Lịch sử Nhật Bản : "Báo cáo Điều tra Thiệt hại " trong Chiến tranh Thái Bình Dương

Lịch sử Nhật Bản : "Báo cáo Điều tra Thiệt hại " trong Chiến tranh Thái Bình Dương

Năm 1960, Cơ quan Kế hoạch Kinh tế công bố “kế hoạch tăng gấp đôi thu nhập quốc dân”, người tham gia xây dựng kế hoạch này là Saburo Okita, người sau này trở thành Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Cơ quan Kế hoạch Kinh tế ban đầu là một tổ chức lại của Trụ sở Ổn định Kinh tế, được thành lập năm 1946, ngay sau chiến tranh. Không cần phải nói, mục đích chính của việc thành lập Trụ sở ổn định kinh tế là để khôi phục nền kinh tế Nhật Bản bị tàn phá bởi chiến tranh.

Đây là câu hỏi. Nhiệm vụ đầu tiên mà các nước bại trận phải làm để vực dậy nền kinh tế của mình là gì? Câu trả lời có thể gây ngạc nhiên, nhưng đó là việc giảm tiền bồi thường. Hitler xuất hiện ở Đức vì số tiền bồi thường mà ông ta phải trả trong Thế chiến thứ nhất quá lớn đến mức lạm phát không ngừng và sự bất mãn của người dân bùng nổ. Nhiệm vụ quan trọng nhất để phục hồi kinh tế là giảm số tiền bồi thường do các nước chiến thắng áp đặt những thách thức vô lý đối với các nước bại trận.

Đó là lý do tại sao Saburo Okita của Trụ sở Ổn định Kinh tế ra lệnh cho cấp dưới của mình phân tích chi tiết thiệt hại do chiến tranh của Nhật Bản để giảm số tiền bồi thường. Cuộc khảo sát được tiến hành từ tháng 7 năm 1947 đến tháng 3 năm 1949. Có vẻ như hầu hết các cuộc khảo sát thực tế đều do ông Ogawa, một quan chức thực hiện độc lập.Trên thực tế, cuộc điều tra về thiệt hại do chiến tranh được cho là do Hội đồng Nghiên cứu Chiến tranh Đông Á mở rộng, được thành lập vào cuối tháng 11 năm 1945, nhưng vì một số lý do mà tổ chức này đã bị bãi bỏ vào năm sau đó mà không có bất kỳ hoạt động thích hợp nào. Cuối cùng, ông Ogawa là người duy nhất có báo cáo chính xác.

sensohigai1.jpg


Điều tra thiệt hại do thảm họa chiến tranh được tổng hợp thành sáu tài liệu chính sau đây làm tài liệu điều tra thiệt hại do chiến tranh.

1 "Phương pháp tính toán thiệt hại của cải quốc gia do chiến tranh gây ra" ( bản in ngày 25 tháng 12 năm Chiêu Hòa thứ 22 , trang 178)

2 " Thiệt hại của chiến tranh đối với nền kinh tế Nhật Bản'" ( bản in ngày 11 tháng 2 năm Chiêu Hòa thứ 23 , trang 63)

3 "Của cải quốc gia còn sót lại và thiệt hại gián tiếp : Tổn thất tài sản quân sự ròng" (bản in Roneo ngày 25 tháng 1 năm Chiêu Hòa thứ 24, trang 59)

4 "Báo cáo toàn diện về thiệt hại đối với Nhật Bản do Chiến tranh Thái Bình Dương" (ngày 7 tháng 4 năm Chiêu Hòa thứ 24, trang 200)

* 2 và 3 có thêm thiệt hại về người

5 "Thiệt hại vật chất do bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki (thiệt hại kèm theo)" (bản in Roneo ngày 1 tháng 6 năm Chiêu Hòa thứ 23, trang 53)

6 "Phương pháp tính toán thiệt hại vật chất do bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki (bản thảo)" (ngày 3 tháng 5 năm Chiêu Hòa thứ 23, viết bằng bút chì, trang 209)


Từ 1 đến 4 có thể được đề cập đến ngay cả bây giờ, nhưng 5 và 6 khó có thể được nhìn thấy. Trên thực tế, sự tồn tại của số 5 và số 6 đã được giữ bí mật từ lâu. Lý do là GHQ ( Bộ chỉ huy tối cao ) đã cấm mọi cuộc điều tra về bom nguyên tử. Ngay từ đầu, tài liệu 6 đã được coi như một bản ghi nhớ, và thậm chí tài liệu 5 đã xuất bản chỉ in được 50 bản, và hầu hết nó không được phân phối và được cất giữ tại nhà của ông Ogawa. Chỉ có bản đồ thiệt hại được lưu trữ trong Thư viện Quốc Hội Quốc gia. Báo cáo đã được giữ bí mật trong một thời gian dài sau chiến tranh, nhưng vào năm 1995, nó được xuất bản với tên gọi "Tài liệu lịch sử / Báo cáo điều tra thiệt hại do chiến tranh ở Thái Bình Dương", và nội dung lần đầu tiên được thế giới biết đến.

