Covid-19 Nhật Bản: "Khi nào thì tiêm vắc xin”. Những phàn nàn về chính sách quốc gia và sự ứng phó của chính quyền địa phương

Covid-19 Nhật Bản: "Khi nào thì tiêm vắc xin”. Những phàn nàn về chính sách quốc gia và sự ứng phó của chính quyền địa phương

Sự nhầm lẫn vẫn tiếp tục xảy ra về việc đặt vắc xin virus corona qua điện thoại cho người cao tuổi. NTT phía đông Nhật Bản đã hạn chế liên lạc ở một số khu vực vào ngày 10 để tránh làm nổ tung trên mạng điện thoại cố định. Ở chính quyền địa phương chấp nhận đặt trước, và cũng có người cao tuổi tập trung tại văn phòng hành chính. Có nhiều phàn nàn về việc "khi nào tôi có thể đặt vắc xin?"

"Không phải là có thể cứu vãn sự phiền phức của hoạt động đã được thực hiện hôm nay ở buổi tiếp theo?"

Vào tối ngày 10, một phụ nữ 65 tuổi đến một cơ sở ở phường Shibuya, Tokyo, nơi đóng vai trò là nơi tiếp nhận đặt trước cho các mũi tiêm chủng, bày tỏ sự không hài lòng. Người phụ nữ đã đợi trước 9 giờ sáng trước khi việc đặt trước bắt đầu để có thể đặt trực tuyến trên điện thoại thông minh của mình, nhưng màn hình bị "đơ". Trong khi chờ đợi, việc tiếp nhận đã hoàn thành trong khoảng chục phút. "Nếu mất nhiều thời gian như vậy, tốt hơn là nên quyết định ngày tiếp nhận theo thứ tự độ tuổi."

Tại thành phố Higashikurume, Tokyo, nơi bắt đầu tiếp nhận vào ngày 10, buổi sáng đã kín chỗ. Nghe nói có những lúc khó gọi điện thoại, hơn 30 người đã đến văn phòng hành chính. Một người đàn ông 70 tuổi kinh doanh dịch vụ tư vấn trên địa bàn thành phố cũng đã gọi hơn 30 lần từ 9 giờ sáng khi bắt đầu đặt chỗ, nhưng không thể kết nối và chuyển sang đặt chỗ trực tuyến. “Tiêm phòng tương tự như cách ứng phó với khủng hoảng trong trường hợp thảm họa xảy ra. Tôi nghĩ sẽ rất tốt nếu hợp tác với các nhân viên phúc lợi địa phương và cộng đồng để tạo ra một hệ thống phù hợp với cộng đồng, chẳng hạn như có bao nhiêu người cao tuổi có thể sử dụng Internet."

Một quan chức thành phố cho biết: “chúng tôi có bàn tư vấn, nhưng không nhận đặt trước tại quầy để tránh “sự tập trung đông người”.

Thành phố Kamakura, tỉnh Kanagawa, bắt đầu nhận đặt vắc xin từ ngày 10, chỉ giới hạn cho những người trên 80 tuổi. Tuy nhiên, một người đàn ông (83 tuổi) ở thành phố liên tục gọi điện từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều khi việc tiếp nhận bắt đầu, nhưng ông không thể kết nối. "Từ tuần sau, việc đặt chỗ cho những người từ 65 tuổi trở lên sẽ bắt đầu. Tôi lo lắng rằng tôi sẽ không thể kết nối xa hơn."

Tại thành phố Narashino, tỉnh Chiba, khung đặt chỗ đã được lấp đầy 30 phút sau tiếp nhận lúc 8 giờ 30 phút sáng. Một người đàn ông 77 tuổi sống ở thành phố biết rằng tình trạng đã "kín chỗ" bằng cách xem trang web của thành phố mà không cần kết nối với điện thoại. "Cháu trai của tôi, một sinh viên đại học học trực tuyến trong dịch corona ở nhà, sẽ giúp tôi đặt chỗ. Lần sau, tôi sẽ thử trên internet và trên điện thoại."

Sự nhầm lẫn vẫn tiếp tục xảy ra ngay cả khi các đặt phòng đang được chấp nhận trước.

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 3 bắt đầu đặt trước, 2 triệu lượt truy cập đã tập trung trong 1 phút và không thể đặt chỗ trực tuyến hoặc qua điện thoại. Việc đặt chỗ đã được tiếp tục, nhưng Yoshiteru Ogasa (87 tuổi), sống tại quận Kanagawa cho biết, “phải mất khoảng 200 lần để kết nối. Nó quá khủng khiếp." Tôi không thể sử dụng internet, tôi chỉ dựa vào điện thoại, nhưng tôi không thể kết nối bây giờ. "Hãy cân nhắc việc chuẩn bị một mặt số dành riêng cho những người trên 80 tuổi. Tôi lo rằng tôi sẽ không thể đặt trước mãi mãi”.

