Moji - Điểm du lịch di sản lịch sử

Moji - Điểm du lịch di sản lịch sử

Cảng Moji nằm trong địa phận quận Fukuoka, thuộc thành phố Kitakyushu (Nhật Bản). Vào năm 1889, những con tàu thương mại đầu tiên đã đến đây.

Lúc đó, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế công nghiệp ở Kitakyushu, Moji nhanh chóng trở thành một trung tâm thương mại lớn tầm cỡ châu Á. Những lúc tấp nập nhất, Moji mỗi tháng đón gần 200 tàu nước ngoài cặp cảng. Các đường phố quanh thị trấn được xây dựng hài hòa với các tòa nhà thương mại, nghiệp đoàn vận tải đường thủy và các ngân hàng kiểu phương Tây. Trong khu dịch vụ sầm uất nhất của thành phố, có không biết bao nhiêu là cửa hàng phục vụ mọi nhu cầu của đời sống.

Moji đã từng thịnh vượng như thế. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi kể từ thập niên 1940. Moji bắt đầu mất dần vị trí là cửa ngõ đối với đảo Kyushu khi đường hầm xe lửa liên kết đảo Honshu và đảo Kyushu được khánh thành. Thêm vào đó, cảng Moji cũng không được trang bị thêm để đáp ứng nhu cầu vận chuyển bằng container theo tiêu chuẩn hiện đại. Vì thế, một cách vô tình, Moji bắt đầu bị rơi vào quên lãng. Nhưng may mắn thay, nhiều công trình kiến trúc giàu tính lịch sử có từ thời hoàng kim của Moji đã không bị phá bỏ và chính từ đây Moji đã vươn lên để trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Nhật Bản. Những cửa hàng, công sở và những kiến trúc khác có từ thế kỷ 19 được sử dụng để thổi một làn sinh khí mới cho Moji.

moji1.jpg

Năm 1988, chính quyền thành phố Kitakyushu khởi động dự án mang tên “Nhìn lại Moji” với ý tưởng là dựa vào lợi thế vốn có của những công trình xây dựng mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc để biến Moji thành trung tâm du lịch phồn thị. Dự án này tập trung khôi phục, giữ gìn, bảo tồn những công trình kiến trúc lịch sử vô cùng quí báu của vùng. Cùng lúc đó, một phần thành phố hướng ra biển cũng bắt đầu được đầu tư phát triển. Điều đặc biệt là vô số cây xanh và hoa được trồng ở khắp mọi nơi đã biến khu cảng khô khan trở thành một vùng xanh mát và trong lành. Những khu phố dành cho người đi bộ được chỉnh trang và xây mới trông rất quyến rũ. Những nỗ lực làm sống lại Moji đã gặt hái được thành công đáng kể. Năm 1994 chỉ có 285.000 lượt du khách đến với Moji. Nhưng chỉ 1 năm sau đó khi những khu vực được chỉnh trang nằm trong dự án “Nhìn lại Moji” hoàn tất và mở cửa thì lượng du khách đến với Moji tăng lên 1,07 triệu. Moji bắt đầu trở thành điểm không thể bỏ qua trong mọi lịch trình tham quan của du khách đến Kitakyushu.
 
Bình luận (1)

Yumi

Member
Ðề: Moji - Điểm du lịch di sản lịch sử

[wrap]http://www1.24h.com.vn/upload/news/2005-07-27/moji2.jpg[/wrap]Để đảm bảo dù số lượng du khách đang tăng rất nhanh nhưng sẽ không ai trong số họ cảm thấy phiền lòng về chất lượng chuyến du lịch của mình ở Moji, các cơ quan hữu quan nhanh chóng đầu tư nâng cấp, xây dựng thêm nhiều tiện ích và dịch vụ du lịch mới với mục tiêu là giữ chân khách ở lại Moji lâu hơn chứ không chỉ 1, 2 ngày. Để làm được điều này, chính quyền thành phố chọn giải pháp phát triển tổng thể toàn diện Moji, và đặc biệt chú trọng đến khu vực cổ xưa nhất của vùng. Một “Hội đoàn phát triển Moji” được thành lập với sự tham gia của cả nhà nước và nhân dân. Tất cả những nỗ lực đóng góp từ phía người dân và chính quyền thành phố đã không làm họ thất vọng. Năm 2001, Moji thu hút đến 2 triệu lượt khách tham quan và năm tiếp theo con số này đã tăng lên 2,11 triệu. Không dừng lại ở đó, chính quyền thành phố tiếp tục nâng cấp và xây dựng những tiện ích mới cho du lịch để thu hút những du khách quen trở lại với Moji.

Năm 2003, hai công trình du lịch mới rất ấn tượng được đưa vào sử dụng là Viện Bảo tàng Kaikyo Drama Ship hình con tàu cổ nằm gần một bến lên hàng trong cảng Moji giới thiệu lịch sử và văn hóa vùng và cái nữa là viện bảo tàng lịch sử ngành đường sắt Kyushu, giới thiệu giai đoạn hình thành trạm Kyushu, nhà ga xe lửa đầu tiên trên đảo. Trong thời gian tới, một số dự án khác như dự án xây dựng tuyến xe lửa đưa du khách ngoạn cảnh dọc theo tuyến cảng và tòa thị chính đa dụng sẽ được thực hiện. Dự án “Nhìn lại Moji” có thể nói là một thành công lớn của nhân dân và chính quyền thành phố Moji.

Hiện nay nếu tính cả số du khách nước ngoài thì mỗi năm Moji đón tiếp không dưới 3 triệu lượt khách.Từ một thị trấn bị lãng quên trở thành một điểm du lịch phồn thị hấp dẫn nhờ biết khai thác di sản lịch sử văn hóa vốn có, Moji đã được tái sinh qua chiến lược phát triển du lịch lâu dài, đúng đắn, nghiêm túc của chính quyền thành phố Kitakyushu và đóng góp quan trọng của người dân.

24H.COM.VN (Theo TCDLVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top