Xã hội Nhật Bản : 8% nam giới nghỉ chăm con. Lý do cho tỷ lệ nghỉ thấp là gì?

Xã hội Nhật Bản : 8% nam giới nghỉ chăm con. Lý do cho tỷ lệ nghỉ thấp là gì?

ダウンロード - 2023-06-08T152632.769.jpg


Một cuộc khảo sát của en-japan (Shinjuku , Tokyo) cho thấy 89% nam giới từ 35 tuổi trở lên sử dụng các trang web chuyển việc đã trả lời rằng họ muốn được nghỉ chăm con. Tuy nhiên, chỉ có 8% số người thực sự được nghỉ.

Khi được hỏi về việc đàn ông nghỉ chăm con, 79% trả lời là "tán thành". Nhìn vào số người trả lời “tán thành” theo nhóm tuổi, có xu hướng là có nhiều người ở độ tuổi 30 hơn các nhóm tuổi khác. Theo giới tính, nam giới chiém tỷ lệ nhiều hơn (79% nam, 73% nữ).

Khi được hỏi về thời gian nam giới được nghỉ chăm con bao lâu là phù hợp, 26% trả lời là “từ 1 đến dưới 3 tháng”. Theo giới tính, tỷ lệ người được hỏi trả lời “1 đến 3 tháng” là phổ biến nhất với 26%, nhưng câu trả lời phổ biến thứ hai là “3 đến 6 tháng” (20%) đối với nam giới. Mặt khác, 20% nữ giới trả lời là “một năm trở lên” cho thấy có sự khác biệt giữa nam và nữ về khoảng thời gian mà họ cho là phù hợp.

Ưu điểm của việc nghỉ chăm con

Khi khảo sát hỏi những người xin nghỉ chăm sóc con cái họ nghĩ điều gì là tốt khi xin nghỉ chăm sóc con cái, họ trả lời: "Đó là cơ hội để tăng số lượng người xin nghỉ chăm sóc con cái trong công ty." (43 tuổi), “Đây là thời điểm tốt để xem xét lại nghề nghiệp của tôi, chẳng hạn như tôi muốn sống cuộc sống như thế nào với gia đình trong tương lai” (40 tuổi).

Khi được hỏi tại sao tỷ lệ nam giới xin nghỉ chăm con thấp, câu trả lời phổ biến nhất là “Bầu không khí khó khăn khi xin nghỉ chăm con” (61%). Tiếp theo là "thiếu lao động tại nơi làm việc" (54%) và "Tôi không muốn giảm thu nhập của mình" (52%). Có khoảng cách 27 điểm giữa nam và nữ giới trả lời: "Có niềm tin mạnh mẽ rằng việc chăm sóc con cái là vai trò của phụ nữ." (34% nam, 61% nữ)

Khảo sát sử dụng Internet, 2.066 nam giới và nữ giới từ 35 tuổi trở lên sử dụng các trang web thay đổi việc làm đã tham gia trả lời. Thời gian khảo sát từ ngày 9/3 đến ngày 8/5.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top