Xã hội Nhật Bản : Các chính trị gia và giới kinh doanh chỉ hô hào “tăng lương” nhưng thực tế lại không như vậy, tại sao?

Xã hội Nhật Bản : Các chính trị gia và giới kinh doanh chỉ hô hào “tăng lương” nhưng thực tế lại không như vậy, tại sao?

Theo "Điều tra thống kê lao động hàng tháng (báo cáo sơ bộ, cơ sở có từ 5 nhân viên trở lên)" tháng 11 năm 2023 do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố vào ngày 10 tháng 1, mức lương thực tế mỗi người, có tính đến giá cả đã giảm 3,0% so với năm trước. Tiền lương thực tế đã âm trong 20 tháng liên tiếp.

Chính quyền Abe, chính quyền Suga và chính quyền Kishida đều nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng lương, nhưng phản ứng từ các công ty là “bỏ qua” và không dẫn đến việc tăng lương. Gần đây, áp lực tăng lương ngày càng gia tăng do giá cả tăng nhanh, các công ty bắt đầu tăng lương nhưng không theo kịp tốc độ tăng giá và tiền lương thực tế vẫn ở mức thấp. Tại sao tiền lương thực tế ở Nhật Bản không tăng?


Lợi nhuận giữ lại của doanh nghiệp đã tăng trong 11 năm liên tiếp

ダウンロード - 2023-12-14T162305.587.jpg


Abenomics đã hình dung ra một kịch bản trong đó nền kinh tế sẽ phục hồi dựa trên nguồn vốn dồi dào bằng cách cung cấp tiền cho thị trường thông qua một mức độ nới lỏng tiền tệ khác. Kết quả là tiền đầu tư tăng lên, giá cổ phiếu tăng, đồng yên mất giá do chính sách lãi suất thấp và các công ty xuất khẩu, đặc biệt là các nhà xuất khẩu, đạt được lợi nhuận kỷ lục.

Theo lý thuyết kinh tế, nếu lợi nhuận của công ty tăng, tiền lương sẽ tăng, tiêu dùng tăng và giá cả sẽ tăng, nhưng trên thực tế, ngay cả khi công ty có lãi, họ vẫn không tăng lương nhân viên và tiếp tục duy trì dự trữ nội bộ. Một chu kỳ kinh tế lành mạnh đã không đạt được và tình trạng giảm phát vẫn tiếp tục.

Cuối cùng, những người duy nhất được hưởng lợi từ Abenomics chỉ là các công ty và cổ đông. Với tư cách là chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, người nhận được sự đóng góp của các công ty và có mối quan hệ chặt chẽ với những người giàu có, đây có thể là một kết quả đáng hài lòng.

Chính quyền Suga sau đó đã tăng mức lương tối thiểu trung bình toàn quốc lên 28 yên, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, khoảng một năm nên không dẫn đến mức tăng lương lớn. Với tiêu đề "Chủ nghĩa tư bản mới", chính quyền Kishida đã đặt ra ba mục tiêu: (1) thực hiện tăng lương cơ cấu, (2) phục hồi đầu tư trong nước và (3) chuyển đổi sang xã hội kỹ thuật số.

Các chính sách cụ thể để tăng lương bao gồm cải thiện kỹ năng thông qua đào tạo lại kỹ năng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển lao động sang các lĩnh vực đang phát triển, nhưng tác động của việc tăng lương sẽ không được nhìn thấy ngay lập tức.

Tại ``Tiệc mừng năm mới 2024'' do 3 tổ chức kinh tế đồng tổ chức, Thủ tướng Kishida tuyên bố: `` Năm Reiwa 6 sẽ là một năm cực kỳ quan trọng'' và bày tỏ quyết tâm làm mọi cách để ngăn chặn việc ngừng tăng lương tiếp tục diễn ra. Ông kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp hợp tác mạnh mẽ để tăng lương.

Đáp lại, Chủ tịch Keidanren Masakazu Tokura cho biết: “Đây là một năm rất quan trọng để nền kinh tế Nhật Bản hoàn toàn thoát khỏi tình trạng giảm phát. Để không bỏ lỡ cơ hội chỉ có một trong đời này, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đạt được mức tăng lương cơ cấu và cải cách hệ thống an sinh xã hội cho tất cả các thế hệ."