sesohigai2.jpg

Tài liệu "Thiệt hại của chiến tranh đối với nền kinh tế Nhật Bản'"

Nhân tiện, trên trang web này, chúng tôi đã thành công trong việc độc quyền lấy được bản gốc của "Thiệt hại vật chất (thiệt hại cá nhân) do bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki", mà chỉ có 50 bản. Vì vậy, chúng tôi sẽ công bố nội dung. Tôi cũng có bản gốc "Thiệt hại do chiến tranh của nền kinh tế của Nhật Bản ", vì vậy tôi dự định sẽ phát hành nó cùng nhau vào một ngày nào đó.

Sau đây, tôi sẽ viết ngắn gọn nội dung.

Trước hết, ước tính tổng số người chết, bị thương và mất tích trong toàn cuộc chiến khoảng 2,35 triệu người (trong đó có khoảng 1,85 triệu người chết). Trong số này, khoảng 670.000 người bị thiệt hại tại đất liền (trong đó khoảng 300.000 người chết), và thiệt hại của những người làm cho quân đội là khoảng 1,86 triệu người (trong đó khoảng 1,56 triệu người chết). Đây là một đánh giá thấp đáng kể và trên thực tế, số người chết chỉ tính riêng trong Chiến tranh Thái Bình Dương hiện là hơn 3,1 triệu người (khoảng 2,1 triệu người làm cho quân đội của nước ngoài, 300.000 người làm cho quân đội Nhật ở nước ngoài và khoảng 700.000 người ở trong nước).

Tổng thiệt hại vật chất đối với của cải quốc gia là 65,3 tỷ yên, gấp khoảng 5 lần thiệt hại do trận Động đất Kantou gây ra. Trên thực tế, nó tiêu tốn 18,8 tỷ cho tàu chiến và 21,6 tỷ cho máy bay quân sự, như vậy có thể nói là gấp khoảng 8 lần.

● Liệt kê chi tiết 65,3 tỷ yên

Thiệt hại trực tiếp 49,7 tỷ yên (trong đó 700 triệu yên là bom nguyên tử ở Hiroshima và 250 triệu yên là bom nguyên tử ở Nagasaki)

Thiệt hại gián tiếp 15,6 tỷ yên (xây dựng, sửa chữa, sơ tán, v.v.)

Con số này dựa trên giá chính thức tại thời điểm đó và nền kinh tế thực tế như nền kinh tế đen đã được bỏ qua. Theo giá sơ bộ hiện tại, có thể ước tính khoảng 10 nghìn tỷ yên trên toàn quốc, 150 tỷ yên ở Hiroshima và 54 tỷ yên ở Nagasaki. Có thông tin cho rằng, khoảng 70% thiệt hại trực tiếp đối với của cải quốc gia thuộc về các công ty tư nhân, và rõ ràng các công ty tư nhân và người dân nói chung là những người chịu thiệt hại cuối cùng.

Vì vậy, báo cáo điều tra thiệt hại chiến tranh hiện đã được công khai ! Nhưng việc số hóa rất khó khăn một cách bất thường, vì vậy tôi sẽ bỏ qua toàn bộ câu chuyện về bóng ma "bom nguyên tử". Tôi hy vọng chúng tôi có thể tiết lộ mọi thứ vào một ngày nào đó. Để biết thông tin, mục lục như sau:

Phần 1 Tổng thể (chỉ phần này sẽ được tiết lộ lần này)

Phần 2 Thảo luận chi tiết

1 Các tòa nhà

2 Con đường

3 Cảng sông

4 Cầu

5 Rừng

6 Máy móc và thiết bị công nghiệp

7 Đường sắt và đường ray

8 Ô tô

9 Tàu

10 Thiết bị cung cấp điện và khí đốt

11 Thiết bị phát sóng và viễn thông

12 Thiết bị đường nước

13 Hàng hóa sở hữu

14 Khác

Phụ lục (Thống kê thiệt hại bom nguyên tử dựa trên tư liệu riêng biệt, v.v.)

1 Tòa nhà bị hư hại ở Hiroshima

(1) Phân loại thiệt hại của tòa nhà theo mức độ thiệt hại

(2) Phân tích thiệt hại của tòa nhà theo cấu trúc tòa nhà

(3) Thiệt hại đối với các cơ sở giáo dục

2 Con số thiệt hại ước tính ở Hiroshima

3 Thiệt hại về người do bom nguyên tử

4 Tình hình tại thời điểm xảy ra vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • ダウンロード (59).jpg
    ダウンロード (59).jpg
    13.6 KB · Lượt xem: 206

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top