Pháp luật Nhật Bản : Bắt buộc người đi xe đạp phải đội mũ bảo hiểm. Điều gì sẽ xảy ra với các khoản thanh toán bảo hiểm trong trường hợp xảy ra tai nạn?

Pháp luật Nhật Bản : Bắt buộc người đi xe đạp phải đội mũ bảo hiểm. Điều gì sẽ xảy ra với các khoản thanh toán bảo hiểm trong trường hợp xảy ra tai nạn?

Khi sử dụng xe đạp, Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đã quy định bắt buộc mọi lứa tuổi phải đội mũ bảo hiểm. Mặc dù không có hình phạt, nhưng cảnh sát chủ yếu làm việc với các doanh nghiệp, chính quyền địa phương và trường học. Tôi đã thử xác minh xem liệu bảo hiểm có được thanh toán nếu tôi không đội mũ bảo hiểm trong trường hợp xảy ra tai nạn hay không.

Quy định nghĩa vụ nỗ lực là gì ?

ダウンロード - 2023-06-08T160837.414.jpg


Quy định nghĩa vụ nỗ lực là điều khoản "phải nỗ lực trong việc đội mũ bảo hiểm'' và không ràng buộc về mặt pháp lý. Có thể có các hình phạt đối với các điều khoản bắt buộc, nhưng về nguyên tắc không có hình phạt nào đối với các nỗ lực thực hiện các điều khoản bắt buộc. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không cần phải mặc nó.

Theo thông tin trên trang web của sở cảnh sát, khoảng 60% các bộ phận bị thương trong các vụ tai nạn xe đạp chết người từ năm 2018 đến năm 2022 là phần đầu. Ngoài ra, so với đội mũ bảo hiểm, tỷ lệ tử vong do không đội mũ bảo hiểm cao gấp 2,1 lần, cho thấy rõ nguy cơ rủi ro cao hơn.

Điểm chú ý về các khoản thanh toán bảo hiểm ?

ダウンロード - 2023-06-08T160841.054.jpg


■ Trong trường hợp tự gây tai nạn

Vè tai nạn tự gây ra, chẳng hạn như khi vô tình ngã hoặc va vào tường khi đang đi xe đạp và bị thương thì sao ?

Trong bảo hiểm tai nạn và bảo hiểm y tế, nếu tai nạn xảy ra do người được bảo hiểm cố ý hoặc do sơ suất nghiêm trọng, rối loạn tâm thần, say rượu, lái xe không có bằng lái xe, v.v., bảo hiểm sẽ không được thanh toán ngay cả khi thuộc lý do thanh toán. Tuy nhiên, việc đội mũ bảo hiểm không áp dụng cho bất kỳ trường hợp nào ở trên, vì vậy sẽ không có vấn đề gì với việc thanh toán bảo hiểm cho dù có đội mũ bảo hiểm hay không.

Các loại bảo hiểm bao gồm bảo hiểm tai nạn và bảo hiểm y tế. Tùy theo tình trạng thương tật và thời gian nằm viện điều trị ngoại trú sẽ được thanh toán theo phạm vi bảo hiểm mà bạn tham gia.

■ Trường hợp tai nạn bồi thường

Việc bồi thường cho bên kia khi bị tai nạn trong khi điều khiển xe ô tô được chi trả bằng hình thức bồi thường thương tật cá nhân của bảo hiểm xe ô tô. Có một số trường hợp hợp đồng bảo hiểm không chi trả cho các yêu cầu bồi thường thương tích cá nhân.

Ngoài các tai nạn do bạo loạn như chiến tranh và nội chiến, động đất, phun trào, sóng thần, bão, lũ lụt, triều cường, v.v., các tai nạn cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc người phải bồi thường (có tên người được bảo hiểm) được liệt kê là sẽ không được bảo hiểm chi trả.

