Xã hội Nhật Bản : Các công ty niêm yết của Nhật Bản xếp hạng cuối cùng về bình đẳng giới.

Xã hội Nhật Bản : Các công ty niêm yết của Nhật Bản xếp hạng cuối cùng về bình đẳng giới.

Nhật Bản xếp hạng thấp nhất trong xếp hạng "Thúc đẩy bình đẳng giới" cho các công ty niêm yết ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Bài viết sẽ đề cập đến các vấn đề mà các công ty Nhật Bản phải đối mặt.

gáa.png


Bình đẳng giới của các công ty Nhật Bản đang bị tụt hậu so với thế giới và ở châu Á. Quỹ Hòa bình Sasakawa, tổ chức nghiên cứu quốc tế, và Equileap một viện nghiên cứu của Hà Lan, đã đánh giá "thúc đẩy bình đẳng giới" cho các công ty niêm yết ở Nhật Bản, Úc, Singapore, New Zealand và Hồng Kông, và kết quả thu được đã được công bố vào ngày 16 .

Cuộc khảo sát đã phân tích 19 mục như cân bằng giới tính của nhân viên và bình đẳng lương thưởng từ thông tin được công bố bởi 1181 công ty niêm yết tham gia khảo sát.

Mức độ thúc đẩy bình đẳng giới trung bình theo quốc gia và khu vực, xếp thứ nhất là Úc với 46%, thứ 2 là Singapore, New Zealand 40%, thứ 4 là Hồng Kông với 30%, thứ 5 là Nhật Bản với 28% và thấp nhất là Nhật Bản.

Mức trung bình của năm quốc gia và khu vực là 33%, thấp hơn mức trung bình 37% của các nền kinh tế có quy mô trên toàn thế giới.

Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nơi thúc đẩy bình đẳng giới bị tụt hậu so với phần còn lại của thế giới. Trong số đó, Nhật Bản xếp hạng thấp nhất

Các thách thức đối với các công ty niêm yết của Nhật Bản là "cân bằng giới tính" và "chênh lệch lương"

images - 2022-06-16T170010.298.jpg


Có hai yếu tố chính làm giảm điểm số của các công ty Nhật Bản. Đầu tiên là sự thiên lệch về cân bằng giới tính. Kết quả của việc lập bảng tỷ lệ nữ giới của các công ty bằng cách chia thành bốn cấp : giám đốc, cán bộ, quản lý và nhân viên. Nhật Bản ở mức thấp nhất trong số năm quốc gia / vùng lãnh thổ ở tất cả các cấp. Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới có dưới 30% phụ nữ ở mọi cấp, so với các quốc gia có cùng quy mô kinh tế.

Cấp nhân viên có tỷ lệ phụ nữ cao nhất là 28% và giám đốc điều hành ở tỷ lệ thấp nhất chỉ 4%, chỉ bằng 1/7 so với Singapore và New Zealand.

Tỷ lệ nữ lãnh đạo thấp đặc biệt nghiêm trọng, với 14% ở Singapore, thấp nhất là 1% ở Nhật Bản.

Thứ hai là chênh lệch về lương. Tỷ lệ các công ty công bố dữ liệu về chênh lệch lương giữa nam giới và nữ giới đứng thứ nhất ở Úc là 23%, thứ hai ở Singapore là 22%, thứ ba ở New Zealand là 16%, thứ 4 ở Hồng Kông là 6% và thứ 5 ở Nhật Bản ở mức 4%. Các công ty Nhật Bản đã chậm trễ trong việc công bố thông tin.

Chỉ có ba công ty Nhật Bản đã công bố chính sách điều chỉnh chênh lệch lương theo giới , trong đó SoftBank là công ty duy nhất đưa ra cả "dữ liệu" và "chính sách điều chỉnh" cho chênh lệch lương theo giới.

Luật mà Nhật Bản tự hào trên thế giới "Nam giới nghỉ phép chăm sóc trẻ "

Vậy thì sự bình đẳng giới trong các công ty Nhật Bản không tiến triển một chút nào ?

Năm 2019, một cuộc khảo sát tương tự đã được thực hiện trên 100 công ty niêm yết lớn ở Nhật Bản, Hồng Kông và Singapore. So với đợt khảo sát lúc đó, có những điểm đã tăng lên đáng kể. Đó là biện pháp để ngăn chặn hành vi quấy rối tình dục.

Tỷ lệ các công ty đã công bố chính sách phòng chống quấy rối tình dục là 29% vào năm 2019, nhưng lần này đã tăng lên 52%, cao nhất trong số năm quốc gia / khu vực.

Một người phụ trách Tổ chức Hòa bình Sasakawa cho biết "Luật phòng chống quấy rối quyền lực" được thực thi vào năm 2020, và đó là hiệu lực mà các công ty có nghĩa vụ tăng cường các biện pháp chống quấy rối tình dục. Điều đó được thể hiện trong các con số. "

Ngoài ra, hệ thống nghỉ phép chăm sóc trẻ của Nhật Bản được đánh giá là hào phóng nhất trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Đặc biệt, việc có luật cho nam giới được nghỉ phép chăm sóc trẻ là một kỷ nguyên mới và người phụ trách cuộc điều tra cho biết, "Đây là điều luật duy nhất mà Nhật Bản có thể tự hào trong lĩnh vực giới tính."

Tuy nhiên, cuộc khảo sát mới nhất của Văn phòng Nội các cho thấy tỷ lệ nam giới nghỉ việc thực tế là 12,5%, mặc dù luật pháp ủng hộ và các công ty buộc phải có các biện pháp tích cực để khuyến khích họ nghỉ việc chăm sóc con cái.

Liệu Nhật Bản có bị tụt hậu trong nền kinh tế toàn cầu nếu không thúc đẩy bình đẳng giới ?

Mục đích của cuộc khảo sát này là sử dụng đánh giá về thúc đẩy bình đẳng giới đối với đầu tư ESG. ESG là viết tắt của Môi trường, Xã hội và Quản trị . Bằng cách đầu tư vào các công ty xét đến những điều này, ngày càng có nhiều phong trào trên toàn thế giới nhằm giải quyết các vấn đề xã hội.

Chúng ta đang tiến đến kỷ nguyên mà con người và tiền bạc được tập trung tại các công ty hoạt động vì bình đẳng giới. Các công ty niêm yết của Nhật Bản cần được yêu cầu thực hiện các biện pháp quyết liệt để thúc đẩy bình đẳng giới để không bị các công ty hàng đầu thế giới bỏ lại phía sau.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top