Cả chính phủ và Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản dường như đều quyết tâm tăng lương nhưng chưa rõ mức độ nghiêm trọng đến mức nào. Nếu nhìn lại lời chúc mừng năm mới của Chủ tịch Tokura, ông cũng nói về tầm quan trọng của việc tăng lương trong lời chúc năm mới 2023, năm trước và 2022, năm trước. Nói cách khác, việc công bố nghị quyết tăng lương nhân dịp chào năm mới đã trở thành một sự kiện thường niên.

Trên thực tế, tiền lương thực tế sẽ vẫn ở mức thấp trong năm 2022 và 2023, bất chấp những tuyên bố quyết tâm tăng lương. Mặt khác, theo "Thống kê doanh nghiệp doanh nghiệp" (năm tài chính 2020) của Bộ Tài chính, "thu nhập giữ lại", là khoản dự trữ nội bộ mà các công ty tích lũy, đã tăng 7,4% so với năm trước lên 554.777,7 tỷ yên. Lượng lợi nhuận giữ lại tiếp tục tăng trong 11 năm liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới.

Nói cách khác, mặc dù các nhà quản lý doanh nghiệp bề ngoài nói rằng họ sẽ tăng lương nhưng họ vẫn tiếp tục tăng dự trữ nội bộ, tăng lương danh nghĩa lên một lượng nhỏ và lương thực tế vẫn ở mức thấp.

Gần 40% lao động làm công việc không thường xuyên, khó tăng lương.

images - 2023-12-28T113005.360.jpg


Một trong những yếu tố đẩy mức lương ở Nhật Bản xuống là mức lương thấp của người lao động không thường xuyên. Theo tài liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi "Thực trạng và thách thức của 'việc làm không thường xuyên'", tỷ lệ việc làm không thường xuyên sẽ là 36,9% trong năm tài chính 2022. Khoảng 40% người dân là người lao động không thường xuyên . Bởi vì 40% số người này kiếm được mức lương thấp nên mức lương trung bình cũng thấp. Ngoài ra, sự tồn tại của che
ap lao động không thường xuyên gây khó khăn cho việc tăng lương của lao động thường xuyên.

Mặc dù việc làm không thường xuyên có một số mặt tích cực về phong cách làm việc đa dạng nhưng lại cực kỳ bất lợi về mặt tiền lương. Hầu hết nhân viên có thời hạn cố định đều có hợp đồng một năm và việc họ có được gia hạn hay không là tùy thuộc vào công ty, vì vậy họ không có khả năng thương lượng để tăng lương. Vì vậy, ngay cả khi họ làm công việc giống như nhân viên bình thường thì mức lương của họ vẫn thấp hơn so với nhân viên bình thường.

Mặc dù pháp luật hiện hành có quy định “làm việc như nhau trả lương ngang nhau” nhưng lại không có quy định về xử phạt nên thực tế là pháp luật không được tuân thủ. Tôi nghĩ cần phải sửa đổi luật, nêu rõ trong Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động và tăng cường các quy định bằng cách áp dụng các hình phạt.

Đối với nhân viên bán thời gian, hệ thống cũng ngăn cản họ tăng thu nhập ngay cả khi họ muốn làm như vậy do ``rào cản 1,06 triệu yên'' và ``rào cản 1,3 triệu yên''. Kết quả là có nhiều người cố tình giảm ca, giảm thu nhập. Đây cũng là một trong những yếu tố đẩy tiền lương xuống.

Chính phủ đang cố gắng giảm bớt rào cản thu nhập hàng năm thông qua một biện pháp gọi là "Gói tăng cường hỗ trợ/bức tường thu nhập hàng năm", nhưng đây là biện pháp có thời hạn và chỉ mang tính tạm thời. Về vấn đề này, có thể nói, việc rà soát căn bản pháp luật là cần thiết.

Công đoàn không đình công, phong trào của công nhân thụ động

Các công ty cố gắng tăng lương khi xảy ra tình huống nhân viên sẽ nghỉ việc nếu họ không tăng lương hoặc nếu họ không thể thuê người ở mức lương hiện tại. Từ quan điểm của người quản lý, tốt hơn là nên giữ chi phí ở mức thấp nhất có thể và vì chi phí nhân sự chiếm một phần lớn trong chi phí cố định nên việc các nhà quản lý muốn giữ mức lương càng thấp càng tốt là điều đương nhiên.

