Mỹ ép Nhật xin lỗi hàng trăm nghìn phụ nữ châu Á

Mỹ ép Nhật xin lỗi hàng trăm nghìn phụ nữ châu Á

Hạ viện Mỹ hôm qua (26/5) đã tiến thêm một bước nữa trong việc đòi một lời xin lỗi rõ ràng từ Nhật đối với việc hàng trăm nghìn phụ nữ châu Á bị ép làm nô lệ tình dục thời chiến.

Với tỷ lệ 39/2, Ủy ban quan hệ đối ngoại đã nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi Tokyo chính thức thừa nhận và xin lỗi việc đã áp bức phụ nữ phục vụ cho quân đội Nhật hoàng.

Cuộc bỏ phiếu đã được cử tọa trong phòng họp của ủy ban trên, gồm cả một số phụ nữ cao tuổi người Triều Tiên, hoan nghênh nhiệt liệt. Nghị quyết trên sẽ tiếp tục được đưa ra bỏ phiếu tại toàn thể Hạ viện. Những người ủng hộ nghị quyết này hy vọng việc biểu quyết sẽ được tiến hành vào giữa tháng 7.

"Nước Đức hậu chiến đã có lựa chọn đúng nhưng Nhật vẫn quên lãng lịch sử" Chủ tịch Ủy ban quan hệ đối ngoại Hạ viện, nghị sĩ Đảng Dân chủ Tom Lantos nói.

Người đề xướng nghị quyết không bắt buộc Mike Honda nói, hiện tại sức ép với Nhật phải đưa ra một lời xin lỗi rõ ràng đã tăng hơn bất cứ lúc nào. "Nghị quyết trên đại diện cho tiếng nói của những người không thể lên tiếng trong quá khứ", ông Honda nói.

Các sử gia nói, có tới 200.000 phụ nữ và bé gái, hầu hết người Triều Tiên, Trung Quốc, Indonesia, Philippines và Đài Loan bị buộc làm nô lệ tình dục trong các nhà thổ của quân đội Nhật trước vào trong Thế chiến II.

Hồi tháng 3, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe làm bùng phát một cuộc tranh cãi khi nói, chẳng có bằng chứng nào cho thấy quân đội Nhật hoàng trực tiếp ép buộc phụ nữ vào các nhà thổ trên toàn châu Á.

(Vietnamne.vn)
 

Đính kèm

  • images1348161_hoa.jpg
    images1348161_hoa.jpg
    19.4 KB · Lượt xem: 197

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top