Xã hội Nhật Bản cần gì để vượt qua "thất bại kỹ thuật số"?

Xã hội Nhật Bản cần gì để vượt qua "thất bại kỹ thuật số"?

Nhật Bản cần gì để vượt qua "thất bại kỹ thuật số"? Ông Noboru Nakatani, giám đốc an ninh mạng đầu tiên của INTERPOL nói về tầm quan trọng của bảo mật kinh tế trong tình hình quốc tế căng thẳng và những thông tin bảo mật quen thuộc như độ tin cậy của điện thoại thông minh và hệ thống nhận dạng khuôn mặt. Ông đã công khai đánh giá trong "Nhập môn bảo mật kỹ thuật số ", một cuốn sách nổi tiếng nói về độ tin cậy của điện thoại thông minh và hệ thống nhận dạng khuôn mặt. Các doanh nhân Nhật Bản cần lưu ý điều gì ?

Những thay đổi về nguy cơ tội phạm mạng

img_f5f6e236c94da5ccb99de54cad0fd52e53076.jpg


Cuốn sách này bắt đầu bằng cách nêu những sự kiện sau:

----------
Bạn có biết rằng số vụ bắt giữ tội phạm ở Nhật Bản đang giảm dần hay không?

Năm 2002, số vụ phạm tội được cảnh sát xác định là khoảng 2.850.000 vụ, nhưng năm 2020 là khoảng 610.000 vụ. Một yếu tố là tội phạm đã giảm do việc hạn chế ra ngoài trong thảm họa Corona , nhưng số lượng đã giảm gần 80%.
Mặt khác, tội phạm mạng đang có xu hướng gia tăng. Nhìn vào cùng thời kỳ, con số đã tăng từ khoảng 1600 vụ năm 2002 lên khoảng 9800 vụ vào năm 2020.

----------

Tôi không khỏi ngạc nhiên với những điều trên . Tôi đã nghĩ nó sẽ xảy ra vào một ngày nào đó, nhưng nó đang diễn ra quá nhanh. Về bối cảnh, như cuốn sách này chỉ ra, đang có một đại dịch toàn cầu gồm đại dịch Corona mới.

Nếu bạn nghĩ về điều đó , nó có lý lẽ như sau.

Một đặc điểm chính của virus Corona là bất kỳ ai cũng có thể bị lây nhiễm . Cho dù bạn là người giàu nhất thế giới hay một người không có nhà để ở, virus không lựa chọn kiểu người. Đó chỉ là sự bình đẳng. Hơn nữa, họ luôn làm những việc xấu “ở những nơi có người ”.

Tội phạm truyền thống như ăn trộm, cướp giật và giết người là rất rủi ro. Không có nguy cơ bị bắt hoặc giam giữ. Là nguy cơ lây nhiễm.

Khi một tên trộm đột nhập vào một ngôi nhà không người và lấy trộm tiền, không thể phủ nhận rằng virus có thể bám dày đặc vào các khu vực khác nhau của ngôi nhà. Nếu là một vụ giết người, có thể bị lây nhiễm máu của người bị nhiễm bệnh. Điều này thật kinh khủng và không thể tưởng tượng được.

Vì lý do tương tự mà các công ty áp dụng chế độ làm việc từ xa, có thể nói rằng tội phạm thông thường đã giảm. Nếu bạn nhìn vào giờ cao điểm đi làm, Bạn có thể thấy rằng có rất nhiều công ty không thể làm bất cứ điều gì nếu không đi làm. Có thể nói rằng tội phạm từ xa đã phát triển nhanh hơn nhiều.

Có một điều quan trọng cần nói thêm ở đây. Dữ liệu được trình bày chỉ là "con số mà cảnh sát nắm được". Như cuốn sách này cũng chỉ ra, tội phạm mạng thường không được khai báo, vì vậy con số thực tế có lẽ sẽ cao đến mức không thể so sánh được.

Thiệt hại là rất lớn, không cần phải là người Nhật

img_c296a0ee923897fdb029b0e2aea3d9a3151392.jpg


Một đặc điểm chính của tội phạm mạng là không bị giới hạn về thể chất như "số lượng", "trọng lượng" và "vị trí" của đối tượng như trong tội phạm thông thường.

Vụ cướp lớn nhất sau chiến tranh là vụ cướp 300 triệu yên, nhưng vụ đó được lên kế hoạch không chỉ cướp mà còn là cả một kế hoạch vận chuyển tiền . Để có thể làm được điều đó, tội phạm phải luôn có mặt tại hiện trường.