Một số người cho rằng thật là quá đáng khi không trả lại lợi nhuận cho nhân viên mặc dù họ đang kiếm được lợi nhuận, nhưng tốt hơn hết nên nghĩ rằng lương sẽ tự động tăng mà không cần nhân viên yêu cầu tăng lương . Tất nhiên, ngay cả khi không có nhu cầu tích cực về việc tăng lương từ nhân viên, công ty vẫn có thể tăng lương như một chiến lược quản lý nhằm tăng động lực của nhân viên, nhưng đây là một trường hợp hiếm gặp.

Mỹ duy trì mức lương cao nhưng lại có nhiều cuộc đình công đòi tăng lương. Nếu nhân viên đình công và không được tăng lương, họ sẽ rời công ty. Kết quả là các công ty không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng lương. Chính các nhân viên đang tự mình giành chiến thắng trong việc tăng lương.

Đòi tăng lương hay đình công tốn rất nhiều công sức. Thật không may, nếu không làm điều đó, lương của bạn sẽ không tăng. Công đoàn ngày nay không đình công và bị coi là tổ chức kém hiệu quả nên tỷ lệ thành viên ngày càng giảm dần qua từng năm. Bây giờ là lúc các công đoàn phải chủ động khi có động lực tăng lương ngày càng tăng.

Rengo, tổ chức công đoàn lao động quốc gia lớn nhất Nhật Bản, tự hào rằng họ đã đạt được mức tăng lương cao nhất trong 30 năm thông qua liên đoàn lao động mùa xuân năm 2023, nhưng điều này sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu mức lương thực tế vẫn ở mức thấp. . Cần phải mạnh mẽ yêu cầu tăng lương đến mức tăng lương thực tế. Làm bạn với Đảng Dân chủ Tự do cũng tốt, nhưng nếu đúng như vậy thì cần phải vận động đảng cầm quyền nhiều hơn để chuyển động chính trị.

Hãy chú ý đến diễn biến của Ngân hàng Nhật Bản

Sự tăng giá hiện tại ở Nhật Bản đang bị ảnh hưởng bởi sự tăng giá trên toàn thế giới và đồng yên yếu hơn đang tăng thêm gánh nặng. Tiền lương thực tế có tính đến giá cả, vì vậy nếu việc tăng giá bị ngăn chặn thì tiền lương thực tế sẽ tăng dễ dàng hơn.

Ngân hàng Nhật Bản sẽ quyết định có nên dỡ bỏ nới lỏng tiền tệ hay không sau khi đánh giá tình hình tăng lương ở liên đoàn lao động mùa xuân, vì vậy chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra cho đến khi kết quả của liên đoàn lao động mùa xuân được công bố, nhưng nếu nới lỏng tiền tệ được dỡ bỏ và đồng Yên tăng giá. Nếu điều này xảy ra, tình trạng tăng giá do chi phí tăng sẽ được giảm bớt. May mắn thay, tiền lương danh nghĩa đang tăng lên, vì vậy nếu đồng yên tiếp tục tăng giá, điều này có thể dẫn đến tiền lương thực tế tăng lên.

Tổng kết : Điều quan trọng là phải tích cực tham gia vào các hoạt động tập trung vào công đoàn.

Để tiền lương thực tế tăng lên, cần phải tăng tiền lương trước sự ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài như giá cả. Điều tự nhiên là các nhà quản lý doanh nghiệp muốn giảm chi phí càng nhiều càng tốt và chúng ta không thể mong đợi bất kỳ hành động nào từ chính phủ.

Cuối cùng, việc chúng ta có thể tăng lương thực tế hay không là tùy thuộc vào chúng ta và liệu chúng ta có tự mình hành động hay không. Hiện nay do giá cả tăng nhanh nên việc đòi tăng lương rất dễ dàng. Nếu bỏ lỡ cơ hội này, bạn sẽ khó có thể yêu cầu tăng lương.

Điều quan trọng là công đoàn phải đóng vai trò trung tâm trong việc thực hiện các hoạt động chủ động và nếu những phong trào như vậy diễn ra ở khắp mọi nơi, các nhà quản lý doanh nghiệp sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải có lập trường nặng nề. Đây là thời điểm quan trọng đối với liên đoàn lao động mùa xuân, vì vậy tôi mong các doanh nghiệp sẽ cố gắng hết sức để tăng lương thực tế.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top