Nếu xét quy định này thì thiệt hại sẽ không được giảm trừ trường hợp là tai nạn do cố tình nhảy xuống xe mà không đội mũ bảo hiểm.

Điểm chú ý trong trường hợp điều khiển xe khi say rượu ?

images - 2023-06-08T160903.496.jpg


Điều khiển xe khi say rượu có bị phạt hay không ?

Nếu người lái xe say rượu và gây tai nạn khi lái xe ô tô, bảo hiểm ô tô quy định rằng bảo hiểm phương tiện bồi thường cho thương tích của chính người lái xe và thiệt hại cho ô tô của chính chủ sẽ không được bảo hiểm. Lái xe khi say rượu rõ ràng là hành vi lái xe nguy hiểm và bị nghiêm cấm theo Luật Giao thông Đường bộ, đồng thời là hành vi vi phạm có thể bị thu hồi giấy phép lái xe. Vì vậy , nếu không đội mũ bảo hiểm được coi là một hành động nguy hiểm và hình phạt được thiết lập, các quy tắc thanh toán bảo hiểm có thể thay đổi trong tương lai.

Còn việc bồi thường thiệt hại thì sao ? Trong trường hợp xảy ra tai nạn do lái xe khi say rượu, người mua bảo hiểm sẽ không đủ điều kiện để được bồi thường cho thương tích của chính mình hoặc chi phí sửa chữa xe của bản thân , nhưng sẽ được bồi thường cho thương tích của người khác và thiệt hại cho xe của bên kia ngay cả khi tai nạn xảy ra là do say rượu lái xe. Từ quan điểm bảo vệ nạn nhân, bảo hiểm sẽ trả tiền ngay cả khi nguyên nhân là lái xe khi say rượu. Với ý tưởng tương tự, ngay cả khi việc không đội mũ bảo hiểm trở thành một hành vi bị cấm và các hình phạt được đưa ra, thiệt hại cho bên kia sẽ phải được bảo hiểm trả.

Một số chính quyền địa phương cung cấp trợ cấp để mua mũ bảo hiểm

ダウンロード - 2023-06-08T160851.036.jpg


Bảo hiểm ô tô là bắt buộc của chính phủ, và bắt buộc phải có bảo hiểm trách nhiệm ô tô bắt buộc. Tuy nhiên, không có bảo hiểm bắt buộc cho xe đạp. Nhiều chính quyền địa phương đã quy định bắt buộc người dân phải mua bảo hiểm trách nhiệm pháp lý, nhưng không có quy định xử phạt và cũng không có nhiều tính bắt buộc nên có khá nhiều người lái xe đạp không có bảo hiểm xe đạp. Cuối cùng, bạn có thể phải trả một số tiền bồi thường lớn, vì vậy hãy nhớ mua bảo hiểm xe đạp bao gồm bảo hiểm trách nhiệm pháp lý.

Tùy thuộc vào chính quyền địa phương, các khoản trợ cấp từ 1.000 đến 2.000 yên được cung cấp cho mỗi chiếc mũ bảo hiểm được mua. Ví dụ: ở quận Koto , Tokyo, đối với những người sống trong thành phố đã mua mũ bảo hiểm xe đạp đáp ứng tiêu chuẩn an toàn tại cửa hàng đối tác kinh doanh, thẻ nhận dạng cá nhân (bằng lái xe hoặc thẻ My Number) có thể xác nhận địa chỉ của người mua, có thể nhận được khoản trợ cấp lên tới 2000 yên cho mỗi chiếc mũ bảo hiểm. Một số chính quyền địa phương giới hạn dịch vụ này cho trẻ em dưới 13 tuổi và người cao tuổi trên 65 tuổi, vì vậy hãy kiểm tra xem dịch vụ này có được triển khai ở khu vực của bạn hay không.

Để giảm thiểu rủi ro, ngoài việc đội mũ bảo hiểm thì cũng đừng quên mua bảo hiểm xe đạp cho bản thân.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top