Xã hội Ngày các cửa hàng tiện lợi không còn mở cửa 24 giờ...Nhật Bản khủng hoảng do dân số giảm mạnh.

Xã hội Ngày các cửa hàng tiện lợi không còn mở cửa 24 giờ...Nhật Bản khủng hoảng do dân số giảm mạnh.

img_0eae6760194f68ca3fca9aca29b2173a56172.jpg


Rút khỏi hoạt động 24 giờ

``Tôi không hiểu mức độ nghiêm trọng của việc suy giảm dân số'' - Tôi thường gặp những tình huống mà tôi cảm thấy như vậy.

Tuy nhiên gần đây, tôi nhận thức sâu sắc về hàng loạt vấn đề xoay quanh hoạt động 24/24 của các cửa hàng tiện lợi, vốn là động lực thúc đẩy ngành bán lẻ của Nhật Bản.

Nó bắt đầu với việc các chủ cửa hàng chuỗi nhượng quyền (FC) của 7-Eleven lớn nhất Nhật Bản phàn nàn về tình trạng thiếu nhân viên và tự nguyện rút ngắn giờ làm việc, cuối cùng là thay đổi nhân viên. Tuy nhiên, không chỉ nhân viên cửa hàng sẽ bị thiếu hụt. Cả những người chế biến thực phẩm chế biến sẵn và tài xế xe tải giao sản phẩm vào những thời điểm nhất định đều sẽ bị thiếu hụt. Đây là thực tế của tỷ lệ sinh giảm và dân số già.

Tôi không hiểu lập luận của trụ sở chính rằng “các cửa hàng tiện lợi đã phát triển vì chúng mở cửa 24 giờ”. Tuy nhiên, chúng ta phải nhận ra rằng chính mô hình kinh doanh quản lý kỹ lưỡng số lượng sản phẩm bán chạy nhất được giao vào thời gian nào đang đạt đến một bước ngoặt ở một số khu vực.

Sự cạnh tranh giữa các thành phố, thị trấn và làng mạc nhằm tăng số lượng thường trú nhân sẽ không giải quyết được vấn đề suy giảm dân số, nhưng điều đáng ngạc nhiên là ngay cả thành phố du lịch nổi tiếng thế giới Kyoto cũng bắt đầu tham gia cuộc thi này. Để ngăn chặn sự suy giảm dân số, một số khu vực đang cố gắng nới lỏng các quy định về chiều cao xây dựng.

Cảm giác khủng hoảng của thành phố Kyoto đang bị rò rỉ

Vào năm 2007, Thành phố Kyoto đã đưa ra chính sách cảnh quan mới để bảo vệ cảnh quan thành phố lịch sử. Lý do thành phố đang xem xét lại điều này là do cảm giác khủng hoảng khi số người sống và làm việc trong thành phố đang giảm do dòng gia đình có trẻ em và những người khác rời khỏi thành phố ngày càng tăng.

Theo tài liệu từ Cục Quy hoạch Thành phố Kyoto, Thành phố Kyoto tiếp tục trải qua tình trạng di cư quá mức không chỉ đến khu vực Tokyo mà còn đến các đô thị ở phía nam tỉnh Kyoto, tỉnh Osaka và tỉnh Shiga.

Hơn nữa, phần lớn những người này đều ở độ tuổi 20 và 30. Dường như có mong muốn tăng nguồn cung nhà ở trong thành phố bằng cách xem xét các quy định, ngăn chặn dòng vốn này và tăng lượng cư dân đổ vào.

Nguyên nhân dẫn đến làn sóng các gia đình có con nhỏ rời đi là do việc xây dựng chung cư chưa tiến triển thuận lợi do hạn chế về chiều cao xây dựng.

Thêm vào đó, giá đất tăng vọt do lượng khách du lịch nước ngoài đến thăm Nhật Bản gần đây tăng đột biến, dẫn đến việc đổ xô xây dựng khách sạn ở trung tâm thành phố và bất động sản ở khu dân cư cao cấp được giao dịch với giá cao để nghỉ dưỡng và cho thuê.

Sau đó, bất động sản trên toàn thành phố đã trở nên quá đắt đỏ, và ở một số khu vực, ngay cả những chung cư đã qua sử dụng cũng đang được giao dịch với giá cao.

Trong tình hình này, không có gì ngạc nhiên khi các gia đình có trẻ em đang chuyển sang các khu vực ngoại thành để tìm kiếm những bất động sản vừa túi tiền. Những người muốn chuyển đến thành phố Kyoto từ các quốc gia khác cũng sẽ khó tiếp cận được nó. Quy định về chiều cao không chỉ cản trở việc xây dựng nhà ở giá rẻ mà còn đẩy nhanh tình trạng thiếu văn phòng. Số lượng nơi làm việc sẽ không tăng, dẫn đến dân số giảm.

Không khó hiểu vì sao giới chức thành phố Kyoto lại cảm thấy khủng hoảng trước tình hình này. Điều này có thể tạm thời ngăn chặn dòng chảy dân số. Tuy nhiên, nếu các quy định được nới lỏng và các tòa nhà chọc trời, chung cư bắt đầu mọc lên ở Kyoto, sức hấp dẫn của “Thủ đô thiên niên kỷ” sẽ giảm đi rất nhiều.

Trên thực tế, vì dân số Nhật Bản nói chung đang giảm nên chúng ta nên nghĩ rằng việc dân số Thành phố Kyoto cuối cùng sẽ giảm là điều không thể tránh khỏi. Xét về tốc độ suy thoái ở Nhật Bản nói chung, không có người chiến thắng trong cuộc “giằng co giữa các cư dân” giữa các thành phố, phường, thị trấn và làng mạc. Vì Kyoto là tài sản toàn cầu không thể tranh cãi, tốt hơn là nên tập trung sức lực vào việc duy trì bản sắc của nó như một thành phố, giống như các thủ đô cổ xưa của châu Âu, hơn là tham gia vào một cuộc chiến tranh giành dân số.

Cố thủ tướng Shinzo Abe cũng vậy. Về các biện pháp nhằm chống lại tỷ lệ sinh giảm và dân số già, như thường lệ, ông nhấn mạnh đến giáo dục miễn phí và “cải cách hệ thống an sinh xã hội để mang lại sự an tâm cho mọi thế hệ, từ trẻ em đến những người đang nuôi dạy con cái, thế hệ lao động và người già.” Đó chính là ý nghĩa của nó. Mặc dù chúng ta không phủ nhận an sinh xã hội cho mọi thế hệ là một chính sách quan trọng nhưng cải cách an sinh xã hội chỉ là một phần trong các biện pháp đối phó với tình trạng suy giảm dân số.

Mặc dù đáng tiếc là số phụ nữ trẻ bước vào độ tuổi sinh đẻ đang giảm với tốc độ nhanh chóng do tỷ lệ sinh giảm nên số lượng sinh sản sẽ không ngừng giảm trong một thời gian. Một “thực tế” không thể tránh khỏi là một xã hội với dân số giảm dần sẽ trở nên tồi tệ hơn qua từng năm. Hiện nay, tỷ lệ sinh đang giảm và dân số đang già đi, chúng ta không còn ở giai đoạn có thể nói "tất cả các thế hệ", và điều này vô cùng khó chịu khi coi đó là một biện pháp đối phó với tình trạng suy giảm dân số.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top