Pháp luật Người nước ngoài có thể mua bất động sản ở Nhật Bản ? Những thông tin và điều kiện cần thiết khi mua bất động sản tại Nhật Bản.

Pháp luật Người nước ngoài có thể mua bất động sản ở Nhật Bản ? Những thông tin và điều kiện cần thiết khi mua bất động sản tại Nhật Bản.

Việc mua bất động sản Nhật Bản của người nước ngoài là một chủ đề nóng. Chúng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ để ở đến đầu tư như tầng thượng của các căn hộ cao tầng , nhà nghỉ dưỡng ở các khu nghỉ dưỡng hạng sang, đảo hoang. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích các thủ tục và quy trình cho người nước ngoài mua bất động sản tại Nhật Bản và liệu có thể vay tiền mua nhà hay không.

Người nước ngoài có thể mua bất động sản ở Nhật Bản ?

ダウンロード - 2023-06-09T171210.904.jpg


Người nước ngoài không có quốc tịch Nhật Bản có thể mua bất động sản ?

"Tóm lại, câu trả lời là có." Tại Nhật Bản, không có hạn chế nào đối với việc mua bán bất động sản dựa trên quốc tịch của những người muốn mua bất động sản. Các quốc gia như Nhật Bản không có quy định thực sự là thiểu số và trong số các quốc gia phát triển, chỉ có Mỹ, Canada và Pháp. Nhiều quốc gia có những hạn chế đối với việc mua và bán bất động sản của người nước ngoài, và một số quốc gia, chẳng hạn như Indonesia thậm chí không cho phép giao dịch bất động sản ngay từ đầu cho những người không có quốc tịch của Indonesia .

Các quy định này được đưa ra để bảo vệ sự an toàn và lợi ích của mỗi quốc gia và các chi tiết khác nhau giữa các quốc gia. Ví dụ, ở Trung Quốc, đất đai không thể mua được, nhưng các tòa nhà có thể được mua và bán. Ngoài ra, khi người Nhật đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài, sẽ có nguy cơ bị lừa đảo đầu tư nếu họ không nắm rõ các quy định này.

Giờ đây, khi một người nước ngoài mua bất động sản ở Nhật Bản, có thể giả định rằng các điều kiện gần giống như đối với một người Nhật Bản. Có thể nói, bất động sản Nhật Bản rất dễ để người nước ngoài yên tâm mua.

Những tài liệu và điều kiện cần thiết để mua ?

images - 2023-06-09T171223.301.jpg


"Vậy thì, những người nước ngoài muốn mua bất động sản ở Nhật Bản nên làm theo những thủ tục gì ?"

Trình tự hợp đồng mua bán và cho thuê bất động sản ở Nhật Bản gần như giống nhau đối với cả người Nhật và người nước ngoài. Về cơ bản, một công ty bất động sản được sử dụng để mua và bán.

Trình tự giao dịch bất động sản :

1. Tham khảo ý kiến của công ty bất động sản về các điều kiện mong muốn của bất động sản và xem trước thực tế trong số các bất động sản đáp ứng các điều kiện
2. Nếu bạn quyết định mua một bất động sản, hãy chuẩn bị giấy mua bán thể hiện ý định mua của bạn. Trả tiền đặt cọc tại thời điểm này
3. Đối với người nước ngoài, công ty bất động sản hoặc nhà môi giới kiểm tra tình trạng cư trú và khả năng thanh toán giá mua.
4. Nếu không có vấn đề gì trong quá trình kiểm tra, công ty bất động sản sẽ đưa ra "giải thích về những vấn đề quan trọng" theo quy định của pháp luật
5. Các chi phí như phí môi giới được yêu cầu khi tạo và giao kết hợp đồng
6. Thanh toán giá mua dựa trên hợp đồng và nộp đơn đăng ký bất động sản sau khi thanh toán. Việc này hoàn tất việc mua và đăng ký tài sản, và bạn có thể trở thành chủ sở hữu của bất động sản.

Trước hết cần xác nhận các thông tin định danh cá nhân (tên, địa chỉ, ngày sinh), mục đích giao dịch, nghề nghiệp của người có nhu cầu mua để có các giấy tờ mà công ty bất động sản yêu cầu nộp. Các tài liệu phải chuẩn bị khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có sống ở Nhật Bản hay không, vì vậy vui lòng kiểm tra trước với công ty bất động sản của bạn.

"Luật quy định về đo đạc đất đai quan trọng" đối với an ninh quốc gia

images - 2023-06-09T171231.757.jpg


Tôi giải thích rằng không có quy định nào về giao dịch bất động sản ở Nhật Bản, nhưng có một số trường hợp ngoại lệ. Đó là "Luật Quy định về Khảo sát Đất đai Quan trọng" được ban hành vào tháng 6 năm 2021.

Điều này là để làm cho các khu vực được quy định để bảo vệ các công trình quan trọng và các đảo biên giới từ góc độ an ninh quốc gia. Các cơ sở quan trọng bao gồm Lực lượng phòng vệ, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, các căn cứ quân sự của Mỹ và khu đất xung quanh các nhà máy điện hạt nhân. Bất động sản xung quanh các cơ sở này được quy định.

