Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng danh giá nhất Nhật Bản

Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng danh giá nhất Nhật Bản

ngo-the-quan-1.jpg
Võ Trọng Nghĩa phát biểu nhân lễ nhận giải thưởng hôm qua, 24/3 tại Đại học Tổng hợp Tokyo.​
Ngày 24/3, Võ Trọng Nghĩa - nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học ngành Kiến trúc (Khoa Xây dựng, Đại học Tổng hợp Tokyo) đã vinh dự là người Việt đầu tiên được nhận giải thưởng mang tên Dean of The Tokyo University năm học 2004-2005.

Đây là giải thưởng thường niên danh giá nhất Nhật Bản, trao cho những sinh viên, nghiên cứu sinh có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, được giới khoa học quốc tế công nhận và làm tăng uy tín của Đại học Tổng hợp Tokyo. Với nhiều công trình nghiên cứu của mình, Võ Trọng Nghĩa đã vượt qua nhiều ứng cử viên từ các khoa trong trường để trở thành người nước ngoài duy nhất trong số 9 người được trao giải thưởng năm nay. Anh cũng là người Việt Nam đầu tiên nhận được giải thưởng này.

Sinh năm 1976 ở Lệ Thủy, Quảng Bình, Võ Trọng Nghĩa lên đường sang Nhật theo một học bổng khi vừa tròn 20 tuổi. 3 năm sau, 1999, anh giành giải vàng cuộc thi thiết kế nhà của Tập đoàn Suzuki. Năm 2000, đồ án kiến trúc của Nghĩa được giải thưởng đồ án xuất sắc của trường và được giới thiệu tại triển lãm kiến trúc toàn Nhật Bản. Trong năm 2001, ba lần Nghĩa mang về giải thưởng đồ án xuất sắc trong bốn kỳ thi của Trường đại học Công nghiệp Nagoya. Năm 2002, luận án tốt nghiệp của anh được đánh giá là xuất sắc của trường Nagoya.


Nhận giải thưởng Dean of The Tokyo University do Tổng hội trưởng trường trao tặng.
Năm 2003, anh tiếp tục giành giải thưởng luận văn đặc biệt của Hội Kiến trúc sư Rotary. Đến năm 2004, Nghĩa tốt nghiệp thạc sĩ với giải thưởng luận văn xuất sắcTrường Đại học Tổng hợp Tokyo. Đến đầu năm ngoái, anh trở thành người Việt Nam đầu tiên được Hội Văn hóa nghệ thuật Nhật Bản trao giải thưởng lớn của hội (trao cho những cá nhân có đóng góp tích cực cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, bao gồm các lĩnh vực âm nhạc, mỹ thuật và kiến trúc).

Tháng 1 năm nay, với đồ án "Đô thị của gió và ánh sáng", Võ Trọng Nghĩa đã đoạt giải đặc biệt cuộc thi "Tôn vinh thành phố" do Bộ Văn hóa - Thông tin, Bộ Xây dựng, Hội Kiến trúc sư, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam bảo trợ.
(http://www.vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2005/03/3B9DC9EE/)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top