Xã hội Mức thuế tiêu thụ ở Nhật Bản có cao không? Giải thích về vai trò của thuế tiêu thụ

Thuế tiêu thụ ở Nhật Bản tăng dần qua từng năm, với mức thuế 5% kể từ năm 1997, 8% kể từ năm 2014 và đạt mức 10% kể từ năm 2019. Tôi nghĩ nhiều người cảm thấy rằng thuế tiêu thụ đã bắt đầu trở thành gánh nặng cho cuộc sống của họ, nhưng liệu mức thuế tiêu thụ của Nhật Bản so với phần còn lại của thế giới sẽ ở mức nào ?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh thuế suất thuế tiêu thụ ở Nhật Bản và các nước khác trên thế giới, đồng thời giải thích cách sử dụng thuế tiêu thụ.


Thuế tiêu thụ tại Nhật Bản và thế giới

ダウンロード - 2023-04-12T155011.745.jpg


Kể từ tháng 4 năm 2023, thuế tiêu thụ ở Nhật Bản là 10%. Khi thuế được tăng lên vào năm 2019, hệ thống thuế suất giảm đã được bắt đầu đồng thời. Tại các nhà hàng, tôi nghĩ rằng nhiều người không biết làm thế nào để đối phó với sự thay đổi về thuế tiêu thụ, vốn là 10% cho ăn uống tại cửa hàng và 8% cho mua mang đi.

Thuế tiêu thụ của Nhật Bản tăng lên hàng năm và ngày càng trở nên phức tạp hơn, nhưng liệu thuế tiêu thụ ở các quốc gia khác trên thế giới là bao nhiêu? Chúng tôi sẽ giải thích các quốc gia có mức thuế tiêu thụ cao nhất và thấp nhất, đồng thời giới thiệu mức thuế tiêu thụ trên toàn thế giới.

Hungary là nước có mức thuế tiêu thụ cao nhất

Theo “so sánh quốc tế về thuế suất thuế giá trị gia tăng ( thuế suất tiêu chuẩn và thuế suất áp dụng đối với mặt hàng thực phẩm ) tại nước ngoài của Bộ Tài chính, tính đến tháng 1/2022, nước có thuế suất tiêu thụ cao nhất thế giới là Hungary với mức thuế tiêu chuẩn là 27%, ngoài ra còn có mức thuế giảm, được chia thành 18% và 5% tùy theo mặt hàng.

Các sản phẩm sử dụng ngũ cốc, lúa mì... và các sản phẩm từ sữa được mức giảm thuế suất 18%, trong khi thực phẩm, vật tư y tế, sách... được giảm thuế suất 5%.

Nước có mức thuế tiêu thụ thấp nhất là Đài Loan

Đài Loan có mức thuế tiêu thụ thấp nhất. Ở Đài Loan, mức thuế tiêu thụ được gọi là thuế kinh doanh. Nó chưa bao giờ được nâng lên kể từ khi được đưa vào vào năm 1986.

Đài Loan có ngành du lịch phát triển mạnh và có hệ thống hoàn thuế cho khách du lịch nước ngoài. Nếu bạn chi hơn 2.000 nhân dân tệ mỗi ngày tại các cửa hàng đối tượng, bạn sẽ được hoàn lại số tiền sau khi trừ đi 14% phí xử lý từ thuế tiêu dùng.

Danh sách mức thuế tiêu thụ trên thế giới

Chúng tôi sẽ giới thiệu về thuế tiêu thụ ở các nước trên thế giới theo thứ tự giảm dần.

世界の消費税の国際比較のグラフ-1.png


Nhìn vào danh sách, bạn có thể thấy rằng mức thuế tiêu thụ ở Nhật Bản thấp so với phần còn lại của thế giới. Các nước châu Âu có xu hướng áp dụng thuế suất tiêu thụ cao, nhưng có vẻ như thuế suất giảm thường được áp dụng khi mua thực phẩm và sản phẩm cần thiết hàng ngày.

Cách sử dụng thuế tiêu dùng Nhật Bản

Thuế tiêu thụ tăng cao của Nhật Bản được sử dụng như thế nào?

Vai trò của thuế tiêu thụ và ngân sách sử dụng cho năm tài chính 2022 đối với các quỹ thu được cho các hoạt động quốc gia như thuế thu nhập và thuế doanh nghiệp ngoài thuế tiêu dùng như sau.

・Lương hưu: 13,4 nghìn tỷ yên
・Y tế: 12,1 nghìn tỷ yên
・Chăm sóc điều dưỡng: 3,6 nghìn tỷ yên
・Hỗ trợ trẻ em và nuôi dưỡng trẻ em: 3,1 nghìn tỷ yên
・Ngân quỹ an sinh xã hội khu vực và quỹ chung: 13,1 nghìn tỷ yên

Tổng kết


Thuế tiêu thụ của Nhật Bản tăng lên hàng năm và nhiều người có thể cảm thấy rằng thuế suất 10% là một gánh nặng, nhưng hóa ra mức thuế tiêu thụ này lại thấp so với phần còn lại của thế giới. Tương tự như các nước châu Âu nơi có mức thuế tiêu thụ cao, chính phủ Nhật Bản cũng đang cố gắng giảm bớt gánh nặng bằng cách áp dụng mức thuế suất giảm.

Phần lớn thuế tiêu thụ của Nhật Bản được sử dụng như một nguồn tài chính cho an sinh xã hội, và được sử dụng cho cuộc sống ở những khu vực quen thuộc.

Thuế tiêu thụ ở Nhật Bản có thể thay đổi trong tương lai, nhưng hãy xem xét từ nhiều khía cạnh khác nhau bằng cách so sánh với các nỗ lực với toàn cầu.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top