Tuy nhiên, điều này là không cần thiết đối với tội phạm mạng. Ví dụ : trong vụ đánh cắp tiền mã hóa Coincheck từng là chủ đề nóng trong năm 2018, có vẻ như tội phạm không ở gần đó . Không chỉ tại trụ sở Coincheck, mà còn cả máy chủ nơi lưu trữ dữ liệu. Trong cuốn sách này, các cụm từ "rò rỉ" bị chỉ trích nhiều lần. Đó không phải là một sự cố rò rỉ thông tin. Đó là một trường hợp trộm cắp. Ai đó đã đánh cắp tài sản của Coincheck một cách ác ý.

Người ta nói rằng tổng thiệt hại của Coincheck rơi vào khoảng 58 tỷ yên theo tỷ giá tại thời điểm đó. Bạn có thể thấy rằng vụ cướp 300 triệu yên khác hẳn về mặt nghĩa đen. Về mặt lý thuyết, tội phạm mạng có thể đánh cắp bất kỳ số tiền nào cho dù bạn không mang theo tiền.

Ngoài ra, xét về tỷ lệ dân số, có khả năng cao là tội phạm đang ở nước ngoài. Tội phạm không cần phải là người Nhật Bản. Nếu tội phạm là người nước ngoài ở nước ngoài thì không thể áp dụng luật Nhật Bản. Nói cách khác, tội phạm mạng không có biên giới.

Niềm tự hào của Nhật Bản và giải pháp quyết liệt

img_ae2687512fc0beab641c3cbd2080a38e23427617.jpg


Một khuôn khổ quốc tế là hoàn toàn cần thiết cho việc điều tra tội phạm mạng.

Tác giả của cuốn sách này, ông Noboru Nakatani, đã làm việc cho Cơ quan Cảnh sát Quốc gia trong một thời gian dài và chủ yếu phụ trách tội phạm mạng. Vì những lý do trên, không thể không điều tra tội phạm mạng ở riêng Nhật Bản, vì vậy ông đã thành lập bộ phận an ninh mạng tại Interpol (Cảnh sát quốc tế) và là giám đốc đầu tiên của bộ này. Bản thân ông không được nhắc đến, nhưng ông là một người có thể gọi là niềm tự hào của Nhật Bản.

Đồng thời, ông Nakatani rất than thở. Nhật Bản quá coi thường vấn đề an ninh mạng , và luật pháp cũng như hệ thống đều không trở thành tiêu chuẩn quốc tế (anh ta kết luận rõ ràng rằng anh ta là một "quốc gia đang phát triển").

Như dữ liệu trên cho thấy, chiến trường chính cho các cuộc điều tra tội phạm hoàn toàn là không gian mạng. Hơn nữa, mục tiêu đầu tiên không phải là cỗ máy chính của một công ty hay tổ chức. Đây là điện thoại thông minh mỗi người đang sở hữu hiện nay. Kẻ cướp (mà tôi dám khẳng định như vậy) có thể không đụng đến tài sản của bạn. Tuy nhiên, chúng đang nhắm mục tiêu tài sản của công ty hoặc tổ chức bạn làm việc hoặc công ty mẹ của bạn. Nhận thức kém có nghĩa là bạn có nhiều khả năng tạo ra lối vào cho những tên cướp.

Nhật Bản vẫn là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Việc nâng cao nhận thức về an ninh mạng là cấp thiết và có thể nói là không cần chờ đợi.

Cá nhân tôi cho rằng thay đổi nền giáo dục là giải pháp quyết liệt duy nhất. Nó có vẻ khoan dung, nhưng có lẽ đó là một con đường tắt. Có vẻ như "thông tin" sẽ được đưa vào các môn học bắt buộc của đề thi chung cho tuyển sinh đại học từ năm 2025, và chắc chắn rằng chính phủ đang cố gắng hướng tới điều đó.

Cuối cùng, tôi sẽ đưa ra một câu đố.

Về bảo mật, điện thoại phổ thông mạnh hơn nhiều so với điện thoại thông minh. Tại sao lại như vậy ? Một khi bạn biết câu trả lời, bạn sẽ nhận ra rằng việc sở hữu một chiếc điện thoại thông minh cũng giống như việc bạn khỏa thân đi dạo trong thành phố. Khi sự công nhận này trở nên phổ biến, hệ thống an ninh mạng của Nhật Bản phải thay đổi một cách mạnh mẽ.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top