Misako: cuộc sống sẽ tốt đẹp nếu...

Misako: cuộc sống sẽ tốt đẹp nếu...

"Các em thật may mắn được sống trong lòng vịnh Hạ Long, một nơi thật đẹp. Tôi hi vọng các em sẽ giữ gìn nơi này thật sạch, thật xanh để lần tới tôi trở lại được thấy vịnh Hạ Long đẹp hơn nữa”.

Các em ở phường Hùng Thắng, TP Hạ Long hoan hỉ vỗ tay nhiệt liệt. Có lẽ đây là lời nói dễ hiểu nhất, gần gũi nhất kể từ khi các em tham gia chương trình bảo vệ môi trường “Em yêu di sản vịnh Hạ Long”.

[wrap]http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=87425[/wrap]Misako trò chuyện với bác Nguyễn Mạnh Quý (phường Hùng Thắng) về công việc gìn giữ và truyền dạy nghề đóng tàu truyền thống cho các sinh viên tình nguyện - Ảnh: C.Hà

Người phụ nữ ấy đến sinh hoạt hè với các em tối 24-8 vừa rồi là Misako Konno, diễn viên điện ảnh và sân khấu nổi tiếng của Nhật Bản từ hơn hai mươi năm nay. Misako tới VN vào ngày chủ nhật 21-8 trong vai trò đại sứ thiện chí của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP).

Misako có lý do riêng để chọn VN là điểm đến vào năm nay kể từ khi cô đảm nhiệm vai trò đại sứ thiện chí của UNDP năm 1998. “Tôi được biết năm nay VN kỷ niệm 30 năm kết thúc chiến tranh. Nhật Bản cũng kỷ niệm 60 năm kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Tôi muốn đến VN để tận mắt chứng kiến VN đổi thay như thế nào sau chiến tranh và liệu còn những tác động tiêu cực nào từ cuộc chiến hay không” - Misako bộc bạch.

Tại Quảng Ninh, cô đã dành cả giờ trò chuyện với thanh niên tình nguyện Quảng Ninh về hoạt động trồng cây chống ngập mặn tại vịnh Hạ Long, tới thăm gia đình người đang gìn giữ và truyền dạy nghề đóng tàu truyền thống.

Tại Hải Dương, cô dành cả buổi chăm chú tìm hiểu hoạt động của Trung tâm Giáo dục môi trường tại đảo Cò, xã Chi Lăng Nam trong nỗ lực gìn giữ đa dạng sinh học của vùng nguyên sơ duy nhất còn giữ lại của vùng đất ngập nước ven sông Hồng xưa.

“Nhiều diễn viên tham gia công tác xã hội đôi khi là một hình thức quảng cáo, còn cô?” - có người cắc cớ hỏi. Misako trả lời không chút do dự: “Cùng được chọn là đại sứ thiện chí của UNDP với tôi còn nhiều người nổi tiếng khác như thái tử Haakon Magnus của Na Uy, cầu thủ Pháp Zinédine Zidane.

Thái tử Magnus hẳn còn bận rộn hơn tôi nhưng bất kỳ khi nào có thể, thái tử đều dành thời gian đến thăm và chơi đùa cùng các em bé ở các nước đang phát triển. Tôi là diễn viên nhưng không có cuộc sống xa xỉ như các diễn viên Hollywood.

Chồng tôi là một nhà sản xuất truyền hình và cũng phải vất vả gây dựng cho công ty của anh. Đôi khi cảm thấy áp lực nhưng tôi tự nhủ hãy làm tất cả những gì có thể với tư cách một diễn viên. Đó là truyền tải những gì mình trải nghiệm đến với công chúng một cách hiệu quả nhất”.

Để minh chứng, Misako kể lại kỷ niệm tới thăm một trại trẻ mồ côi ở Ghana năm 2003. Số phận những em bé mồ côi cả cha lẫn mẹ vì AIDS tác động sâu xa tới Misako. “Lúc đó, tôi thấy vai trò một đại sứ thiện chí thật quan trọng. Bởi tôi có thể kể lại những cảnh đời này với công chúng Nhật Bản. Tôi luôn mong muốn người dân Nhật Bản quan tâm nhiều hơn đến thế giới xung quanh. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu có sự cảm thông và quan tâm lẫn nhau giữa mọi người”.

Trên đường từ Hà Nội tới Quảng Ninh, Misako luôn để ý tới cuộc sống thường nhật của những người dân hai bên đường. Cô phát hiện thấy các thành viên trong các gia đình tại VN gắn bó và dành nhiều thời gian cho nhau. Misako cho biết đó là điều mà nước Nhật cũng từng có... rất nhiều năm về trước.

Misako bắt đầu sự nghiệp diễn xuất từ năm 1979. Tới nay, cô vẫn đều đặn xuất hiện trong các bộ phim điện ảnh, truyền hình và trên sân khấu kịch của Nhật Bản. Cô còn viết sách nuôi dạy trẻ, sáng tác và đoạt giải thưởng văn học Nhật Bản năm 1995.

Mọi người rất tò mò không hiểu cô làm thế nào để “giỏi việc nước, đảm việc nhà” bởi cô có vẻ ngoài đầy dịu dàng và mỏng mảnh. Hơn nữa, đàn ông Nhật Bản vẫn có tiếng là “gia trưởng”. Câu trả lời của Misako đã làm mọi người bất ngờ: “Một người đàn ông không ủng hộ phụ nữ có sự nghiệp riêng, không biết hỗ trợ người vợ trong công việc là một người đàn ông... không hấp dẫn”.

Nói rồi, Misako hít căng lồng ngực đón gió vịnh Hạ Long, phóng tầm mắt tới những hòn đảo lớn nhỏ và xuýt xoa: “Chà, giá mà có vài ly bia”.

CẨM HÀ
Theo tuoitre.com.vn
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top