Xã hội Mức độ hạnh phúc của Nhật Bản 'thấp nhất trong số các nước G7'' . ``Lý do thuyết phục'' khiến người Nhật không cảm thấy ''hạnh phúc''.

Xã hội Mức độ hạnh phúc của Nhật Bản 'thấp nhất trong số các nước G7'' . ``Lý do thuyết phục'' khiến người Nhật không cảm thấy ''hạnh phúc''.

SUV23-0914-01-main (1).jpg


Hàng năm, Liên Hợp Quốc đều tính toán và công bố mức độ hạnh phúc của người dân ở mỗi quốc gia. Liên Hợp Quốc yêu cầu người dân các nước đánh giá mức độ hạnh phúc hiện tại của họ theo thang điểm từ 0 (không hạnh phúc nhất) đến 10 (hạnh phúc nhất) và hiển thị giá trị trung bình.

Số liệu thống kê ban đầu lấy mẫu tổng cộng 156 quốc gia. Cuộc khảo sát dựa trên đánh giá toàn diện sáu chỉ số sau (GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ khỏe mạnh, mức độ tự do trong cuộc sống, lòng khoan dung và mức độ không tham nhũng trong xã hội).

Đầu tiên, hãy tập trung vào Nhật Bản. Nhật Bản đứng thứ 58 trên 156 quốc gia, có nghĩa là có mức độ hạnh phúc cao hơn thứ hạng trung bình, nhưng không ở mức cao đến thế. Đây là quốc gia được xếp hạng thấp nhất trong số các nước G7, nhóm các nước phát triển.

Có thể chỉ ra những lý do sau đây khiến Nhật Bản không đạt kết quả cao như vậy. Nguyên nhân bao gồm việc thiếu cảm giác phong phú trong cuộc sống vì người dân đang sống trong thời đại tăng trưởng thấp, sự trì trệ của các hỗ trợ xã hội như an sinh xã hội và tham nhũng trong thế giới quan liêu và chính trị.

Các nước Bắc Âu như Phần Lan, Đan Mạch và Na Uy có mức độ hạnh phúc đặc biệt cao. Những quốc gia này nổi tiếng với nhà nước phúc lợi xã hội, hệ thống phúc lợi và an sinh xã hội phát triển tốt mang lại cho người dân cảm giác an toàn và có thể cho rằng chúng được đánh giá cao.

Điều quan trọng là ở các nước Bắc Âu, việc cải thiện phúc lợi đòi hỏi người dân phải đóng số tiền thuế và phí bảo hiểm xã hội lớn, nhưng người dân tin tưởng vào chính phủ, tin rằng dù phải trả gánh nặng nhưng họ sẽ nhận được số tiền lãi lớn. Có thể coi 5 chỉ số còn lại cũng được đánh giá cao.

Các nước G7 ngoài Nhật Bản có mức độ hạnh phúc cao, từ Canada ở vị trí thứ 9 đến Ý ở vị trí thứ 36, vì vậy chúng ta có thể hiểu được sự sung túc về kinh tế và mức độ tự do cao của các nước phát triển. Sự đóng góp của 6 chỉ số dường như khác nhau tùy theo quốc gia. Ví dụ, Anh và Mỹ được đánh giá cao hơn một chút về tự do, trong khi Đức, Pháp và Ý được đánh giá cao hơn một chút về hỗ trợ xã hội và không tham nhũng, mặc dù không cao bằng Scandinavia.

Các quốc gia được Nhật Bản quan tâm nhiều như Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc có mức độ hạnh phúc gần như ngang bằng với người dân Nhật Bản.

Điều tôi quan tâm là Bhutan, một quốc gia nhỏ bé nằm dưới chân dãy Himalaya. Hơn 10 năm trước, Bhutan nổi tiếng là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất châu Á nhưng giờ đây đã tụt xuống vị trí thứ 95.

Ở Bhutan, do ảnh hưởng của Phật giáo Tây Tạng, mối quan hệ bền chặt giữa các thành viên trong gia đình và niềm tin sâu sắc là nguồn gốc của hạnh phúc cao độ. Hạnh phúc được cho là nằm ở mối quan hệ tinh thần giữa con người với nhau hơn là ở vật chất. Tuy nhiên, do quá trình toàn cầu hóa và làn sóng thông tin từ các quốc gia khác, người dân Bhutan đã biết đến sự giàu có của các quốc gia khác và nhận ra sự nghèo khó của chính họ, dẫn đến sự đánh giá thấp như vậy.

Ủng hộ cách giải thích này của Bhutan là thực tế là các quốc gia ở Châu Á và Châu Phi thường có mức độ hạnh phúc thấp. Người dân biết rằng người dân nghèo, tuổi thọ trung bình ngắn vì không có phúc lợi đầy đủ, chính trị và xã hội tham nhũng.

Vì Nhật Bản đã gia nhập hàng ngũ các nước phát triển, hãy cùng khám phá nguyên nhân khiến mức độ hạnh phúc của nước này thấp so với các nước phát triển khác. Có thể thấy rõ Nhật Bản xếp hạng thấp ở những hạng mục nào. Bao gồm môi trường nhà ở kém, thu nhập thấp, hoạt động cộng đồng chậm chạp, thiếu biện pháp giải quyết các vấn đề môi trường, thiếu sự tham gia của người dân vào chính trị, thiếu hài lòng với cuộc sống và sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống kém.

Trên đây là những gợi ý rõ ràng rằng cần phải làm thế nào người Nhật có thể cảm thấy hạnh phúc. Về Nhật Bản, đôi khi người ta cho rằng tính cách dân tộc Nhật Bản có cái nhìn bi quan nên có thể cần phải tính đến khía cạnh tâm lý này khi giải thích điều này.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top