Doanh nghiệp Nhật Bản: Lo ngại tái cơ cấu hàng loạt sẽ đẩy nhanh hơn ...Cứ 3 công ty thì có một công ty "không thể duy trì việc làm trong vòng một năm"

Doanh nghiệp Nhật Bản: Lo ngại tái cơ cấu hàng loạt sẽ đẩy nhanh hơn ...Cứ 3 công ty thì có một công ty "không thể duy trì việc làm trong vòng một năm"

Với việc ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ hai vào ngày 7 tháng 1, việc tái cơ cấu quy mô lớn các công ty đã trở thành hiện thực. Ông Norifumi Mizogami, một nhà báo nhân sự cho biết “nguồn lực tài chính của đất nước để giải quyết tình trạng thất nghiệp đang cạn kiệt, và các công ty hoạt động kém hiệu quả đang tái khai trong tình trạng yếu kém. Trong một cuộc khảo sát vào mùa thu năm ngoái, cứ ba công ty thì có một công ty nói rằng họ sẽ không thể duy trì việc làm trong vòng một năm, và việc tái cấu trúc có thể được đẩy nhanh hơn."

img_549efd9e33420e088310556072755b04150586.jpg


Tình hình lo ngại "phải tính đến chuyện tái cơ cấu"

Việc ban hành lại tuyên bố khẩn cấp đã biến việc tái cơ cấu quy mô lớn trở thành hiện thực.

Khu vực mục tiêu là một thành phố và ba tỉnh, nhưng rất có thể khu vực này sẽ mở rộng đến các khu vực Kansai và Chubu sau ngày 13. Các công ty sợ nhất về sự lây lan và tái phát của dịch bệnh. Giám đốc nhân sự của một công ty quảng cáo lớn thở dài.

“Việc công bố tuyên bố khẩn cấp vào tháng 4 năm 2020 đã hạn chế hoạt động đặt hàng và số lượng đơn đặt hàng đã giảm xuống âm 40-60% so với năm trước, nhưng nó đã có xu hướng phục hồi kể từ đó. Từ nửa cuối năm, trên cơ sở bảo vệ việc làm, chúng tôi đã thực hiện chi phí thuê nhân công, chi phí quảng cáo, cắt giảm chi phí giải trí và cắt giảm tiền thưởng, vốn có chi phí cố định lớn. Tất nhiên, tôi mong đợi rằng có thể có một tuyên bố khẩn cấp do sự lây lan của lây nhiễm vào mùa đông. Nhưng việc tái cấu trúc sau đó sẽ phải được xem xét, và đó chính xác là điều tôi sợ hãi."

Tình hình việc làm đã trở nên tồi tệ.

Số lượng nhân viên trong tháng 11 năm 2020 giảm 410.000 người so với cùng tháng năm trước, và tỷ lệ tuyển dụng hiệu quả không bao gồm bộ phận trong cùng tháng là chậm ở mức 1,02 lần. Ngoài ra, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã tiết lộ rằng số lượng sa thải và lời đề nghị liên quan đến sự lây lan của virus corona mới đã lên đến 80.121 người tính đến ngày 6 tháng 1, bao gồm cả số người dự đoán.

Tỷ lệ thất nghiệp 2,9% là do chính phủ trợ cấp một phần tiền trợ cấp tạm ngừng kinh doanh

Tính đến ngày 22 tháng 12 năm ngoái, 91 công ty niêm yết đã được chiêu mộ để nghỉ hưu sớm và 17.700 người đã được chiêu mộ, bắt đầu một cách nghiêm túc vào mùa thu năm ngoái. Đây là quy mô lớn thứ hai sau năm 2009 vào thời điểm xảy ra cú sốc Lehman, nhưng kể từ tháng 1 năm nay, 18 công ty đã thông báo rằng nó sẽ được thực hiện, tiếp cận 3.300 người (khảo sát nghiên cứu công nghiệp và thương mại Tokyo).

Mặc dù vậy, tỷ lệ thất nghiệp vẫn giữ ở mức 2,9% (tháng 11 năm 2020).

Thông thường, sẽ cao hơn, nhưng trên thực tế, khoản “trợ cấp điều chỉnh việc làm” (điều chỉnh việc làm) quốc gia đã góp phần rất lớn trong việc kiểm soát tỷ lệ thất nghiệp.

Một hệ thống trong đó nhân viên được cho nghỉ việc ngay cả khi doanh số giảm và chính phủ trợ cấp một phần trợ cấp nghỉ việc khi việc làm được duy trì. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đang thực hiện các biện pháp đặc biệt để nâng mức trợ cấp tối đa cho mỗi người mỗi ngày từ 8370 yên lên 15.000 yên do ảnh hưởng của corona. Từ tháng 2 đến ngày 25 tháng 12 năm 2020, số lần thanh toán là 2.169.616 vụ, và số tiền là 2509,3 tỷ yên.