Trong bối cảnh ban hành luật này, rõ ràng là diện tích rừng của nguồn nước đã được mua bởi vốn nước ngoài trong một thời gian. Những lo ngại rằng người nước ngoài có thể độc chiếm nguồn tài nguyên nước phong phú của Nhật Bản đã dẫn đến những lời kêu gọi hạn chế giao dịch bất động sản với người nước ngoài và một số chính quyền địa phương đã nhanh chóng phản ứng. Một trong số đó là Pháp lệnh Hokkaido về Bảo tồn Tài nguyên Nước.

Ở Hokkaido, một sắc lệnh đã được ban hành vào năm 2012, bắt buộc những người sở hữu đất trong các khu bảo tồn tài nguyên nước phải thông báo cho cơ quan chính phủ về quyền tài phán của họ khi chuyển nhượng quyền của họ đối với đất. Tuy nhiên, sắc lệnh không có hiệu lực cấm giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, với việc ban hành pháp lệnh, việc mua bán đất nguồn nước bị kiểm tra, dẫn đến việc răn đe các giao dịch không phù hợp.

Ngay cả người nước ngoài cũng có thể vay một khoản vay mua nhà !

Tiếp theo, tôi sẽ giải thích liệu người nước ngoài có thể nhận thế chấp khi mua bất động sản hay không.

Có nhiều tổ chức tài chính yêu cầu người nộp đơn phải có quốc tịch Nhật Bản hoặc thường trú nhân như một yêu cầu để đăng ký thế chấp. Tuy nhiên người nước ngoài cũng có thể vay tiền để mua nhà.

1. Mục tiêu là một ngôi nhà để ở tại Nhật Bản. Đây là điều kiện tiên quyết để mua một ngôi nhà mà bạn sẽ sống. Do đó, việc mua một biệt thự Nhật Bản mà không sống ở Nhật Bản hoặc bất động sản ở nước ngoài là không đủ điều kiện.

2. Có quốc tịch Nhật Bản, thường trú nhân, thường trú nhân đặc biệt: Ngay cả khi bạn không phải là công dân Nhật Bản hoặc thường trú nhân, vẫn có trường hợp bạn có thể vay mua nhà nếu bạn có "tư cách lưu trú" hoặc "chủ thẻ cư trú" . Về "chủ thẻ cư trú", Sumitomo Mitsui Trust Bank, SBI Sumishin Net Bank, SBI Money Plaza, v.v. được liệt kê trong là đủ điều kiện cho vay mua nhà.

3. Vợ hoặc chồng có quốc tịch Nhật Bản Ngay cả khi người vay thế chấp không có quốc tịch hoặc thường trú nhân Nhật Bản, thì vẫn có thể nếu vợ hoặc chồng có một trong hai người và có thể là người bảo lãnh chung. Một số ngân hàng trở thành

4. Khả năng hiểu tiếng Nhật. Ngân hàng Tokyo Star yêu cầu điều này. Ngay cả tại các tổ chức tài chính khác, rất khó để vay thế chấp nếu bạn không nói được tiếng Nhật.

Nếu đáp ứng được những điều kiện này, sẽ không khó để người nước ngoài có thể vay mua nhà tại bất kỳ tổ chức tài chính nào.

Ngoài ra, mặc dù có sự khác biệt về điều kiện kiểm tra tùy thuộc vào tổ chức tài chính, nhưng việc vượt qua kỳ kiểm tra là tương đối dễ dàng miễn là đáp ứng các tiêu chí kiểm tra đối với "Flat 35", có lãi suất cố định trong toàn bộ thời gian. Flat 35 có số tiền vay tối đa là 80 triệu yên. Mặt khác, tùy thuộc vào tổ chức tài chính, hạn mức cho vay rất rộng, từ 80 triệu yên đến 500 triệu yên.

Số tiền bạn có thể chuẩn bị cho khoản trả trước cũng sẽ thay đổi cách bạn sắp xếp khoản thế chấp. Bạn nên lấy ước tính từ nhiều tổ chức tài chính trước khi đăng ký.

Tổng kết

Người nước ngoài có thể mua và sở hữu đất đai và nhà ở Nhật Bản giống như người Nhật Bản, ngay cả khi họ không có quốc tịch Nhật Bản hoặc tư cách thường trú nhân. Không có mức thuế đặc biệt cho người nước ngoài. Hầu như không có sự khác biệt về quốc tịch trong trình tự mua bán bất động sản và hợp đồng có thể được thực hiện bằng cách chuẩn bị các tài liệu để xác minh danh tính.

Còn với việc vay tiền để mua nhà thì chỉ cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu như là thường trú nhân hoặc có thẻ cư trú là có thể vay được. Ngoài ra, nếu vợ/chồng của bạn có quốc tịch Nhật Bản, một số tổ chức tài chính sẽ cho phép bạn vay tiền mua nhà bằng cách chỉ định người đó làm người bảo lãnh chung.

Tuy nhiên từ góc độ an ninh, Lực lượng Phòng vệ, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản và các hòn đảo xa xôi ở biên giới được điều chỉnh bởi Đạo luật Quy định Khảo sát Đất đai Quan trọng. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua đất chẳng hạn như nguồn nước, xin lưu ý rằng nhiều tỉnh đã thiết lập pháp lệnh bảo tồn nguồn nước và bạn có thể cần gửi thông báo tới các cơ quan pháp quyền trước khi mua .

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top