Một phụ nữ (83 tuổi) sống một mình ở Tachikawa, Tokyo, không có máy tính cá nhân hay điện thoại thông minh, và không ai có thể yêu cầu đặt chỗ trước. Tôi đã gọi điện kể từ khi thành phố bắt đầu nhận cuộc gọi vào ngày 6, nhưng nó không kéo dài vào ngày 10. “Tôi được yêu cầu đặt chỗ trước. Tôi lo lắng liệu nó có thực sự kết nối được không." Bà đã ghi nhớ số đó vì bà gọi nó liên tục.

■ "Nhờ chính quyền địa phương, nhưng điều đó là không thể"

Trước tình hình đó, chính quyền từng địa phương cũng đang bận ứng phó. Thành phố Saitama đã chia khoảng 300.000 người già từ 65 tuổi trở lên thành năm nhóm tuổi, và chuyển thời gian gửi "phiếu tiêm chủng" cần thiết để đặt trước. Đầu tiên gửi là khoảng 50.000 người trên 85 tuổi. Chuẩn bị 166 đường dây trong tổng đài và bắt đầu nhận đặt chỗ vào ngày 10. Tuy nhiên, có 76.782 cuộc gọi đến từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, và đường dây đã bị chặn. Thành phố nói, "chúng tôi muốn xem xét có nên thêm nhiều dòng nữa hay không." Nếu cuộc gọi không kết nối, họ đã yêu cầu đợi bằng giọng nói tự động hoặc gọi lại.

Thành phố Yokosuka đã bắt đầu chấp nhận đặt chỗ trên trang web dành riêng cho đặt chỗ, LINE và trung tâm cuộc gọi, nhưng do lượng người đặt trước tập trung nên việc đặt chỗ trước 9 giờ sáng trở nên khó khăn. Quan chức thành phố nói, "máy chủ không bị sập." Nếu mọi việc suôn sẻ, việc tiếp nhận sẽ hoàn thành trong vài ngày tới.

Kể từ khi thành phố Kobe bắt đầu nhận đơn cho những người từ 75 tuổi trở lên vào tháng 4, thành phố này đã tràn ngập những đơn xin vượt quá mong đợi. Các cuộc gọi đến trung tâm cuộc gọi hầu như không được kết nối và tỷ lệ phản hồi tại một thời điểm chỉ là vài phần trăm. Thành phố quyết định tăng dần số lượng tuyến, đến ngày 10 sẽ tăng lên 135 đường truyền, tức là nhiều hơn 15 đường truyền so với ban đầu. Tỷ lệ phản hồi nằm trong khoảng 10%, nhưng nó có kế hoạch tăng lên 300 đường truyền vào cuối tháng này. Số lượng máy chủ để đặt chỗ trực tuyến đã được tăng lên, làm cho nó dễ sử dụng hơn.

Thành phố Sakai cũng đã nhận được những lời phàn nàn rằng rất "khó kết nối" kể từ cuối tháng 4. Số lượng tổng đài đã được tăng lên 100 từ ngày 10, nhưng tình hình vẫn khó khăn. Một quan chức thành phố cho biết, "ban đầu có quá nhiều người chấp nhận đặt phòng trong thành phố, nhưng nó quá tập trung." Kể từ ngày này, các đơn đăng ký tiêm chủng cá nhân đã bắt đầu tại 300 cơ sở y tế trong thành phố, và ông nói, "tôi nghĩ rằng nó sẽ được phân tán và suôn sẻ trong tương lai."

Có vẻ như sự tập trung của các cuộc gọi đặt chỗ là do kỳ vọng cao nhưng thiếu nguồn cung. Trong khi có khoảng 36 triệu người cao tuổi, tổng số lượng tiêm chủng là khoảng 340.000 người tính đến ngày 9. Trong khi đó, Thủ tướng Yoshihide Suga đã thông báo rằng ông sẽ hoàn thành vào cuối tháng 7. Tùy thuộc vào đô thị, có thể cần phải lên trước kế hoạch. Yukiharu Sakatani, giám đốc chăm sóc sức khỏe của thành phố Hiroshima, dự kiến kết thúc vào đầu tháng 10, cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 10, “có một giới hạn về số lượng cơ sở y tế có thể được thực hiện. Rất khó để đặt ra thời hạn một cách đơn phương. (Đối với chính quyền địa phương) "nhờ vả vì phần còn lại" là không thể" giám đốc này phàn nàn về chính sách quốc gia.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (95).jpg
    ダウンロード (95).jpg
    12 KB · Lượt xem: 46

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top