Xã hội Nhật Bản : Không có hành động gì khi 1 đô la = 155 yên . Chi tiêu quốc phòng 43 nghìn tỷ yên chắc chắn sẽ vượt quá mức tăng thuế .

Xã hội Nhật Bản : Không có hành động gì khi 1 đô la = 155 yên . Chi tiêu quốc phòng 43 nghìn tỷ yên chắc chắn sẽ vượt quá mức tăng thuế .

Đồng yên tiếp tục suy yếu lần đầu tiên sau 34 năm. Mức ``1 đô la = 155 yên'' đang đến gần, được coi là tuyến phòng thủ mới chống lại sự can thiệp ngoại hối, nhưng chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dường như không làm gì với điều đó. ``Đồng yên yếu và mức tăng thuế lớn'' đang len lỏi vào cuộc sống của người dân Nhật Bản . Nguyên nhân là do sự ước tính nhẹ nhàng về kế hoạch “tăng gấp đôi” chi tiêu quốc phòng. Ngân sách khổng lồ 43 nghìn tỷ yên trong 5 năm đang trên bờ vực sụp đổ do đồng yên mất giá vượt xa kỳ vọng.

◇ ◇ ◇

20240414-00785335-fnnprimev-000-7-view.jpg


Vào ngày 17, tỷ giá đồng yên giảm mạnh xuống mức gần 154 yên = 1 đô la, một lần nữa do yếu tố Mỹ. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell bày tỏ sự miễn cưỡng trong việc cắt giảm lãi suất nhằm thu hẹp khoảng cách giữa lãi suất Nhật Bản và Mỹ, đồng thời thị trường bắt đầu bán đồng yên một cách dữ dội. Gần đây, đồng Yên liên tục mất giá nhanh mỗi khi lệnh cắt giảm lãi suất của Mỹ dự kiến thực hiện vào 6 tháng trở lại đây . Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng tiếp tục bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất.

``Chỉ cần phía Mỹ giữ quyết định cắt giảm lãi suất ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, điều duy nhất chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể làm là can thiệp. Ngay cả khi họ can thiệp vào tỷ giá hối đoái, sẽ có rất ít tác dụng nếu chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ không thay đổi. Thống đốc Trung ương Ngân hàng Nhật Bản ông Ueda cho biết : "Nhật Bản không đủ khả năng tăng mạnh lãi suất và thu hẹp khoảng cách lãi suất, mặc dù Nhật Bản đã hứa rằng chính sách tài chính phù hợp sẽ môi trường sẽ tiếp tục trong thời điểm hiện tại", một nguồn tin thị trường cho biết.

Trên thực tế đối với chính quyền Kishida, việc đồng yên mất giá sắp đạt tới mức 155 yên = 1 đô la là một tính toán hoàn toàn sai lầm. Vào tháng 12 năm 2022, khi "Kế hoạch phát triển quốc phòng" được xây dựng, bao gồm tổng chi tiêu quốc phòng là 43 nghìn tỷ yên, tỷ giá hối đoái giả định là 108 yên =1 đô la.

Liệt kê các loại vũ khí và vũ khí sẽ được mua trước năm tài chính 2027 theo tỷ lệ giả định. Sau khi cộng các chi phí cần thiết, con số được tính là 43 nghìn tỷ yên, nhưng đồng yên đã mất giá 47 yên theo mệnh giá, tương đương khoảng 44%, kể từ đó. Nếu kế hoạch diễn ra đúng như kế hoạch, bao gồm cả vũ khí giá cao thông qua việc mua số lượng lớn từ Hoa Kỳ và sản xuất được cấp phép, chắc chắn mức giá sẽ vượt quá 43 nghìn tỷ yên. Số tiền vượt quá có thể dẫn đến gánh nặng thêm cho công chúng.

Chi phí mua sắm tăng vọt

20240419-00000019-nkgendai-001-1-view (1).jpg


Hiện tại, chi phí mua sắm của Bộ Quốc phòng đã tăng vọt do đồng yên yếu và giá vật liệu tăng cao. Theo ngân sách năm nay, đơn giá trực thăng vận tải cỡ lớn CH47 là 17,55 tỷ yên cho mẫu được Lực lượng Phòng vệ Mặt đất sử dụng và 19,64 tỷ yên cho mẫu của Lực lượng Phòng vệ Trên không. Chi phí đơn vị trung bình ước tính trong Kế hoạch phòng thủ trung hạn năm tài chính 2019 là 7,6 tỷ yên, tăng lần lượt khoảng 2,3 lần và 2,6 lần.

Đơn giá của máy bay chiến đấu tàng hình mới nhất "F35A" sẽ là 14 tỷ yên trong ngân sách năm tài chính này, tăng từ mức 11,6 tỷ yên trong kế hoạch phòng thủ trung hạn. Chi phí đóng hai tàu được trang bị hệ thống Aegis mà chính phủ coi là cần thiết để tăng cường khả năng phòng thủ là khoảng 784 tỷ yên. Đây là mức tăng 1,6 lần, tương đương 300 tỷ yên, từ mức 480 tỷ yên dự kiến vào năm 2020.

Bộ Quốc phòng đã tổng hợp ngân sách năm nay với giả định rằng 1 đô la = 137 yên và số tiền mua sắm thực tế có thể còn tăng hơn nữa. Đồng yên càng mất giá, chi tiêu quốc phòng sẽ không được giữ trong giới hạn 43 nghìn tỷ yên và nguy cơ tăng thuế sẽ tăng lên.

``43 nghìn tỷ yên dựa trên quy mô ''2% GDP'' theo yêu cầu của Mỹ . Nó được tạo ra bằng cách kết hợp các con số mà không tính đến biến động tỷ giá hối đoái. Chính phủ dựa vào Mỹ để mua sắm vũ khí. Nếu đồng yên tiếp tục mất giá, Nhật Bản sẽ nhận được các khoản vay mua vũ khí. Các khoản thanh toán trả chậm và chi phí bảo trì cũng sẽ tăng lên. Cách duy nhất để Nhật Bản tránh thặng dư là cúi đầu trước Mỹ và giảm số lượng vũ khí mua, nhưng điều đó đơn giản là không thể thực hiện được trong mối quan hệ Nhật-Mỹ hiện tại.''

Chính phủ có kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp, thuế thuốc lá và thuế thu nhập để tài trợ cho việc tăng chi tiêu quốc phòng lên tới hơn 1 nghìn tỷ yên. Mặc dù nguồn tài chính vẫn chưa được đảm bảo nhưng tiếng nói từ hội đồng chuyên gia của Bộ Quốc phòng và Ủy ban Quốc phòng của Đảng Dân chủ Tự do đang kêu gọi cần xem xét lại giới hạn 43 nghìn tỷ yên trong bối cảnh đồng yên yếu. Việc đồng yên tiếp tục suy giảm và tăng thuế dường như là điều không thể tránh khỏi.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 20240419-00000019-nkgendai-001-1-view.jpg
    20240419-00000019-nkgendai-001-1-view.jpg
    47.1 KB · Lượt xem: 108

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top