Người Nhật nghĩ gì vệ vụ Trung Quốc đặt giàn khoan trong lãnh hải VN?

Người Nhật nghĩ gì vệ vụ Trung Quốc đặt giàn khoan trong lãnh hải VN?

Về vấn đề này Thủ tướng Nhật và Bộ Ngoại giao Nhật có thái độ như thế nào thì tin Việt Nam (và nước ngoài) đã đề cập đến nên xin không bàn đến nữa nhưng nhìn chung thì Nhật không ưa gì Trung Quốc và cũng đang có tránh chấp với Trung Quốc nên họ sẽ nghiêng về phía Việt Nam (hay ít ra cũng đứng trung lập chứ không ủng hộ Trung Quốc).

Điều mình muốn nói là người dân Nhât. Tất cả những người mình quen biết khi nói chuyện cũng đều hỏi về vấn đề giàn khoan và tỏ ra bức xúc. Những người trẻ thạo săn tin thì không nói đằng này những người khá già rồi cũng theo dõi khá sát diễn biến ở biển Đông. Hôm nọ mình hơi giật mình bởi những người không bao giờ nói chuyện dù vẫn gặp nhau mỗi sáng khi ra đi dạo ở công viên gần nhà chặn lại hỏi về vấn đề giàn khoan. Đa số họ nắm được thông tin khá rõ. Nhưng cũng có vài người hỏi mình là :" Thật sự là thế nào nhi? Có đúng đó là vùng biển của Việt Nam hay không ?"

Có lẽ để đấu tranh thắng lợi trên mặt trận ngoại giao, đã đến lúc Việt Nam phải nghĩ đến việc lôi kéo dân chúng quốc tế đứng về phía chúng tạ. Để làm được điều này giá như ở Nhật này có tờ bướm (hay cái gì đại loại như thế) bằng tiếng Nhật với nội dung tin về biển Đông phát miễn phí cho dân thì có lẽ hay biết mấy !
 
Sửa lần cuối:
Bình luận (1)
Cũng đã khá lâu rồi mới có dịp về chung với 部長 trên 1 quãng đường ngắn. Hai bên đang nói chuyện vui vẻ thì ổng làm mặt hình sự rồi bảo :
部長 : 000君、ベトナム!がんばれよ!
Nghe tới đây thì hoảng hồn vì cứ nghĩ ổng đang bảo “ Ê 000, mày phải cố gắng trông nom lĩnh vực TTS VN”.
Tôi : はい、がんばります! Câu trả lời như chỉ để đáp lại yêu cầu của ổng.
Tự nhiên ổng thêm vào 1 câu thì mới hiểu tình hình.
部長:中国に負けるなよ! Dịch ra là “ Đừng để thua Trung Quốc nhé”
Tới đây mình mới cảm nhận được mặc dù bản thân mình và Trưởng ban ít khi gặp nhau, ông lúc nào cũng lo công việc và mình chỉ có thể nói chuyện với ông qua những lần 面談 định kỳ, nhưng cũng thấy được ông có sự quan tâm sâu sắc đến tình hình Việt Nam.
Cũng như ông trưởng ban, những người bạn Nhật mà mình quen biết hay chỉ xã giao, sau khi biết mình là người Việt Nam đều lên tiếng ủng hộ và khích lệ Việt Nam.
Đương nhiên là phải thế rồi vì Nhật cũng có ưa gì Trung Quốc đâu, trong khi Việt Nam không đụng chạm tới ai thì thử hỏi tại sao người dân Nhật họ lại không ủng hộ Việt Nam nào.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top