Trợ cấp điều chỉnh việc làm đang trên đà cạn kiệt và dự trữ bảo hiểm việc làm đã tăng từ 4,5 nghìn tỷ lên 172,2 tỷ yên. Tất nhiên, các công ty lớn cũng nhận được. Từ tháng 4 đến tháng 11 năm 2020, khi các biện pháp đặc biệt bắt đầu, 599 trong số 3826 công ty (15,6%) đã ghi nhận hoặc nộp đơn, và số tiền lên tới 241,4542 tỷ yên (Khảo sát Nghiên cứu Công nghiệp và Thương mại Tokyo). Theo ngành, 33,9% nhà bán lẻ chiếm và áp dụng, tiếp theo là 33,0% vận tải, 21,9% dịch vụ và 15,9% sản xuất. Nói cách khác, việc làm hầu như không được bảo vệ bởi các khoản thanh toán việc làm, nhưng các biện pháp đặc biệt đã được lên kế hoạch kết thúc vào cuối tháng 2 năm 2021 và sẽ giảm dần. Trong trường hợp đó, có khả năng công ty sẽ bị sa thải ngay lập tức. Do đó, lần này, chính phủ đã bắt đầu xem xét gia hạn các biện pháp đặc biệt do việc tuyên bố khẩn cấp tái diễn. Nhưng có một vấn đề lớn. Nguồn tài chính để trả cho việc làm đang cạn kiệt. Nguồn thanh toán việc làm chính là phí bảo hiểm do các công ty và nhân viên đóng. Việc điều chỉnh việc làm ban đầu chỉ được chi trả bởi phí bảo hiểm do người sử dụng lao động chi trả, nhưng vì điều đó là chưa đủ, 1,7 nghìn tỷ yên sẽ được phân bổ từ quỹ dự phòng phí bảo hiểm việc làm được phân chia giữa lao động và quản lý được sử dụng cho trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp nghỉ chăm sóc trẻ em. Ngoài ra, 1,4 nghìn tỷ yên đã được chuyển từ tài khoản chung, và tổng ngân sách 3,3 nghìn tỷ yên đã được đảm bảo. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, số tiền thanh toán đạt 2,5 nghìn tỷ yên vào ngày 25 tháng 12 và rõ ràng là nó sẽ sớm chạm đáy ngay bây giờ khi tuyên bố khẩn cấp thứ hai đã được ban hành. Không chỉ vậy, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi ước tính rằng số dư của dự trữ bảo hiểm việc làm, vốn là 4,5 nghìn tỷ yên vào cuối năm 2019, sẽ giảm xuống còn 172,2 tỷ yên vào cuối năm 2009 do trợ cấp thất nghiệp và vay nợ điều chỉnh việc làm. Trên thực tế, hơn 96% sẽ biến mất.

Ngay cả khi các biện pháp đặc biệt về chi trả việc làm được mở rộng, không có gì đảm bảo rằng họ sẽ không thực hiện tái cơ cấu.

Hiện tại, nguồn tài chính không chỉ giới hạn ở khoản trợ cấp nghỉ việc để duy trì việc làm, mà cả tiền trợ cấp thất nghiệp sau khi thất nghiệp cũng là một con sâu. Điều gì xảy ra nếu các biện pháp đặc biệt cho việc trả lương được gia hạn trong trường hợp không có nguồn tài chính? Không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng phí bảo hiểm lao động do các công ty và nhân viên phải trả hoặc đầu tư vào quỹ. Đó sẽ là một tình huống rất khó khăn. Điều khiến những người làm việc trong một công ty tuyệt vọng là ngay cả khi các biện pháp đặc biệt để trả lương cho việc làm được gia hạn, không có gì đảm bảo rằng công ty sẽ không thực hiện tái cơ cấu. Ngay cả khi chính phủ chỉ chăm lo đến tiền lương của nhân viên, nếu doanh số bán hàng giảm sút, thể lực của công ty sẽ dần suy giảm. Trong trường hợp đó, việc tái cấu trúc để tránh phá sản sẽ là điều tất yếu. Theo “khảo sát về tác động của virus corona mới đối với quản lý doanh nghiệp” của tổ chức nghiên cứu và đào tạo chính sách lao động (khảo sát từ ngày 5 đến 15 tháng 10 năm 2020, công bố ngày 16 tháng 12 năm 2020), các công ty vào cuối tháng 9 năm 2020 về tình trạng thừa và thiếu người lao động, có 23,1% công ty ở mức “thừa” và “hơi thừa”. Tại sao bạn thừa nhân viên? Lý do phổ biến nhất cho điều này là "vì dự kiến sẽ thiếu hụt lao động trong tương lai" (17,0%), tiếp theo là "cho nhân viên (do nhân viên mất phương hướng khi bị sa thải)" (13,7%) và "duy trì việc làm". “Là trách nhiệm xã hội của công ty ”(13,6%). Nó truyền tải thái độ bảo vệ việc làm ngay cả với những nhân sự dư thừa, nhưng điều đó cũng có giới hạn của nó. Khi được hỏi về "khoảng thời gian có thể duy trì việc làm hiện tại nếu mức sản xuất / bán hàng hiện tại tiếp tục trong tương lai", "khoảng 1 năm" là 15,6%, "khoảng nửa năm" là 11,9% và "khoảng 2 năm" là 5,8%, "khoảng 2-3 tháng" là 4,3%, "đã thực hiện giảm việc làm" là 1,8%.

