Kinh tế Nhật Bản: Nền kinh tế trong nước vào tháng 5 năm 2021 suy thoái lần đầu tiên sau 4 tháng do ban bố tình trạng khẩn cấp

Kinh tế Nhật Bản: Nền kinh tế trong nước vào tháng 5 năm 2021 suy thoái lần đầu tiên sau 4 tháng do ban bố tình trạng khẩn cấp

Theo một cuộc khảo sát do ngân hàng dữ liệu Teikoku thực hiện, DI kinh tế trong tháng 5 năm 2021 đã giảm 0,8 điểm so với tháng trước xuống 37,5, mức giảm đầu tiên trong bốn tháng.

Nền kinh tế trong nước trong tháng 5 ở trong tình trạng bị hạn chế nghiêm trọng đối với các hoạt động kinh tế thông qua việc kéo dài thời gian áp dụng các biện pháp ưu tiên như ban bố tình trạng khẩn cấp và ngăn chặn lây lan, đồng thời ngăn chặn luồng giao thông bằng cách thêm và mở rộng các khu vực mục tiêu. Những ngày nghỉ lễ và giờ làm việc bị rút ngắn là những yếu tố đẩy tiêu dùng cá nhân xuống, ảnh hưởng tiêu cực đến hàng loạt ngành công nghiệp, bao gồm cả các ngành công nghiệp thượng nguồn liên quan. Ngoài ra, giá nhiên liệu tăng đã làm tăng gánh nặng chi phí, và việc đóng cửa các nhà máy của một số công ty do thiếu chất bán dẫn cũng là một yếu tố tiêu cực.

Mặt khác, tâm lý kinh doanh đã trở nên "hình chữ K" hơn, khi xuất khẩu tăng đáng kể do sự phục hồi của các nền kinh tế nước ngoài như Hoa Kỳ và Trung Quốc, và việc mở rộng tiêu dùng trong nước là một yếu tố tích cực.

8 ngành công nghiệp sa sút, thiếu nguyên liệu và giá cả tăng vọt trở thành tin xấu trong nhiều ngành

DI kinh tế của "xây dựng" đã xấu đi trong tháng thứ hai liên tiếp. Do các yếu tố như số lượng nhà ở ngày càng tăng ở Hoa Kỳ và thiếu container vận chuyển, thiếu vật liệu xây dựng như gỗ, vốn có tỷ trọng nhập khẩu lớn từ nước ngoài. Đặc biệt, đối với các ngành liên quan đến việc khởi công nhà ở, đã có những tác động tiêu cực như chậm trễ trong công việc xây dựng và tăng đơn giá mua. Ngoài ra, trong khi các dự án công trình công cộng đang suy yếu thì tâm lý kinh doanh như công trình dân dụng lại xấu đi trong tháng thứ hai liên tiếp. Nhiều công ty nhận xét rằng có rất ít dự án cho cả dự án công trình tư nhân và công trình công cộng, cạnh tranh để đặt hàng rất gay gắt. "Sản xuất" giảm sút lần đầu tiên sau bốn tháng. Bảy ngành công nghiệp sa sút, bao gồm "xuất bản / in ấn", nơi nhu cầu in ấn tiếp tục giảm và "thực phẩm và đồ uống / sản xuất thức ăn chăn nuôi", nơi nhu cầu thực phẩm cho các nhà hàng đang giảm sút. Hơn nữa, do sự thiếu hụt nguyên liệu như gỗ, thép và chất bán dẫn, đơn giá mua DI cho "sản xuất" lần đầu tiên vượt quá 60 trong hai năm kể từ tháng 5 năm 2019, do bị ảnh hưởng bởi xung đột thương mại Mỹ-Trung, và đơn giá mua tăng.

Mặt khác, xu hướng phục hồi của xuất khẩu chủ yếu sang Hoa Kỳ và Trung Quốc là một yếu tố tích cực do ảnh hưởng của việc cắt giảm sản xuất và tạm ngừng hoạt động do thiếu chất bán dẫn tiếp tục diễn ra tại các nhà máy sản xuất xe thành phẩm. Năm ngành công nghiệp đã được cải thiện, bao gồm "sản xuất máy móc và thiết bị giao thông vận tải" cho các bộ phận ô tô và "chế tạo máy" cho chất bán dẫn và máy công cụ.

Suy thoái ở tất cả 10 khu vực, "tình trạng khẩn cấp" bị ảnh hưởng trên một loạt các khu vực

Tất cả 10 khu vực đều xấu đi lần đầu tiên sau 4 tháng.

Tâm lý kinh doanh trở nên phân cực hơn giữa các khu vực và sự chênh lệch giữa các khu vực lại tăng lên 5,0 điểm. Tác động của việc mở rộng các biện pháp ưu tiên như ban bố tình trạng khẩn cấp, ngăn chặn sự lây lan và mở rộng khu vực đã xuất hiện ở một loạt các khu vực.

Đặc biệt, DI kinh tế của "Kyushu" xấu đi lần đầu tiên sau bốn tháng. Sáu tỉnh trong khu vực trở nên xấu đi do ảnh hưởng của các biện pháp ưu tiên như ban bố tình trạng khẩn cấp và ngăn chặn sự lây lan. Trong đó, ngoài ngành du lịch, ngành vận tải và kho bãi, nơi có lượng hàng hóa lưu chuyển do hoạt động sản xuất cắt giảm cũng giảm mạnh.

Nền kinh tế trong nước lần đầu tiên suy thoái trong 4 tháng do các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh được thực hiện nhằm hạn chế dòng người qua lại.

Nền kinh tế trong nước trong tương lai sẽ dần được cải thiện, mặc dù có nhiều rủi ro đi xuống và nó sẽ xấu đi tạm thời

Đối với nền kinh tế trong nước trong tương lai, thời điểm tiếp tục / hủy bỏ các biện pháp ưu tiên như ban bố tình trạng khẩn cấp và ngăn chặn lây lan, được kéo dài đến ngày 20 tháng 6 ở một số khu vực, được cho là sẽ tác động đáng kể đến các hoạt động kinh tế. Đặc biệt, tiền thưởng mùa hè giảm và giá nguyên liệu đầu vào tăng sẽ là những yếu tố gây ra xu hướng giảm giá. Ngoài ra, những rủi ro về nguồn cung như đình trệ sản xuất do thiếu chất bán dẫn và thiếu container có thể là tin xấu.

Mặt khác, việc bình thường hóa các hoạt động kinh tế bằng cách mở rộng tiêm chủng, sự phục hồi của các nền kinh tế ở nước ngoài, sự gia tăng tiêu dùng gia đình và sự lan tỏa toàn diện của 5G sẽ là những yếu tố tích cực. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý đến các xu hướng “phục hồi hình chữ K” đối với thành tích của từng công ty và nơi diễn ra Thế vận hội Tokyo.

Trong tương lai, có rất nhiều rủi ro đi xuống và nó sẽ xấu đi tạm thời, nhưng nó được mong đợi sẽ cải thiện dần dần.

 

Đính kèm

  • images (8).jpg
    images (8).jpg
    9 KB · Lượt xem: 81

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top