bộ trưởng ngân khố của chính quyền Biden, cho rằng cú sốc giảm tổng cầu sẽ có tác động tiêu cực vĩnh viễn đến tổng cung (hiện tượng trễ). Để phục hồi, cần tạm thời tạo ra tổng cầu quá mức và thực hiện một “nền kinh tế áp lực cao” khiến thị trường lao động rơi vào tình trạng thiếu lao động.

Và ông Yellen được chính quyền Biden bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngân khố vào ngày 30 tháng 11 năm ngoái. Ngày hôm sau, ngày 1 tháng 12 năm 2020, Yellen đã tweet trên Twitter ( ):

“Bây giờ chúng ta phải phục hồi với tư cách là một quốc gia và xây dựng lại giấc mơ Mỹ để mỗi người trong chúng ta có thể thể hiện khả năng của mình và thực hiện ước mơ của mình, và thế hệ con em chúng ta sẽ có nhiều hy vọng hơn cho tương lai. Với tư cách là Bộ trưởng Ngân khố, tôi sẽ làm việc chăm chỉ mỗi ngày để mọi người có thể có lại hy vọng.”

Không có ngày nghỉ trong chính trị. Đặc biệt là trong chiến tranh. Kết thúc phiên họp thông thường của Nghị viện là ngày 16 tháng 6, nhưng đảng cầm quyền dự kiến đóng cửa mà không cần gia hạn. Lý do là không có dự luật quan trọng và cuộc bầu cử Quốc hội Thủ đô Tokyo sẽ được biểu quyết vào ngày 4 tháng 7, nhưng nghe nói thực ra là để tránh giải tán. Tuy nhiên, vào những thời điểm đó, cơ quan lập pháp và hành chính phải hoạt động đầy đủ.

Tại cuộc họp của Thủ tướng vào ngày 28 tháng 5, thông báo về việc hoãn lại tình trạng khẩn cấp thứ ba, Thủ tướng Suga cho biết từ một phóng viên trên tờ báo Nishinippon, "cho đến bây giờ, tôi đã nói, tuyên bố này sẽ là lần cuối cùng." Đã một năm rưỡi kể từ khi người nhiễm bệnh đầu tiên được xác nhận trong nước. Dường như chúng ta cảm thấy ngột ngạt không phải vì nóng hay vì khẩu trang.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-06-01T100928.510.jpg
    ダウンロード - 2021-06-01T100928.510.jpg
    6.9 KB · Lượt xem: 141

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top