Một phần ba số công ty "không thể duy trì việc làm hiện tại" trong vòng một năm

Cuộc khảo sát được thực hiện vào đầu tháng 10 năm 2020, tại thời điểm này, khi làn sóng corona thứ ba chưa đến, chưa đến 20% (18,0%) số công ty, bao gồm cả những công ty thực hiện cắt giảm, trong vòng nửa năm và một phần ba (33,6%) số công ty có một năm. Dự kiến, công việc hiện tại sẽ không được duy trì trong thời gian tới. Tất nhiên, nhiều công ty trong số này đã nhận được tiền tuyển dụng. Tuy nhiên, có một giới hạn đối với sức mạnh vật chất của công ty.

Hãy kiểm tra khoảng thời gian có thể duy trì việc làm theo ngành. Ngắn gọn nhất là ngành “kinh doanh đồ ăn thức uống”. Hơn 40% (43,0%) công ty trả lời rằng họ có thể duy trì việc làm trong vòng nửa năm và 70% (70,3%) công ty trả lời rằng họ có thể duy trì việc làm trong vòng một năm.

Dưới đây, tỷ lệ người được hỏi trả lời rằng họ có thể duy trì việc làm trong vòng nửa năm như sau (trong vòng một năm trong ngoặc đơn).

Kinh doanh ăn uống / lưu trú là 43,0% (70,3%)

Công nghiệp chế tạo là 23,7% (40,6%)

Ngành dịch vụ là 19,6% (39,0%)

Bán buôn là 17,8% (32,2%)

Kinh doanh bán lẻ là 15,3% (29,5%)

Công nghiệp thông tin và truyền thông là 13,3% (28,3%) Ngành giao thông vận tải là 12,8% (30,6%)

Ngành xây dựng là 12,3% (26,1%).

Hơn nữa, con số này được từng công ty dự kiến tính đến đầu tháng 10 năm 2020, khi số lượng corona nhiễm mới tương đối ổn định. Sau đó, không dự kiến tình trạng lây lan sẽ tiến triển và ban bố tình trạng khẩn cấp trở lại. Chắc chắn rằng ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tuyên bố khẩn cấp này, sẽ có thể duy trì việc làm nhanh hơn nữa.

Nếu sự lây nhiễm không lắng xuống, nhiều ngành có khả năng phải tái cơ cấu trước thời hạn

Tất nhiên, các ngành khác cũng không ngoại lệ.

Nếu tình trạng ban bố khẩn cấp kéo dài hoặc tình trạng lây nhiễm không lắng xuống, rất có thể nhiều ngành sẽ đi đầu trong việc tái cơ cấu trước thời hạn. Đồng thời, khả năng cao xảy ra tái cơ cấu ngành công nghiệp.

Giám đốc nhân sự của ngành xây dựng dự đoán: "đã từng có rất nhiều ngân hàng đô thị, nhưng tôi nghĩ ngành xây dựng sẽ phải tiến tới tổ chức lại trong tương lai vì nó đã được tổ chức lại cho đến nay. Ví dụ, trong lĩnh vực xây dựng nhà ở, thị phần của tám công ty lớn chỉ nằm trong khoảng 20% và nó có đặc điểm là phần lớn những người được gọi là chủ doanh nghiệp cá nhân (một chủ) và các cửa hàng xây dựng địa phương. Hơn nữa, do dân số ngày càng giảm, không có người kế thừa, và số lượng các công ty ngừng hoạt động kinh doanh ngày càng tăng qua từng năm. Với cơ cấu lợi nhuận, sẽ chuyển sang tổ chức lại ngành công nghiệp cũng như máy tính nói chung."

Nếu một cuộc sáp nhập xảy ra do tái cơ cấu công nghiệp, số lượng nhân sự dư thừa sẽ tăng thêm, và việc tái cơ cấu quy mô lớn là điều khó tránh khỏi.

Sự xấu đi của môi trường làm việc này có thể lây lan ít nhiều sang các ngành khác. Nếu vậy, chính phủ sẽ làm thế nào để nhận ra “sự di chuyển lao động không có thất nghiệp”? Liệu chính phủ, vốn luôn chậm trong việc kiểm soát các bệnh lây nhiễm, có thể bảo vệ tính mạng và tài sản (thu nhập) của người dân?

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top