Newbie trong công ty Nhật

Bình luận (6)

quyenjp

Member
Ðề: Newbie trong công ty Nhật

Cái này cũng rất khó để so sánh, bác Kami ạ. Thứ nhất là vì tính chất của công ty Nhật nó khác (công ty tư nhân, không có COCC) còn công ty ở VN thì COCC nhiều lắm (thành ra giám đốc đâu có dám đụng tới nhân viên vì ba nó là Bí Thư Thành Ủy) và hơn nữa là vị trí khởi đầu của Newbie đó.
Thôi thì so sánh cả 2 trường hợp đều là dân trơn cả nhé.
.Công ty Nhật :
- Làm việc phải đi sớm về trễ, tốt nhất là về...cùng với người về sau cùng
- Ai bảo gì cũng hay (はい), biết nịnh Sếp giỏi
- Chỉ cần làm việc đúng như lời Sếp nói, đúng sai không cần biết.
- Không hiểu việc gì cứ hỏi, hỏi cho đến khi nào hiểu thì thôi.
- Ở những công ty lớn, nó trở thành 1 tiến trình và đã được họach định sẵn, người mới vào công ty phải qua những giai đọan kenshuu như thế nào, sau bao lâu thì sẽ trở thành người như thế nào. Tất cả đều nằm trong kế họach nhân sự của công ty đó.
- Một yếu tố đáng kể là ijimeru người nước ngòai còn người Nhật thì có nhưng ...mức độ ít hơn (vả lại người Nhật cũng quen và giỏi chịu đựng về khỏan này)
. Công ty Việt Nam :
Về cơ bản thì theo kiểu Mỹ, tùy thuộc rất nhiều vào chức vụ của Newbie
- Làm việc đúng giờ, về đúng giờ
- Biết nịnh Sếp 1 tí (ai mà không thích...được nịnh ?)
- Làm việc phải cẩn thận, đúng thì là công của Sếp. Sai thì là lỗi của mình.
- Không có kế họach nhân sự gì cả (chỉ có kế họach tuyển...người mới mà thôi) , nếu có năng lực thì sẽ vươn lên, còn không năng lực thì cứ ở đó suốt đời hay...chuyển công tác
- Không hiểu cũng không dám hỏi, mò mẫm làm.
Trên đây là một số ý kiến chủ quan của em, xin mời các bác tiếp tục...nhai trầu...tán tiếp.
 

YukiSakura

Tia nắng mặt trời
Ðề: Newbie trong công ty Nhật

Mình xin nêu trường hợp của mình để mọi người lạm bàn:
1/ Nếu mình trình độ ĐH mà thằng sếp trực tiếp (đôi khi chỉ là trưởng nhóm, trường phòng gì đấy) chỉ trình độ CĐ thì nó tìm cách đì mình
2/ Đôi khi sếp mình nhờ qua nhà ổng sửa máy tính bị hư, sửa được thì không sao còn làm mất dữ liệu là to chuyện (hix hix mình đã tùng bị nên đó là kinh nghiệm xương máu)
3/ Ở cty cũ, ông PGĐ (chỉ là hư danh chứ thật ra ko có quyền lực gì cả vì là cty tư nhân, quyền đều nằm trong tay GĐ). Làm việc cũng "trâu bò" lắm nhưng lúc nào cũng bị GĐ chửi (sau lưng) mà vẫn phải cúi đầu ... làm tiếp vì miếng cơm manh áo.
Còn ông GĐ thì trước mặt giả lả sau lưng chửi thầm, đúng là đồ xấu bụng
4/ Còn cty mới của mình thì môi trường làm việc rất thoải mái, mình cũng mới vô được 3 tháng thôi. Nói chung mọi người rất tốt (cái này phải có tg mới biết được). Đi trễ không ai nói gì miễn sao công việc được làm hiệu quả. Và cũng không cần phải nịnh hót ai cả vì GĐ là Việt kiều nên cũng khá cởi mở, khi nói chuyện thì xưng anh chứ không cần "dạ thưa GĐ".
 

ranmori3333

New Member
E nghe trong công ty nhật thì người mới sẽ bị ép lương dữ lắm fải k. và khi làm gì đó thì sẽ làm việc đó hoài lun.(Tính chuyên môn hóa cao độ)....
 

Kaminari

New Member
Theo mình nghĩ,tuỳ theo tiêu chí tuyển dụng của công ty sẽ có mức lương thích hhợp thôi bạn ah.Công ty Nhật cứ vài tháng lại tăng lương 1 lần,ngoài ra bạn còn được hưởng các chế dộ khác ngoài tiền lương căn bản mỗi tháng nữa kìa,chứ không như mấy công ty khác.
 

@.ca

New Member
Mình cũng xin 8 chút xíu về chuyện này ,thường thì khi mình là nhân viên mới thì hay bị những nhân viên cũ '' ăn hiếp '' hay '' đì'' ,còn về chủ trả lương thì luôn luôn phải đi từ từ lên ,bắt đầu là lương minimum trong mỗi ngành khác nhau ,ngươi chủ họ cho là nhân viên mới không có nhiều kinh nghiệm trong công ty của họ ,( mặc dầu bạn có bằng cấp cao )..rồi sau đó vài tháng tùy theo khả năng của bạn thì sẽ đuợc tăng lương theo khả năng .
Mình thấy chuyện lương thì hầu hết các nước tư bản đều ...gần giống nhau ,chỉ có chủ Trung Quốc và VN ít thích tăng lương cho nhân viên ...:bansung:
 

bipi

New Member
Các bác ơi, có sự khác nhau khi công ty nhật ở việt nam không, bác nào có kinh nghiệm thì chia sẻ cho mình với.

Thanks,
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top